Dùng tăm bông ngoáy tai có thể làm thủng màng nhĩ

author 14:31 30/12/2017

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới tiết lộ, nguyên nhân của hầu hết các lỗ thủng trên màng nhĩ được gây ra bởi tăm bông ngoáy tai, kẹp tóc, đồ chơi, bút chì, ống hút, tăm, que kẹo mút,...

Hai phần ba bệnh nhân được điều trị do các thương tích gây ra bởi các vật như tăm bông ngoáy tai, kẹp tóc, đồ chơi, bút chì, ống hút, tăm, que kẹo mút mắc kẹt trong tai. Phát hiện này được chỉ ra bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết gần một nửa số trường hợp này do bông ngoáy tay gây ra.   

Các tác giả nghiên cứu cảnh báo, nhiều bệnh nhân dường như đã không nhận ra những vật dụng mà họ dùng để chọc vào bên trong ống tai có thể gây thương tích, đẩy ráy tai vào sâu bên trong thậm chí còn làm thủng màng nhĩ.

Phát hiện này được đưa ra sau khi cơ quan giám sát y tế của Anh NICE (Viện Y tế và Chăm sóc Sức khoẻ Quốc gia) đưa ra cảnh báo vào tháng trước rằng tăm bông ngoáy tai là "mối nguy hiểm" đối với tai.

Mặc dù tình trạng này có thể hồi phục sau vài tuần nhưng nếu không điều trị nó có thể dẫn đến bị điếc và làm cho tai dễ bị nhiễm trung hoặc bị thương hơn.

 Dùng tăm bông ngoáy tai có thể làm thủng màng nhĩ

Nghiên cứu phát hiện

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ trong vòng 5 năm của 100 phòng cấp cứu tại Hoa Kỳ và tìm thấy hơn 900 lần khám dành cho các thương tích liên quan đến tai.   

Tiến sĩ Eric Carnoil, một chuyên gia về tai mũi họng thuộc Đại học Toronto, cho biết các dụng cụ bông ngoáy tai cotton thường được bệnh nhân sử dụng để làm sạch tai của họ.

"Phỏng đoán của chúng tôi là đa số các thương tích này gây ra do các bệnh nhân cố gắng để lấy ráy tai của mình ra," ông nói.

Màng nhĩ là một cấu trúc truyền các âm thanh từ tai ngoài tới xương trong tai, và việc thủng màng nhĩ sẽ dẫn đến mất thính lực.

Các chuyên gia về tai cho biết nhiều bệnh nhân bị thủng màng nhĩ, thường là do nhiễm trùng tai hay chấn thương.

Nghiên cứu hiện tại tập trung vào các nguyên nhân gây tổn thương đẫn đến thủng màng nhĩ. Ngoài tăm bông ngoáy tai hay các đồ vật như kẹp tóc, đồ chơi, lược, bút chì, ống hút, tăm,.. cũng được sử dụng để lấy ráy tai.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 60% bệnh nhân là nam, và phần lớn là 18 tuổi hoặc nhỏ hơn.

Các hoạt động liên quan đến nước, chẳng hạn như lướt ván hay lặn, cũng là một nguyên nhân gây thương tích đặc biệt là ở thanh thiếu niên và từ 19 đến 36 tuổi.

Làm thế nào để làm sạch tai 

Bác sĩ Hamid Djalilian, giáo sư về tai mũi họng của trường Đại học California, Irvine, cho biết: "Một chút ráy tai dính vào đầu tăm bông sẽ khiến cho người dùng cảm thấy tuyệt vời khi bản thân họ lấy được ráy tai ra ngoài. Nhưng rất có thể là khoảng 5 đến 10 lần ráy tai như vậy đã được đẩy vào bên trong.”

Sử dụng tăm bông hay những thứ khác trong ống tai cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng tai vì nó làm trầy xước vùng da ở tai và cho phép vi khuẩn xâm nhập vào da gây ra nhiễm trùng tai (viêm tai giữa). Tiến sĩ Carnoil cũng cho biết nhiều bệnh nhân đến văn phòng của ông và hỏi làm thế nào để làm sạch ráy tai của họ.

Ráy được tạo ra ở 1/3 phần bên ngoài của ống tai, và nó có thể hòa tan trong nước. Vì vậy, sau khi tắm, hầu hết mọi người có thể lấy đi chỉ bằng cách sử dụng một miếng vải mềm để lau sáp ra khỏi tai.

Theo hướng dẫn của NICE, ống tai có cơ chế 'tự làm sạch', lượng ráy tai dư thừa sẽ được đẩy ra ngoài ống tai và có thể được làm sạch bằng vải ướt.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang