Chất lượng sống

Ẩm thực

Danh sách thực phẩm ‘ngậm’ chất độc Phenol nhưng không hề gây hại

author 16:10 14/06/2016

(VietQ.vn) - Phenol là chất độc có trong tự nhiên, một số loại quả cũng chứa Phenol như: cà chua, táo, chuối, cam, nho đỏ, lạc và 1 số loại quả có màu khác.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Phenol có thể phá hủy da, gây tử vong nếu tiếp xúc, nhiễm Phenol với số lượng lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Phenol không gây hại đối với sức khỏe con người thông qua thực phẩm nếu ở một tỷ lệ nhỏ. Cà chua là một trong những loại quả chứa nồng độ chất Phenol cao nhưng không hề gây hại.

 

Theo News Zing, ông Long - phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho biết: Phenol là chất rắn không màu hoặc màu trắng. Loại chất này có thể là ở dạng dung dịch, có thể được tổng hợp hoặc tạo thành trong tự nhiên, và thường được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp. Hiện nay, các nhà khoa học phát hiện chất Phenol có nhiều trong chuối nhưng không hề gây ảnh xấu đến sức khỏe.

 

Đối với tác hại với sức khỏe con người, các nhà nghiên cứu cho rằng: Chưa có bằng chứng chất Phenol gây ung thư. Viện nghiên cứu ung thư quốc tế không xếp phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư ở người. Cacao cũng là một trong những loại thực phẩm chứa nồng độ chất Phenol cao.

 

Chất phenol trong tự nhiên có ở nhiều thực vật như cà chua, chuối, ca cao, quả dâu tây... Ngoài ra, con người có thể tiếp xúc với phenol (tổng hợp nhân tạo) qua nhiều nguồn khác nhau qua đất, nước, qua môi trường làm việc như sản xuất nylon, nhựa... Thậm chí phenol cũng có trong thực phẩm và có thể tìm thấy trong xúc xích, gà rán....

 

Táo chứa nhiều Phenol làm tăng yếu tố chống lão hoá và giảm khả năng ung thư.

 

Hiện nay theo tất cả các tài liệu như Ủy ban Codex, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản… chưa có một cơ quan, tổ chức nào quy định mức gới hạn phenol. Tuy nhiên có một số nghiên cứu cơ quan thực phẩm Châu về về hàm lượng Phenol ăn vào hàng ngày chịu được của cơ thể người là 0,18mcg/1kg thể trọng trên ngày. Có nghĩa là mức này an toàn với cơ thể người.

 

Thịt quả nho ăn dễ tiêu, giải khát, thông tiểu và lợi mật. Trong quả nho có chứa Phenol có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể, chống lại sự hình thành các gốc tự do. Vì vậy ăn nho giúp con người trẻ lâu, làm giảm nếp nhăn, tăng sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của các loại virus. Ngoài ra trong quả nho còn chứa nhiều đường gluco và fructose dễ hấp thụ, các vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

 

Cam là một trong những loại trái cây có chứa tinh dầu, chứa chất Phenol … mang mùi thơm và chứa nhiều vitamin C, rất mát và bổ dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, cam có tác dụng chữa bệnh Tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa sơ cứng động mạch, chống ung thưm giảm cholesterol, tốt cho tim mạch, bảo vệ da, ngừa sỏi thận ….

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang