Khẩu súng ngắn tốt nhất thế giới có uy lực đáng sợ như thế nào?

author 22:30 18/06/2017

(VietQ.vn) - Kể từ khi ra đời, khẩu súng này nhanh chóng phổ biến trên toàn cầu vì độ tin cậy và hiệu suất chiến đấu cao. Với uy lực khủng khiếp, Glock 17 được coi là súng ngắn tốt nhất thế giới

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo Tri Thức Trẻ đưa tin, năm 1980, Quân đội Áo yêu cầu một loại súng ngắn mới. Nhiều đơn vị đã tham gia đấu thầu, trong đó Glock 17 của Công ty Glock GmbH nằm ở Deutsch-Wagram, Áo đã giành chiến thắng. Glock 17 được sản xuất quy mô đầy đủ từ năm 1986, khẩu súng này nhanh chóng phổ biến trên toàn cầu vì độ tin cậy và hiệu suất chiến đấu cao.

Glock 17 có thiết kế đơn giản, ít bộ phận nên việc tháo lắp nhanh chóng và dễ dàng. Phần lớn các chi tiết được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp, chỉ có nòng súng, khóa nòng làm bằng kim loại. Súng hoạt động tốt ở dải nhiệt độ dao động từ -40 đến 200 độ C.

Điểm nổi bật của Glock 17 là nòng súng chịu được tới 360.000 phát bắn mà không bị biến dạng về cơ khí, trong khi các loại súng ngắn khác phải thay nòng sau khi bắn 40.000 viên. Glock 17 dùng cỡ đạn 9 x 19 mm, hộp tiếp đạn cơ số 17 viên, tầm bắn hiệu quả khoảng 50 m, sơ tốc đầu nòng 360 m/s.

Tin tức trên báo cho biết, Glock 17 là loại súng lục đặc biệt, không giống với bất kỳ phiên bản nào trước đây. Duy trì hỏa lực mạnh mẽ nhưng trọng lượng khẩu súng cũng rất nhẹ nhờ vào thành phần được làm từ nhựa. Súng lục Glock chỉ nặng hơn 600gr, nhẹ hơn yêu cầu của quân đội Áo.

Súng lục Glock cũng hết sức đơn giản, chỉ với 34 bộ phận. Đối thủ Beretta 92F thậm chí còn có tới 70 bộ phận, báng súng sử dụng khung thép.

Súng ngắn tốt nhất thế giới Glock 17

Glock sử dụng nguyên tắc nạp đạn bằng phản lực do chính viên đạn tác dụng lên pit tông khi khai hỏa. Khẩu Glock sử dụng hệ thống khóa giống như Hi-Power, trong khi khai hỏa, nòng di chuyển ngược về phía sau khoảng 3 mm, cho đến khi viên đạn rời khỏi nòng và áp lực trong buồng đạn giảm xuống mức an toàn.

Khẩu súng nguyên bản chỉ có chế độ bán tự động, tuy nhiên một số mẫu cải tiến còn có thêm chế độ tự động hoàn toàn với khả năng lựa chọn chế độ bắn.

Khác với thông thường, nòng của khẩu Glock được thiết kế với nhiều khối đa giác bên trong hướng về phía tay phải, gồm 6 hay 8 đoạn kết nối với nhau. Mỗi đoạn của các đa giác sẽ tương ứng với một rãnh, do đó đường đạn sẽ có độ ổn định cao so với một khẩu súng có nòng ngắn như Glock.

Trong một cuộc thi bắn 10.000 phát đạn liên tục, khẩu súng này chỉ kẹt đạn một lần, so với mức cho phép tối đa là 20 phát đạn.

Glock 17 phục vụ trong nhiều đơn vị quân đội, đặc nhiệm trên thế giới như quân đội Anh, quân đội Thụy Điển, quân đội Ấn Độ, Iraq, Israel, Yemen. Lực lượng biệt kích, thủy quân lục chiến Mỹ dùng phiên bản nhỏ gọn mang tên Glock 19. Lực lượng Delta Force thì ưu thích Glock 22.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang