Làm việc tại Việt Nam, chuyên gia nước ngoài có mức lương 'khủng' gấp đôi ở quê nhà

authorDương Phương Ngọc 08:39 29/09/2017

(VietQ.vn) - Báo cáo mới nhất của cuộc khảo sát năm 2017 cho thấy mức lương của các chuyên gia nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam tăng 25% so với khi họ làm việc tại quê nhà.

Khảo sát Chuyên gia nước ngoài (Expat Explorer) của HSBC, một nghiên cứu về đời sống chuyên gia nước ngoài có bề dày lịch sử và quy mô lớn nhất trên thế giới, đã bước sang năm thứ mười.

Báo cáo mới nhất của cuộc khảo sát năm 2017 cho thấy thu nhập của các chuyên gia nước ngoài tăng 25% so với khi họ làm việc tại quê nhà. Trung bình mỗi người hằng năm kiếm được 99.903 đô la Mỹ (USD). Đặc biệt, khoảng 14% cho biết thu nhập của họ tăng ít nhất gấp đôi.

Theo khảo sát này, trung bình các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 88.096 USD/năm và 36% trong số họ có thu nhập tăng 25% từ khi chuyển tới đây. Gần 72% cho biết họ tiết kiệm được nhiều hơn và 67% đồng ý rằng thu nhập khả dụng của họ đã cải thiện hơn so với khi họ ở quê nhà.

Cả hai tỷ lệ này đều cao hơn mức trung bình toàn cầu đã đề cập ở trên. Mục đích chủ yếu của việc tiết kiệm hoặc đầu tư vẫn là hưu trí (37%), kế đó là mua thêm hoặc mua bất động sản đầu tiên (29%). Tuy nhiên, liên quan đến sở hữu nhà ở, chưa đầy 1/5 (18%) trong số họ có sở hữu bất động sản tại Việt Nam, chỉ bằng khoảng 50% so với tỷ lệ trung bình toàn cầu. Có 43% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam chưa sở hữu bất cứ bất động sản nào tại đây hoặc tại quê nhà của họ.

48% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam nói rằng họ có nhiều kỳ nghỉ hơn, đồng thời tận hưởng nhiều hơn các dịch vụ liên quan đến nhân lực địa phương như giúp việc và chăm trẻ (46%), và có nơi ở tiện nghi hơn (45%).

Môi trường làm việc tại Việt Nam thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài tới làm việc.

Các chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam vì nhiều lý do, trong đó, 3 lý do phổ biến nhất là tìm kiếm một thách thức mới (46%), cải thiện chất lượng sống (28%) và đi theo lệnh điều chuyển của công ty (23%). Với các kỳ vọng này, gần phân nửa (47%) đồng ý rằng Việt Nam là một nơi tốt để họ phát triển sự nghiệp, một tỷ lệ thấp hơn mức trung bình toàn cầu (54%). Các chuyên gia nước ngoài tại Mỹ và Trung Quốc là những người có mức độ đồng ý cao nhất rằng hai quốc gia này là nơi tốt nhất để họ phát triển sự nghiệp với các tỷ lệ đồng thuận lần lượt là 73% và 70%.

Đặc biệt, khảo sát này còn cho thấy, gói tuyển dụng chuyên gia thường đi kèm nhiều ưu đãi. Có tới 79% các các chuyển gia nước ngoài tại Việt Nam nhận được các ưu đãi cộng thêm trong hợp đồng lao động, phổ biến nhất là phụ cấp y tế và chăm sóc sức khỏe (49%), phụ cấp chỗ ở và phụ cấp vé máy bay về thăm nhà hằng năm (đều 42%). Các tỷ lệ này tính trung bình toàn cầu lần lượt là 44%, 20% và 19%.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang