Kỹ thuật nuôi cá Rồng cảnh mang tiền tài, may mắn và phúc lộc đầy nhà

author 06:00 27/03/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật nuôi cá Rồng cảnh không hề đơn giản bởi đây là loại cá bướng bỉnh, hiếu thắng nên người nuôi phải nắm rõ những đặc tính này của chúng mới có thể nuôi dễ dàng.

Sự kiện: Kỹ thuật nuôi và chăm sóc vật nuôi

Cá Rồng là một trong số những loài cá cảnh nước ngọt lớn nhất và cũng khá đẹp. Ngoài vẻ đẹp nổi bật của mình, cá Rồng còn đem lại sự may mắn, phúc lộc, tiền tài cho gia chủ. Đặc biệt nhiều gia đình còn nuôi để trấn trạch trong nhà nhằm xua đuổi mọi điều không may mắn cho gia đình mình. Vậy kỹ thuật nuôi cá Rồng thế nào là đúng cách để phát huy tác dụng trên quả không phải là chuyện đơn giản. Dưới đây là các bước hướng dẫn kỹ thuật nuôi cơ bản nhất cho những ai muốn nuôi loài cá này tham khảo.

Chọn giống

Cá Rồng là một loại cá đắt tiền do vậy bạn cần phải mua ở những trại giống uy tín, có giấy phép kinh doanh. Yếu tố tiếp theo là chọn các chú cá thật khỏe mạnh, loại trừ những con cá chỉ biết co mình trong góc. Một chú cá khỏe mạnh sẽ có dáng bơi khỏe và thướt tha, toàn bộ dàn vây, đuôi, kỳ cờ đều mở căng. Thân cá phải to bản và dáng cân đối, các hàng vảy xếp thẳng hàng và đối xứng, đặc biệt hai vây bơi phải lớn và mở căng khi bơi.

Kỹ thuật nuôi cá Rồng tương đối phức tạp trong khâu chọn giống cũng như chăm sóc. Ảnh minh họa

 Kỹ thuật nuôi cá Rồng tương đối phức tạp trong khâu chọn giống cũng như chăm sóc. Ảnh minh họa

Cá phải dạn người và chịu ăn. Mắt phải trong và cân xứng về tổng thể. Miệng và hai hàm phải khép kín, đều. Hai râu phải dài, thẳng và uy nghi. Màu vảy phải rõ, sắc nét bất kể đó là giống cá Rồng nào.

Hồ nuôi cá rồng

Khi đã chọn cho mình được một chú cá Rồng thật đẹp và khỏe, bạn hãy chuẩn bị hồ nuôi để chúng sinh trưởng và phát triển tốt. Do là loài cá cảnh thích bơi nổi trên mặt nước nên chiều cao của hồ không hẳn là yếu tố bắt buộc so với chiều dài và rộng của chúng. Một hồ nuôi rộng sẽ giúp cá tung tăng bơi lội thoải mái suốt ngày mà không lo va chạm dẫn đến bị thương.

Kỹ thuật nuôi cá rồng

Kỹ thuật nuôi cá Rồng tưởng chừng đơn giản nhưng khá phức tạp. Khâu chọn giống và xây bể chỉ là bước đầu tiên trong quá trình nuôi cá Rồng mà giai đoạn nuôi, chăm sóc và cho chúng ăn mới là điều quan trọng.

Trước tiên, việc xử lý nước là rất cần thiết đối với sự sống và tăng trưởng của cá Rồng. Xử lý nước tốt đồng nghĩa với việc sở hữu một hệ thồng lọc sinh học tối ưu mà nó thúc đẩy vi khuẩn phân hủy amino acid và tiêu thụ protein. 

Chất lượng nước phần lớn sẽ được quyết định bởi một hệ thống lọc sinh học hiệu quả, cùng với chế độ thay nước theo định kỳ. Vì vậy cần hút bỏ các chất cặn bã hay chất thải của cá, thường xuyên theo dõi nồng độ pH, nitrate, amonia.

Để cá Rồng luôn khỏe mạnh bạn phải đặc biệt chú ý cần nuôi duy nhất một con. Ảnh minh họa

Để cá Rồng luôn khỏe mạnh bạn phải đặc biệt chú ý cần nuôi duy nhất một con. Ảnh minh họa

Yếu tố thứ 2 chính là chế độ dinh dưỡng cho cá Rồng. Việc cá có màu đẹp óng ánh hay không cũng phụ thuộc một phần vào chế độ dinh dưỡng bạn cho cá ăn. Vì vậy cho cá Rồng ăn tôm nguyên con cả vỏ là một cách thức giúp cá Rồng mau cải thiện màu sắc. Ngoài ra, dùng thêm ếch nhái, sâu, cá mồi sẽ cung cấp thêm các loại khóang chất và vitamin cần thiết. Bên cạnh đó còn cho cá Rồng ăn tép, dế, cá mồi, thức ăn viên. Đây đều là nguồn dinh dưỡng khá tốt cung cấp vitamin và khoáng chất cho cá Rồng. 

Cách làm cho cá Rồng có màu sắc đẹp

Cách tốt nhất để cá Rồng lên màu đẹp như ý muốn ngoài chế độ dinh dưỡng bằng tảo spirulina thì một cách hữu hiệu khác hơn là dùng đèn để kích thích cá lên màu. Đầu tiên, ta cần chuẩn bị cho cá môi trường sống thật tốt. Ở đó, ta bỏ một ít nước là bàng vào và tăng dần số giờ mở đèn cho cá theo từng bước: 3, 6, 9, 12, 24 giờ để cá là quen dần.

Ngoài ra ta cũng có thể kết hợp một số chất bổ trợ và công cụ cần thiết, cụ thể là dùng nước lá bàng và vitamin S7 để kích thích cá thèm ăn. Bên cạnh đó, ta cho thêm muối vào để làm tăng khả năng tăng màu và giảm độ stress của cá, muối sẽ làm sạch ruột cá và tạo một lớp mỏng trên bề mặt vây làm gia tăng khả năng chống lại cá bệnh kí sinh trùng. Nhưng lưu ý, chỉ nên sử dụng với dung lượng phù hợp.

Lưu ý trong kỹ thuật nuôi cá Rồng chính là vì đây là loài độc tôn lãnh địa và hiếu thắng nên bạn không bao giờ được nuôi 2-3 conchung 1 hồ mà chỉ có thể hoặc là nuôi riêng 1 con 1 hồ hoặc 6-10 con 1 hồ thật lớn vì khi sống trong môi trường tập thể thì tính hiếu thắng của chúng có vẻ thuần hậu hơn.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang