Hành khách 'dọa' bom trên máy bay bị cấm bay 1 năm

author 08:55 12/01/2015

Nhà chức trách hàng không Việt Nam khẳng định việc cấm bay 1 năm đối với Đoàn Bá Đức - người này vốn là một tội phạm bị dẫn độ từ Hà Nội vào TPHCM, nhưng đã có hành vi “dọa” bom trên chuyến bay VN253 của Vietnam Airlines hôm 5/1.

Tội phạm "dọa" bom chuyến bay VN253 của Vietnam Airlines hôm 5/1 bị cấm bay 1 năm.

Theo Quyết định số 33/QĐ-CHK ngày 09/01/2015 của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam về việc cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không, ông Đoàn Bá Đức (30 tuổi) làm nghề kinh doanh Internet, thường trú tại phường Liễu Giai - quận Ba Đình - TP Hà Nội - bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không dân dụng trong thời gian 12 tháng, bắt đầu từ ngày 15/01/2015 đến ngày 15/01/2016.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu, các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế không được vận chuyển hành khách Đoàn Bá Đức trong thời gian từ 15/01/2015 - 15/01/2016.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo lực lượng An ninh hàng không và các bộ phận có liên quan kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ tùy thân của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam triển khai bằng văn bản thông báo đến Công an, Hải quan cửa khẩu Hàng không và các hãng hàng không nước ngoài tại khu vực quản lý để biết và thực hiện. Kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại các Cảng hàng không khu vực quản lý.

Như PV đã đưa tin, hôm 5/1, trên chuyến bay VN253 của Vietnma Airlines từ Hà Nội đi TPHCM, C45 thực hiện việc di lý đối tượng Đoàn Bá Đức (tội phạm bị truy nã vì tội danh tổ chức đánh bạc) từ nhà tạm giữ Công an quận Đống Đa - TP Hà Nội đến Trại tạm giam T17 - Bộ Công an tại TPHCM theo lệnh trích xuất và dẫn giải theo quyết định 01/C45-P8 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an. Đối tượng bị giám sát bởi 2 điều tra viên.

Khi máy bay đã rút chèn và chuẩn bị cất cánh, đối tượng Đoàn Bá Đức yêu cầu được đi vệ sinh, tuy nhiên đối tượng cũng lợi dụng lúc này để tung tin có bom trên máy bay và có hành vi chống đối.

Xảy ra sự việc, cơ trưởng chuyến bay VN253 đã quyết định cho máy bay quay lại sân đỗ và thực hiện yêu cầu cao nhất là xử lý khẩn nguy. Đối tượng Đoàn Bá Đức sau đó đã được 2 điều tra viên dẫn giải trở lại Hà Nội, còn chuyến bay VN253 đã cất cánh chậm 2 tiếng do toàn bộ hành khách được chuyển vào khu vực cách ly nội địa đến - nhà ga T1 Nội Bài để Trung tâm an ninh hàng không tiến hành tái kiểm tra an ninh ở cả bên ngoài và trong chiếc máy bay Boeing 777 bị đối tượng truy nã “dọa” bom.

Theo Dân trí


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang