Khơi dòng vốn cho DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bước đệm từ Nghị định 38

author 06:52 15/08/2018

(VietQ.vn) - Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, kể từ khi ra đời, Nghị định 38/2018/NĐ-CP của Chính phủ đã góp phần “khơi thông” dòng vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các kênh đầu tư mới và hình thức đầu tư đa dạng hơn.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Phan Hoàng Lan, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ KH&CN) cho biết, Nghị định 38 ra đời đã tạo sự đồng thuận rất lớn cho doanh nghiệp. Nhiều nhà đầu tư khi nắm bắt được chính sách của Việt Nam khuyến khích đầu tư khởi nghiệp đã đến tìm hiểu. Đây là tín hiệu vui của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, theo như nhận định của bà Phan Hoàng Lan, hiện các chính sách liên quan đến khởi nghiệp của nước ta vẫn đang mới và thiếu đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Do đó, để hoàn thiện khung pháp lý cũng như chính sách hỗ trợ phải mất khoảng 2-3 năm nữa mới xong.

“Đối với việc tài trợ dành cho khởi nghiệp, hiện tại, gần như chỉ tài trợ cho những khoản liên quan đến nghiên cứu phát triển. Còn những khoản liên quan đến việc tìm hiểu thị trường, cách thức ra nước ngoài hoạt động ra sao vẫn chưa có khoản chính sách hỗ trợ”, bà Lan nhấn mạnh thêm, hiện những người đầu tư cho khởi nghiệp phải hiểu về khởi nghiệp, có kinh nghiệm và phải có tiền để đầu tư cho nhiều doanh nghiệp. 

Bà Phan Hoàng Lan, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ KH&CN). Ảnh: Trí thức trẻ

Cùng quan điểm nêu trên, bà Trịnh Thị Hương, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trước khi có Nghị định 38, các quỹ đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo chủ yếu là quỹ ngoại, còn các nhà đầu tư trong nước hoạt động dưới hình thức công ty. Bên cạnh đó, nhà đầu tư trong nước muốn lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo mô hình thông lệ quốc tế rất khó đáp ứng các điều kiện thành lập, yêu cầu của Luật Chứng khoán, và hầu như không tham gia đầu tư cho khởi nghiệp.

Nghị định 38 mới đã bổ sung thêm một kênh mới đầu tư về quỹ khởi nghiệp cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; đưa ra nguyên tắc chung, quy định chung làm cơ sở pháp lý cho các nhà đầu tư tư nhân khi cùng nhau góp vốn thực hiện hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo thông qua hình thức quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

“Mặc dù Nghị định này không hoàn toàn giúp thu hút đầu tư cho khởi nghiệp nhưng đây sẽ là động thái giúp khơi thông dòng vốn cho khởi nghiệp sáng tạo thông qua việc khuyến khích thành lập các công ty đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, Nghị định này hiện không có Thông tư hướng dẫn. Do vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn đang bổ sung thêm mã ngành, nghề đầu tư khởi nghiệp sáng tạo; ngành, nghề thực hiện quản lý quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo”, bà Hương cho hay.

Liên quan tới vấn đề trên, ông Hồ Nghĩa Thứ, Chủ tịch Công ty Cổ phần Kiến trợ, tạo thành công và hạnh phúc cho rằng, trước đây, sợi dây kết nối giữa các doanh nghiệp và quỹ đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo còn hạn chế, thì Nghị định 38 đã tạo ra cầu nối tốt hơn. Khi đã có sợi dây kết nối, các nhà đầu tư chưa dám đầu tư vào doanh nghiệp trẻ sẽ mạnh dạn hơn.

“Với Nghị định 38 thì đầu tư đã là một nghề, tiếp cận đầu tư sẽ tốt hơn, đặc biệt các cơ chế ưu đãi, thuế... tốt hơn. Ngoài Nghị định 38, tôi cho rằng, hành lang pháp lý, về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đào tạo cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và cung-cầu phải gặp nhau. Chính phủ có thể xem xét thử nghiệm sàn giao dịch, sàn gọi vốn giữa nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo...”, ông Thứ nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Bộ KH&CN, thời gian tới, Đề án 844 của đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu các cơ chế chính sách đầu tư tiếp theo cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các thành phần kinh tế, để thúc đẩy môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất cơ chế thu hút đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo từ nhà đầu tư trong nước, nước ngoài, đặc biệt là từ kiều bào, tri thức Việt Nam ở nước ngoài..

Bảo Lâm

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển mạng lưới đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo(VietQ.vn) - Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện ở TP.HCM, chuyên gia từ Úc – ông Tony Wheeler đã có buổi họp mặt và chia sẻ kinh nghiệm phát triển mạng lưới đầu tư thiên thần cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Hà Nội vào ngày 11/8 và 13/8 vừa qua.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang