Dân quê, công nhân nghèo bao giờ mới có nhà ở?

author 06:50 20/10/2014

(VietQ.vn) - Nhà nước phải chủ động đề ra các chính sách hỗ trợ, thực tế hiện nay có trên 80% người có nhu cầu về nhà ở cần sự hỗ trợ của Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ XD Trịnh Đình Dũng khẳng định như vậy trước những câu hỏi thiết thực về chính sách hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, tại Chương trình Dân hỏi –Bộ trưởng trả lời tối 19/10

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Một người dân vùng lũ ở huyện Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình đặt câu hỏi: Thưa Bộ trưởng, là một người dân quê, cơn lũ mùa trước cuốn trôi hết cả nhà cửa. Cả đời tích góp mới có được một chỗ tránh mưa, trú nắng, cũng trôi mất rồi… liệu Bộ trưởng có quan tâm đến nhà ở cho người dân vùng bão lũ như chúng tôi không?
Câu trả lời của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng được mở đầu bởi lời khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn dành nhiều chính sách ưu tiên về nhà ở cho người dân, đặc biệt là người nghèo không phân biệt ở nông thôn hay thành thị.

Thực tế, nhiều năm qua, Nhà nước luôn dành một nguồn ngân sách đáng kể để hỗ trợ các chương trình nhà ở nông thôn, gần đây là Chương trình nhà ở 167 hỗ trợ nhà ở cho hơn 500.000 hộ nghèo đã kết thúc và đang làm giai đoạn 2 với 500.000 hộ nữa.

Nhà nước đang triển khai các chương trình nhà ở cho chương trình ngập lũ ĐBSCL, bão lũ miền Trung, ở ĐBSCL đã giải quyết khoảng 200.000 hộ có thể tránh lũ.
Đối với vùng biển ở nước ta có 28 tỉnh ở vùng Duyên hải từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, trong đó có 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận khu vực luôn gánh chịu cơn bão lũ lớn. Do đó, Chính phủ đã Quyết định thực hiện chương trình thí điểm nhà ở tránh bão lũ với 700 hộ và bước đầu đã thành công.

“Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã kí Quyết định 48 để thực hiện đại trà với 40.000 hộ dân nghèo được hỗ trợ để xây nhà tránh lũ. Bộ Xây dựng đã phối hợp với các tỉnh miền Trung quyết liệt thực hiện, cố gắng hoàn thành vào năm 2016. Như vậy, chắc chắn những hộ gia đình cá nhân thuộc đối tượng hỗ trợ sẽ được hỗ trợ có nhà đảm bảo tránh bão lũ an toàn”, người đứng đầu Bộ Xây dựng nói.

Trước câu hỏi những người công nhân nghèo có lẽ suốt đời không bao giờ dám mơ sở hữu một căn nhà tử tế, Bộ Xây dựng đã có giải pháp nào cho họ hay không,  vị Bộ trưởng trải lòng : “Khi ở địa phương cũng như khi về làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tôi đã dành nhiều thời gian để tới thăm nơi ở của người dân lao động ở nông thôn, thành thị, thăm nhiều khu ở trọ của công nhân tại các khu công nghiệp, tôi rất hiểu khó khăn của họ - những người tạo ra sản phẩm chính, tạo ra tăng trưởng của đất nước lại phải chịu nhiều khó khăn, trong đó có khó khăn về nhà ở."

Với trách nhiệm là cơ quan của Chính phủ phụ trách về lĩnh vực phát triển nhà ở, Bộ Xây dựng đã phối hợp với các Bộ, ngành chức năng xây dựng chính sách và đề xuất Chính phủ ban hành nhiều chính sách quan trọng, tiêu biểu là Chiến lược nhà ở giai đoạn 2011-2020. Trong đó khẳng định chúng ta không chỉ phát triển nhà ở thị trường mà còn phát triển cả nhà ở xã hội, để đáp ứng nhu cầu của những người không có khả năng thanh toán theo cơ chế thị trường.

Thay vì xóa bỏ bao cấp về nhà ở như trong Luật nhà ở 2003, đến nay Việt Nam  đã phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường đồng thời phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, quy định rõ những chính sách hỗ trợ đối với những người khó khăn về nhà ở và quy định cụ thể những đối tượng được hỗ trợ như hộ dân nghèo ở nông thôn, người có công, lực lượng vũ trang, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị, sinh viên, công nhân ở khu công nghiệp, người dân tái định cư đều là đối tượng được thụ hưởng trong chính sách nhà ở xã hội.

“Tôi tin rằng, khi Chính sách và Luật được ban hành, cộng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các địa phương, chúng ta sẽ từng bước giải quyết nhu cầu nhà ở của những người có thu nhập thấp”, một lần nữa Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Nhiều chính sách nhà ở cho người có thu nhập thấp rõ ràng đang và sẽ được triển khai, tuy nhiên, dư luận lại đặt vấn đề:Liệu chúng ta có đang quay về thời bao cấp và tạo tâm lý ỷ lại cho người dân không?

Bác bỏ nghi ngờ trên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói: “Người dân Việt Nam cần cù, chịu khó, không cam chịu đói nghèo, luôn muốn vươn lên để làm giàu và đóng góp cho Đất nước, nhưng không có nghĩa là họ không cần sự hỗ trợ của Nhà nước”.

Theo Bộ trưởng, khi nền kinh tế đang ở mức thu nhập trung bình thấp, với thu nhập của người lao động hiện nay, nếu không có sự hỗ trợ của gia đình, người thân và Nhà nước thì người dân khó có thể mua nhà ở đô thị theo giá thị trường. Vì vậy, Nhà nước phải chủ động đề ra các chính sách hỗ trợ, thực tế hiện nay có trên 80% người có nhu cầu về nhà ở cần sự hỗ trợ của Nhà nước.

Nhưng sự hỗ trợ ở đây không phải hỗ trợ trực tiếp bằng tiền, mà bằng tiền sử dụng đất, bằng chính sách tín dụng cho người dân vay với lãi suất thấp, và bằng chính sách giảm thuế đầu ra…

“Như vậy, giá nhà ở sẽ giảm xuống, tăng cầu sẽ có nhiều người mua nhà và làm nhà, cùng một lúc chúng ta vừa giải quyết được nhu cầu nhà ở của người dân và góp phần giải quyết khó khăn của nền kinh tế. Khi đó, kinh tế của nước ta sẽ tăng trưởng trở lại, và các nhu cầu về xã hội sẽ từng bước giải quyết, trực tiếp đem lại lợi ích không chỉ cho người nghèo mà còn cho cả những người có thu nhập cao hơn.”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhận định.

Hạ Lan (ghi)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang