Hàm Thứ trưởng trở lên mới được xe công đưa đón

author 06:23 24/10/2015

(VietQ.vn) - Quy định mới của Bộ Tài chính trong chính sách quản lý xe công nêu rõ: Chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 và chức danh Thứ trưởng (hoặc tương đương) trở lên mới được phép sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc.

Thông tin này được Bộ tài chính cho biết trong cuộc họp báo chuyên đề tháng 10 về chính sách quản lý xe ô tô công.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, số lượng xe ô tô công của Việt Nam hiện tại là gần 40.000 xe, chưa bao gồm xe tại các đơn vị vũ trang nhân dân, doanh nghiệp nhà nước. Cơ quan này cũng tiết lộ, vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, định mức, việc điều chuyển xe ô tô giữa các đơn vị không đúng thẩm quyền quy định, việc thỏa thuận, mua sắm xe chuyên dùng chưa được chặt chẽ. Định mức và chi phí cho việc sử dụng xe vào khoảng 320 triệu một xe trong năm.

Báo cáo cũng chỉ ra, tiêu chuẩn định mức quy định chưa phù hợp với một số cơ quan, đơn vị. Việc mua sắm, thanh lý xe phức tạp, tốn kém thời gian và chi phí. Quy định về thời gian, số km sử dụng cũng chưa phù hợp với thực tế, quy định về khoán kinh phí xe ô tô hầu như không được áp dụng.

Hàm Thứ trưởng trở lên mới được xe công đưa đónNgân sách khó khăn, nhiều đơn vị vẫn sắm xe công vượt tiêu chuẩn

Việc sử dụng xe ô tô vào việc riêng, sử dụng xe sai đối tượng, sử dụng xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc với các chức danh không đủ tiêu chuẩn định mức vẫn diễn ra.

Theo Bộ Tài chính, nhằm khắc phục các tồn tại trên và phù hợp với tình hình mới khi các phương tiện giao thông công cộng, xe cá nhân đã phát triển hơn nhiều so với 7 năm trước đồng thời phù hợp với cơ chế tự chủ về kinh phí hoạt động tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, Bộ Tài chính đã nghiên cứu trình Thủ tướng ban hành Quyết định số 32 quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Quyết định có hiệu lực từ 21/9/2015 với 6 nội dung chính, trong đó quy định cụ thể về việc thay thế xe ô tô công, định mức xe công, mức khoán kinh phí, đối tượng được đưa đón bằng xe công, quy định việc mua sắm xe công và quy định xử lý vi phạm trong mua sắm xe công.

Cụ thể, với quy định về định mức mua xe công, Bộ Tài chính cho biết, mỗi đơn vị không vượt quá số xe ô tô hiện có” sang định mức từ 1-2 xe. Quy định này sẽ giảm được lượng lớn xe ô tô phục vụ công tác chung. Theo cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước, số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung hiện có là 24.460 chiếc. Nếu tính toán theo định mức mới ước tính sẽ giảm khoảng 7.000 xe so với hiện tại.

Bộ Tài chính tính, mỗi năm ngân sách sẽ tiết kiệm được khoảng 500 tỷ đồng tiền mua xe thay thế, chưa tính chi phí vận hành trong quá trình sử dụng.

Trên cơ sở thống nhất định mức cho tất cả các cơ quan, đơn vị, các bộ, cơ quan trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải thực hiện rà soát, sắp xếp lại số xe ô tô hiện có đảm bảo đúng tiêu chuẩn, định mức quy định tại quyết định mới ban hành. Sô dôi dư sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Bộ Tài chính cho biết, để đảm bảo thực hiện nghiêm tục tiêu chuẩn, định mức xe công, quyết định đã quy định cụ thể về chế độ quản lý, sử dụng, chế tài xử phạt đối với cơ quan, cá nhân sử dụng xe và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, từ đó góp phần hạn chế tình trạng sử dụng xe ô tô công lãng phí, sai phục đích.

Quy định mới cũng nêu rõ các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 và chức danh Thứ trưởng (hoặc tương đương) trở lên mới được phép sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang