Những tin tức mới nhất về tình hình khủng bố IS ngày 29/8/2015

author 17:53 29/08/2015

(VietQ.vn) - "Mỹ xác nhận đã tiêu diệt tin tặc hàng đầu của IS"; "Người Kurd tiếp tục tái chiếm lãnh thổ từ tay IS"; "Vì sao IS chặt đầu học giả giữ bí mật kho báu" là những tin tức mới cập nhật về tình hình khủng bố IS.

Sự kiện: Khủng bố IS

Mỹ xác nhận đã tiêu diệt tin tặc hàng đầu của IS

Tin tức mới cập nhật từ Báo Người Lao Động cho hay, quân đội Mỹ ngày 28/8 (giờ địa phương) xác nhận tin tặc người Anh, một trong những chuyên gia mạng hàng đầu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (khủng bố IS) đã bị tiêu diệt ở Syria ttong một vụ không kích.

Đại tá Pat Ryder, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ, thông tin rằng Junaid Hussain, đến từ Birmingham – Anh, bị tiêu diệt ngày 24-8 trong cuộc không kích chống IS của liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện tại thành phố Raqqa - Syria. Ngay sau đó, một số báo thông tin vụ việc này nhưng đến nay mới được chính thức xác nhận.

Junaid Hussain là lãnh đạo nhóm tin tặc của IS, nhân vật cấp cao này còn tích cực tuyển dụng, truyền bá, khuyến khích, cho những người Hồi giáo ở các nước thực hiện dạng khủng bố “đơn thân độc mã” mà phương Tây gọi là “sói đơn độc”. Junaid Hussain còn chịu trách nhiệm trong vụ tổ chức đánh cắp thông tin cá nhân 1.300 quan chức chính phủ, tướng lĩnh, quân nhân Mỹ và khuyến khích các cuộc tấn công nhằm vào các tướng lĩnh này. Junaid Hussain cũng liên kết phán tán tên, địa chỉ, hình ảnh của 100 quân nhân Mỹ trên một trang web IS vào tháng 3.

Đây là nhân vật cao cấp thứ hai của IS bị tiêu diệt trong vòng 10 ngày qua. Trước đó, Fadhil Ahmad al-Hayali, thủ lĩnh thứ hai của IS cũng thiệt mạng vì không kích. Mỹ và quan chức châu Âu nhận định Junaid Hussain có vai trò quan trọng trong hoạt động IS, xác định mục tiêu tấn công, tuyển dụng và dịch vụ hậu cần.

Người Kurd tiếp tục tái chiếm lãnh thổ từ tay IS

Báo Pháp Luật đưa tin, lực lượng người Kurd đã giành lại 10 ngôi làng ở tỉnh Kirkuk, miền Bắc Iraq trong một cuộc tấn công để bảo vệ lãnh thổ của họ ở phía bắc. Cuộc tấn công bắt đầu vào lúc bình minh ở khu vực Daquq, khoảng 175 km về phía bắc thủ đô Baghdad của Iraq. Đến tối, lực lượng người Kurd đã chiếm được một khu vực rộng khoảng 250 km2, các nguồn tin cho biết.

Lực lượng người Kurd giành lại 10 ngôi làng ở Bắc Iraq từ tay khủng bố IS

Lực lượng người Kurd giành lại 10 ngôi làng ở Bắc Iraq từ tay khủng bố IS 

Trợ lý của một chỉ huy đứng đầu người Kurd cho biết 5 thành viên của lực lượng người Kurd đã thiệt mạng, hầu hết đều do các thiết bị nổ. Lực lượng này cũng đã tiêu diệt hàng chục tên IS.
 
"Khu vực này (gần Daquq) gây ra một mối nguy hiểm cho tuyến đường chính từ Kirkuk tới Baghdad. Người Kurd và các làng lân cận khu vực đã bị IS chiếm đóng", Chuẩn Tướng Aras Abdel Rahman cho biết.

Vì sao IS chặt đầu học giả giữ bí mật kho báu

Khaled al-Asaad, nhà khảo cổ người Syria, nhất quyết không tiết lộ cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (khủng bố IS) biết kho cổ vật La Mã của thành phố Palmyra được cất giấu đi đâu trước khi nhóm cực đoan chiếm đóng nơi này. IS hôm 18/8 chặt đầu và treo thi thể ông lên trên một trong những cột trụ có từ thời La Mã mà ông từng dày công bảo vệ.

Việc ông al-Asaad dám bất tuân các tay súng IS có vẻ đủ để lí giải vì sao ông phải hứng chịu hành động trả thù tàn bạo. Tuy nhiên, vụ hành quyết một học giả dũng cảm, người không ngại nguy hiểm tính mạng để bảo vệ những cổ vật vô giá, cũng hé lộ những dịch chuyển trong nguồn tài chính của tổ chức khủng bố này, các chuyên gia về tài trợ khủng bố nhận định.

"Có thể nói rằng IS đang chú trọng hơn tới việc buôn lậu cổ vật, trong bối cảnh các nguồn thu khác đang ngày một khó khăn hoặc cạn kiệt", ông Colin Clarke, chuyên gia về khủng bố và nguồn thu của phiến quân nhận định.

"Chúng ta có thể hình dung IS bắt giữ ông Asaad và nói: 'chúng tôi cần những cổ vật đó, chúng tôi sẽ tìm ra chúng, và nếu ông tìm cách cản trở thì sẽ phải trả giá'", tiến sỹ Clarke nói tiếp.

IS thường được biết đến với các hành vi phá hoại như cho nổ tung các di tích khảo cổ, dùng búa đập tan các cổ vật có giá trị lịch sử và văn hóa quý giá, nhằm xóa sạch những gì nhóm này xem là vết tích của nền văn minh "ngoại đạo" tại những khu vực nhóm này chiếm đóng.

Khaled al-Asaad, nhà khảo cổ bị IS chặt đầu

Khaled al-Asaad, nhà khảo cổ bị IS chặt đầu

Các học giả về cổ vật trong vài tháng qua đã lo lắng IS có thể phá hủy hoàn toàn thành phố Palmyra nhằm thực thi cái gọi là chiến dịch tẩy uế của nhóm này. Tuy vậy, ít nhất đến nay, thành phố này vẫn chưa bị "tận diệt", và thực tế đó khiến các nhà phân tích IS cho rằng nhóm này có ý định buôn bán bất kỳ cổ vật nào chúng tìm được.

"IS đã lên kế hoạch sử dụng Palmyra một cách chiến lược sau khi chiếm được địa điểm này", chuyên gia về Syria, Andrew Tabler, từ Viện chính sách Cận Đông Washington nhận định. Ông tin rằng các tay súng đang rà soát xem mình có gì trong tay và sẽ còn tìm kiếm thêm nhiều cổ vật nữa.

"Điều này cho thấy cổ vật không chỉ là vấn đề văn hóa, nó còn là vấn đề kinh tế", ông Tabler nhận định.

IS được tin là thu về khoảng hơn một triệu USD/ngày, chủ yếu từ buôn bán dầu phi pháp, thu thuế và tống tiền tại các vùng đất nhóm này kiểm soát, cũng như bắt cóc để đòi tiền chuộc. Tuy vậy, những nguồn thu chính này đang suy giảm. Đơn cử như việc buôn lậu dầu đã trở nên khó khăn hơn khi Mỹ và liên minh chống IS đẩy mạnh các cuộc không kích. Do đó, nhóm khủng bố này phải tìm cách bù đắp sự sụt giảm doanh thu bằng các hoạt động khác.

"Ngay từ khi ra đời, IS đã dựa vào các hoạt động theo kiểu mafia để tạo nguồn tài chính cho mình", ông Clarke phân tích. "Nhóm này đã đi khá xa trong việc bù đắp nguồn thu đang giảm sút bằng cách chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác", ông nói thêm.

Chuyên gia này tin rằng hoàn toàn hợp lý "khi nhóm này thấy nguồn thu từ dầu mỏ gặp khó khăn, họ sẽ nhìn lại danh mục các hoạt động và tìm cách chuyển hướng. Và các cổ vật có thể nằm trong sự dịch chuyển đó", theo VnExpress.


Hoàng Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang