Giá khẩu trang y tế giảm giá mạnh khi dịch Covid -19 lan rộng

author 12:32 20/03/2020

(VietQ.vn) - Sau khi dịch Covid – 19 lan rộng, nhiều người cho rằng giá khẩu trang y tế sẽ tăng mạnh. Nhưng thực tế, tại các trang mạng xã hội, giá khẩu trang giảm mạnh từ 4-5 triệu đồng/thùng, thậm chí có loại giảm tới 13 triệu đồng/thùng.

"Chuyên sỉ lẻ khẩu trang số lượng lớn" được đăng tải trên một nhóm “chợ đen” với hơn 10.000 thành viên tham gia, giá mỗi thùng khẩu trang (loại 50 hộp) dao động từ 17-18 triệu đồng, giảm từ 4-5 triệu đồng/thùng. Thậm chí, có những loại giảm gần một nửa còn 13 triệu đồng/thùng.

Các loại khẩu trang 2 lớp trên "Chợ khẩu trang bình ổn giá" đã giảm còn 4.500 đồng/chiếc thay vì 7.000 – 8.000 đồng/chiếc như hai tuần trước đây.

Bài đăng của một đầu mối buôn khẩu trang y tế trên mạng cho thấy mặt hàng này đang giảm giá mạnh.

Mặc dù giảm giá, nhưng nhiều loại sản phẩm với hàng loạt thông tin về công dụng chưa được kiểm chứng khiến cho thị trường online khá nhiễu loạn. Các bài đăng tuy khẳng định có số lượng khẩu trang không giới hạn, nhưng khi khách hàng tìm cách trao đổi để đặt mua, lại báo đã hết hàng.

Anh Huỳnh Anh, chủ một doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế ở Hà Nội nhận định, giá khẩu trang y tế trên mạng "hạ nhiệt" trong thời gian ngắn, đặc biệt là ngay sau khi có tin Trung Quốc tuyên bố phục hồi tự chủ được khẩu trang y tế. Có thể nhiều dân buôn "ôm hàng" lo lắng hàng sẽ tồn nên điều chỉnh giá bán.

Anh Huỳnh Anh cũng đưa ra nhận xét rằng: “Cũng không loại trừ trường hợp đây chỉ là mức giảm "ảo" để câu khách của các tài khoản bán hàng online”.

Nhìn nhận ở khía cạnh tiêu thụ, chị Thái Trinh, chủ cơ sở kinh doanh khẩu trang trên phố Lê Duẩn phân tích, hiện tại, nhu cầu mua khẩu trang vẫn còn nhiều, nhưng có thể lượng tiêu thụ khẩu trang y tế không còn mạnh như trước vì người dân có thể dùng khẩu trang vải thay thế, dẫn đến thị trường online có sự điều chỉnh giá sản phẩm.

Hiện nay khẩu trang y tế được bán tràn lan trên các trang mạng xã hội nhiều có ưu điểm giúp người mua hàng online giao dịch nhanh gọn, không đến nơi đông người nhưng cũng là vấn đề lo ngại khi chất lượng sản phẩm của các mặt hàng này chưa được kiểm định, độ tin tưởng chưa cao nên nhiều khách hàng vẫn chần chừ mua khẩu trang trên các "chợ đen".

“Rất nhiều vụ lừa đảo được cảnh báo trên mạng xã hội, thêm vào đó giá khẩu trang y tế luôn tăng, giảm giá thất thường khiến tôi không tin tưởng về chất lượng sản phẩm cũng như niềm tin ở các shop khi bán qua mạng”, chị Hằng, trú tại Lê Văn Lương, Hà Nội bày tỏ quan điểm.

Theo khảo sát của PV, khẩu trang y tế vẫn được bán tại các hiệu thuốc, siêu thị. Tuy không nhiều và giới hạn số lượng được mua, nhưng từ khi có Lực lượng quản lý thị trường vào cuộc kiểm tra, mặt hàng này được bán bình ổn giá, không tăng 4-5 lần như hàng online.

Một vài sản phẩm khẩu trang vải có yếu tố kháng khuẩn, tái sử dụng nhiều lần cũng bắt đầu được các doanh nghiệp dệt may cho ra đời trong đợt dịch Covid-19, với giá từ 5.000 – 12.000 đồng/chiếc, giúp người dân có nhiều hơn lựa chọn sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

Nguyễn Hương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang