Gói 50.000 tỷ sẽ thành công khi thi công và vật liệu tốt giá rẻ

author 13:06 31/03/2014

(VietQ.vn) - Thêm gói 50.000 tỷ đồng đổ vào bất động sản, nhưng dưới dạng khác, tôi tin rằng gói này sẽ thàng công, nhưng với điều kiện doanh nghiệp chủ đầu tư phải được chọn nhà thầu thi công tốt, và chọn đơn vị cung ứng vật liệu tốt mà giá rẻ.

Gói 50.000 tỷ cho BĐS phải chọn được nhà cung ứng vật liệu tốt mà giá rẻ mới thành công

Gói 50.000 tỷ cho BĐS phải chọn được nhà cung ứng vật liệu tốt mà giá rẻ mới thành công. Ảnh minh họa

Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành về việc Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh vừa công bố ra mắt gói tín dụng 50.000 tỷ đồng nhằm gỡ khó cho thị trường vật liệu xây dựng và bất động sản. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đực cảnh báo, cách làm này nếu để xảy ra nhóm độc quyền, sẽ đẩy giá sản phẩm xây dựng và gói này sẽ thất bại.

"Gói 30.000 tỷ đồng đã triển khai 9 tháng rồi mà số giải ngân vẫn rất ít, có thể kết luận rằng gói này đã thất bại. Nay có thêm gói 50.000 tỷ đồng cũng lại đổ vào bất động sản, nhưng dưới dạng khác. Thực tế, nhiều chủ đầu tư chỉ vì thiếu vài chục hoặc vài trăm tỷ đồng mà dự án bị dở dang, không đúng tiến độ... gây bức xúc cho xã hội, làm người dân thất vọng, mất niềm tin vào thị trường BĐS. Do đó, gói 50.000 tỷ đồng này nó thực hiện bằng cách liên kết 4 nhà: Ngân hàng - Chủ đầu tư - Đơn vị thi công - Đơn vị cung ứng vật liệu. Cách làm này để bảo đảm rằng số tiền từ ngân hàng không chuyển thẳng vào doanh nghiệp BĐS mà vào 2 đơn vị thi công và cung ứng vật liệu xây dựng", ông Đực nói.

Theo ông Đực, đây không phải là ý tưởng mới. Cách đây 2 năm ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV đã từng phát động gói này, nhưng không thành công. Bây giờ, cũng ý tưởng đó lặp lại, với quy mô lớn hơn, truyền thông rộng rãi hơn. Tôi tin rằng gói này sẽ thàng công, nhưng với điều kiện doanh nghiệp chủ đầu tư phải được chọn nhà thầu thi công tốt, và chọn đơn vị cung ứng vật liệu tốt mà giá rẻ. Bởi vì thực tế hiện nay trên thị trường, giá cả trên thị trường chênh lệch nhau khá rộng, có thể từ 20-30%. Chúng tôi phải tính toán tiết kiệm, chi li sao cho không thất thoát, lãng phí khiến đội giá quá cao thì mới có thể cạnh tranh được trong điều kiện thị trường hiện nay.

Gói 50.000 tỷ cho BĐS phải chọn được nhà thi công tốt mới thành công

Gói 50.000 tỷ cho BĐS phải chọn được nhà thi công tốt mới thành công. Ảnh minh họa

Trả lời câu hỏi của PV VOV về việc, cần làm gì để gói này thực sự có tác động tích cực đến thị trường bất động sản? ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, nếu chủ đầu tư được chọn nhà thầu thi công, nhà cung cấp vật liệu thì giá thành sẽ giảm, khi đó, cộng với được ngân hàng hỗ trợ nữa thì gói này sẽ thành công. Do đó, ngân hàng cần phải mở rộng tất cả các doanh nghiệp thi công, cung ứng vật liệu đều được tham gia vào gói tín dụng này, chứ không phải gói gọn trong 10-20 doanh nghiệp thi công, rồi 50-70 doanh nghiệp cung ứng vật liệu, như thế chủ đầu tư chúng tôi rất khó lựa chọn. Vì nếu giới hạn đó có thể đưa đến tình trạng đẩy giá xây dựng lên cao.

"Chúng tôi nghi ngờ rằng, cách làm này sẽ hình thành lợi ích nhóm. Bởi khi đó, gói tín dụng lập ra, rồi lại đơn vị sân nhà thi công, cung ứng vật liệu. Như thế sẽ không tốt cho thị trường. Nếu để xảy ra nhóm độc quyền, khi đó giá trị xây lắp sẽ bị đẩy lên khoảng 10-30%, và giá thành sản phẩm bán ra thị trường cũng sẽ tăng theo. Khi đó, chúng tôi sẽ khó cạnh tranh được với những doanh nghiệp độc quyền mà họ chọn được nhà thầu tốt. Quyết định thành công hay thất bại của xây dựng là nhà thi công và nhà cung ứng vật liệu đều phải tốt mà rẻ. Do đó, muốn gói tín dụng này thành công, tôi nhấn mạnh lại rằng, phải để chủ đầu tư được chọn nhà thi công và cung ứng vật liệu xây dựng. Lãi suất tăng hay giảm 1-2% không quan trọng bằng thủ tục đơn giản và cho phép chúng tôi được lựa chọn. Tôi quan tâm đến gói này hơn gói 30.000 tỷ đồng. Vì gói 30.000 tỷ đồng có tới 2/3 cho người dân vay, 1/3 cho doanh nghiệp vay, nhưng để xây nhà ở xã hội", ông Đực cho biết thêm.

Nguyễn Nam (lược ghi)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang