Đổ nhầm nhiên liệu ô tô- sai lầm 'chết người' tài xế nào cũng cần biết để tránh

author 07:16 16/02/2019

(VietQ.vn) - Việc đổ nhầm nhiên liệu ô tô hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không xảy ra. Một khi đã đổ nhầm nhiên liệu sẽ vô cùng nguy hiểm.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Trong xe có rất nhiều thiết bị cần dầu bôi trơn, truyền áp suất, làm mát... Bản thân các loại dầu cũng có thông số và phẩm cấp riêng, việc dùng lẫn lộn nhiên liệu là rất nguy hiểm.

Trong khi đó, việc đổ nhầm nhiện liệu ô tô hiện nay thật sự rất khó nhận biết bởi phần lớn các xe hiện nay không được thiết kế hệ thống cảnh báo hoặc đèn cảnh báo đổ nhầm nhiên liệu.

Khi đổ nhầm nhiên liệu, nếu không phát hiện tức thời mà vẫn tiếp tục cho xe hoạt động, lúc này, người lái sẽ cảm nhận được những bất thường của động cơ như rung lắc hay tiếng kêu bất thường. Ngoài ra, tùy từng loại nhiên liệu đổ nhầm mà xe có những triệu chứng lạ khác nhau. 

Đổ nhầm nhiên liệu ô tô vô cùng nguy hiểm nên thận trọng

Đổ nhầm nhiên liệu ô tô sẽ vô cùng nguy hiểm.

Dầu động cơ

Dầu động cơ là loại dầu mà nhiều người biết đến nhất, từ xe máy cho tới xe... lửa đều phải dùng. Tuy nhiên, nó cũng chia làm nhiều phẩm cấp và chủng loại khác nhau. 

Động cơ xe sẽ được nhà sản xuất khuyến cáo dùng dầu nhớt có phẩm cấp tối thiểu, dùng tốt hơn mức đó thì được nhưng không nên dùng thấp hơn. Do phải châm dầu động cơ trong mức cho phép, việc châm quá nhiều dầu không những không làm "mát máy" như nhiều người nghĩ mà còn tổn hại đến công suất và tuổi thọ động cơ.

Dầu hộp số và bộ cầu

Dầu hộp số là loại dầu cho bánh răng, có độ nhớt cao hơn dầu động cơ và ít phải thay định kỳ hơn. Tuy nhiên không phải vì thế mà xem thuờng nó. Việc thay sai dầu vào hộp số hay bộ cầu sẽ khiến cho hộp số bị hỏng. Vì thế cần tham khảo chính xác loại dầu truyền động mà xe cần.

Dùng 2 chân lái xe ô tô số tự động khác nào đánh cược tính mạng với 'tử thần'(VietQ.vn) - Nhiều tài xế có thói quen chân trái phanh chân phải ga khi lái xe ô tô số tự động nhưng theo các chuyên gia về ô tô điều này là một sai lầm nguy hiểm cần bỏ ngay.

Dầu hộp số tự động

Đây là loại dầu khá đặc biệt, tuy là có độ nhớt tương đương SAE 10 nhưng lại khác nhiều với các loại dầu bôi trơn thông thường có cùng độ nhớt. Việc chọn đúng loại dầu mới giúp xe vận hành êm ái, phát huy đúng công suất và tránh được những hư hỏng không đáng có với bộ số tự động.

Dù có vài mác xe ghi rất rõ ràng loại dầu hộp số AT phải thay, thậm chí tới cả nhà sản xuất cũng được khuyến cáo dầu AT tuy có hơi khó mua và thay thế nhưng việc thay nó định kỳ và đúng chủng loại là rất cần thiết.

Dầu phanh

Đây là cách gọi chung cho dầu thủy lực dùng trong hệ thống phanh và ly hợp. Nếu hệ thống phanh bị châm nhầm dầu động cơ sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng vì đường ống bị kết tủa đóng kẹt, các chi tiết cao su bị nở giãn, phải thay thế và xúc rửa toàn hệ thống.

Thường thì dầu phanh chỉ hụt 1 ít do bố thắng (má phanh) mòn, như vậy không cần châm thêm vì khi thay bố mới, mực dầu sẽ tự đầy lại. Nếu dầu phanh cạn nhanh tới mức báo đèn thì phải kiểm tra ngay, chắc chắn có sự rò rỉ ở đâu đó, việc này cực kỳ nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang