Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh 2016: Ông Ỉn được rước đi ‘trảm’ kín

authorHòa Lê 14:35 13/02/2016

(VietQ.vn) - Năm nay, các nghi lễ trong lễ hội chém lợn tại làng Ném Thượng, Bắc Ninh vẫn được thực hiện theo thông lệ, chỉ khác các ông Ỉn năm nay được “trảm” kín.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Báo Giao Thông đưa tin, trưa ngày 13/2/2016 (tức mùng 6 Tết), rất đông người dân khắp nơi đổ về xem lễ hội chém lợn ở đình làng Ném Thượng, TP Bắc Ninh. Điểm khác biệt là năm nay, tục chém lợn không diễn ra công khai ở sân đình như những năm trước vì từng có nhiều ý kiến cho rằng đó là hành động gây phản cảm. Năm nay, các ông Ỉn được đưa vào “trảm" kín ở khu vực che kín bạt.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Ông Ỉn được rước đi ‘trảm’ kínLễ hội chém lợn ở Bắc Ninh năm nay, các ông Ỉn được đưa vào “trảm" ở khu vực che kín bạt. Ảnh: Soha

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân trong vùng đã rước hai ông Ỉn từ đình làng Ném Thượng đi quanh vùng. Ông Ỉn đi đến đâu cũng gây chú ý của người dân, mọi người thi nhau bỏ tiền lẻ vào kiệu rước ông Ỉn để cầu mong năm mới may mắn. Sau khi rước ông Ỉn quanh làng, người dân tập trung về đình làng để chứng kiến Ban tổ chức thực hiện các nghi lễ chém lợn. 

Để đảm bảo an ninh, rất nhiều công an, cảnh sát khu vực đã được huy động lắp hàng rào sắt để tránh tình trạng người dân đổ xô vào trong. Nhiều người không có chỗ đứng phải leo lên cây để quan sát.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Ông Ỉn được rước đi ‘trảm’ kínLễ hội chém lợn làng Ném Thượng đã từng nhận được nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. Ảnh: Giao Thông

Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng đã từng nhận được nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. Trước mùa lễ hội 2015, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã khuyến cáo không nên bảo thủ giữ tục lệ này. Tuy nhiên, mùng 6 Tết Ất Mùi, dân làng Ném Thượng vẫn bất chấp tranh cãi, tổ chức chém lợn giữa sân đình, trước sự chứng kiến của hàng nghìn người, trong đó có nhiều trẻ em.

Mới đây, tại cuộc họp báo ngày 27/1/2016, ông Lưu Đình Thực, Phó chủ tịch UBND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, năm nay sẽ cố gắng không để chém lợn giữa sân đình tại lễ hội làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm), tổ chức vào mùng 6 Tết. "Chúng tôi yêu cầu sau khi rước ông Ỉn về đình, sẽ đưa vào khu vực riêng làm lễ ngọc tế thánh chứ không chém lợn giữa sân đình nữa", ông Thực nói.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Ông Ỉn được rước đi ‘trảm’ kínÔng Ỉn được cho uống nước trước khi rước đi "trảm". Ảnh: Kênh 14

Việc thay đổi quan niệm của người dân trong đổi mới tập tục truyền thống cho phù hợp với xã hội hiện đại, theo ông Thực là rất khó, cần thời gian và sự kiên trì thuyết phục. Cả năm 2015, UBND thành phố đã yêu cầu Đảng ủy phường Khắc Niệm tổ chức nhiều hội thảo về tục chém lợn, với sự tham gia của bô lão địa phương, cán bộ tỉnh Bắc Ninh, nhà nghiên cứu văn hoá và cơ quan quản lý nhà nước về lễ hội của Bộ Văn hoá, theo thông tin từ báo Vnexpress.

Hòa Lê (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang