Độc đáo kỹ thuật trồng cây sen vua 'khủng' cho hương thơm tỏa ngát khắp nhà

author 06:56 28/07/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây sen vua vô cùng đơn giản mà lại tạo sự ấn tượng cùng hương thơm tỏa ngát khắp không gian nhà bạn.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Sen vua là loài cây sống ở vùng nước nông thuộc lưu vực sông Amazon. Cây được con người tìm thấy và đem về trồng làm cảnh trong các ao hồ lớn. Tại Việt Nam, sen Vua hiện cũng được rất nhiều gia đình có sân vườn hay biệt thự lựa chọn trồng làm thú chơi cây hoa, cây cảnh trong nhà.

Kỹ thuật trồng cây sen vua đơn giản, dễ chăm sóc. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây sen vua đơn giản, dễ chăm sóc. Ảnh minh họa 

Sen vua có thân chìm dưới nước dài đến 8m, bộ rễ của cây phát triển rất tốt với nhiều rễ con lấy chất dinh dưỡng từ đất mùn và trong nước, tuyên nhiên Sen vua không có ngó sen như các loại Sen khác. Cây mọc những lá lớn với đường kính từ 1-2m, có khi lên đến 3m, dày 1cm. Lá mọc nổi trên mặt nước, quanh rìa lá ốp lên cao từ 2-5cm tạo thành vành to và cong lên giống cái nia nhìn rất lạ mắt nên được gọi là súng nia.

Điểm đặc biệt ấn tượng của loài hoa này là tỏa nhiệt mạnh. Hoa rất to và đổi màu khá thú vị. Hoa thường nở vào buổi chiều tối với những nụ hoa màu trắng tỏa hương thơm nồng đến sáng ngày hôm sau màu hoa sẽ chuyển dần sang hồng và khép dần lại đến trưa thì đóng cánh hoàn toàn, khi chiều về hoa lại nở ra. Hoa sen vua nở trong khoảng 3 ngày thì tàn hẳn.

Đất trồng thích hợp cho cây sen vua

Cây sen vua thích hợp với đất nhiệt đới nhiều nắng của miền Nam Việt Nam. Chúng sống được ở ao hồ có độ sâu cạn khác nhau và các loại đất trũng. Đất để trồng sen vua là loại đất bùn tự nhiên lấy trong các ao , hồ  hay kênh rạch tự nhiên. Cây được trồng trong điều kiện khí hậu thích hợp, chăm sóc tốt sẽ phát triển rất nhanh và mạnh.

Lựa chọn giống thích hợp

Để đảm bảo cây nhanh phát triển nên mua cây sen đã có từ 3 đến 4 lá với đường kính khoảng 15 đến 20cm. Cây trưởng thành có từ 4 đến 8 lá , đường kính lá từ 1,5m đến 2m, cuốn lá dài từ 2m đến 4m tùy vào độ nông sâu của mực nước trong hồ mà mua giống cây sen vua cho thích hợp.

Nước trồng cây sen vua

Dù là cây dễ tính có thể phát triển ở nhiều điều kiện sống hay môi trường nước khác nhau nhưng cũng cần phải đảm bảo sạch để tạo phối kết hợp nuôi cá cảnh. Nếu nguồn nước không sạch cá sẽ nhanh chết, nền nước bẩn cũng sẽ là môi trường thích hợp để muỗi sinh sôi và pát triển cùng những vi khuẩn nhỏ khác.

Sen vừa mang vẻ đẹp dịu dàng, hương thơm quyến rũ nên được nhiều gia đình áp dụng kỹ thuật trồng cây này tại nhà. Ảnh minh họa

Sen vừa mang vẻ đẹp dịu dàng, hương thơm quyến rũ nên được nhiều gia đình áp dụng kỹ thuật trồng cây này tại nhà. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây sen vua

Sen vua cũng giống các loài sen súng khác thích hợp làm cây thủy sinh tạo cảnh quan. Loại cây này có thể trồng chậu trang trí nhưng lá sẽ có kích thước nhỏ hơn bình thường. Do đó, để Sen vua phát hủy hết vẻ đẹp và nét độc đáo của lá, hoa thì cần trồng cây ở không gian ao, hồ lớn và chăm sóc tốt.

Trường hợp nếu là hồ xi măng thì phải cho nhiều đất bùn vào đáy hồ, độ dầy lớp bùn phải  từ 25cm trở lên, phủ đều lên đáy hồ. Lưu ý, chọn vị trí trồng sao cho gốc cây cách các vách hồ một khoảng bằng đường kính lá hoặc hơn, đảm bảo khi cây trưởng thành các lá đủ diện tích mặt nước để phát triển, không bị hạn chế bởi các thành hồ.

Sau khi xác định được vị trí trồng, đào 1 hố sâu khoảng 10cm đường kính 40cm ngay vị trí trồng, lấy cây từ chậu ra tránh làm đứt hay giập rễ sau đó lắp đất lại (chỉ lắp đất trùm lên phần rễ và gốc, không lắp lên lá và đọt cây. Khi trồng xong cho nước vào hồ (chỉ cho nước vào vừa đủ ngập hết phần gốc, cuốn và mặc dưới của lá.

Chăm sóc cây sen Vua

Sau khi trồng  khoảng 10 ngày có thể bón phân giúp cây phát triển nhanh hơn. Bón định kỳ 10 ngày 1 lần, luân phiên giữa NPK 16-16-8-13s và NPK 12-12-17-9 TE, mỗi lần bón 5g/cây  trong 3 tháng đầu. Từ 3 đến 6 tháng là 10g/cây cho một lần bón. Từ 6 tháng trở đi 15 ngày bón 1 lần mỗi lần 20g/cây. Có thể phun Atonik hoặc Growmore kết hợp 10 ngày/lần. Khi thấy xuất hiện những lá già, vàng úa nên cắt bỏ để tạo khoảng trống cho lá non phát triển.

*Lưu ý:

– Cây con phải được bảo quản cẩn thận, tránh giập, gãi lá và cuốn lá.

– Mặt dưới lá và cuốn lá phải được tiếp xúc thường xuyên với nước tránh để khô.

– Tránh để lá cây ngập hoàn toàn trong nước, mặt trên lá phải luôn nổi trên mặt nước.

– Khi cây phát triển mạnh nhớ cho thêm nước vào hồ (cây trưởng thành mức nước trong hồ phải có độ sâu tối thiểu là 0,5m, mức nước lý tưởng phải sâu từ 0,8 đến 1,5m).

– Nếu trồng trong ao hay hồ tự nhiên thì phải khống chế được mực nước lúc cây mới trồng.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang