Dịch virus Corona ở Trung Quốc: Việt Nam ngừng tất cả chuyến bay đến vùng có dịch

author 15:10 30/01/2020

(VietQ.vn) - Liên quan đến tình hình dịch virus Corona ở Trung Quốc, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch.

Trong Chỉ thị số 02/CT-BGTVT ngày 29/1 về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Bộ GTVT yêu cầu triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho hành khách trên các phương tiện vận tải; xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các chuyến bay. Khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc.

 Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch do virus Corona ở Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. (Ảnh minh họa: Dương Ngọc).

 

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam cần thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh và báo cáo Bộ GTVT về tình hình hủy và ngừng cấp phép các chuyến bay đến Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Cần chia sẻ các thông tin về họ tên, tuổi, số hộ chiếu, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày gần nhất, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú tại Việt Nam, thông tin liên hệ và số điện thoại (nếu có) của công dân các nước nhập cảnh vào Việt Nam được phát hiện mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Bên cạnh đó, những tiếp xúc gần với người mắc bệnh theo yêu cầu của các tổ chức kiểm dịch y tế tại cửa khẩu hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền.

Theo yêu cầu của cơ quan y tế khi cần thiết, đưa các bản tin đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin về các trường hợp mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV để những người đi cùng, tiếp xúc gần với người mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh được biết, chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan y tế, áp dụng các biện pháp khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ và áp dụng các biện pháp phòng bệnh nhằm kiểm soát tốt các ổ dịch (nếu có).

Bộ GTVT yêu cầu Cục Y tế GTVT chỉ đạo các bệnh viện, phòng khám đa khoa GTVT, các Trung tâm Y tế chuyên ngành, khu vực GTVT cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các đơn vị y tế cơ sở, bến tàu, nhà ga và trên các phương tiện giao thông công cộng… thuộc phạm vi phụ trách. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, phải tổ chức cách ly, báo cáo ngay về Cục Y tế GTVT và Y tế địa phương để có các biện pháp xử lý kịp thời. 

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, TP của Trung Quốc và lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc-xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Sau Tết, giá rau xanh tăng ‘chóng mặt’, thịt lợn giảm nhẹ (VietQ.vn) - Kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, giá rau xanh tăng chừng 20%, giá thịt lợn giảm nhẹ tại nhiều khu chợ truyền thống ở nội thành Hà Nội.

Tính đến sáng 29/1, đã có 132 người tử vong vì virus Corona ở Trung Quốc, trong khi quốc gia này ghi nhận gần 6.000 trường hợp nhiễm bệnh.

 Theo Người lao động

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang