Lí do khiến Mỹ yêu cầu dừng tiêm vaccine Covid-19 của Johnson&Johnson

author 11:14 14/04/2021

(VietQ.vn) - Một số trường hợp bị biến chứng máu đông sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Johnson&Johnson, cơ quan y tế liên bang của Mỹ đã kêu gọi tạm dừng ngay lập tức việc sử dụng vaccine này.

Ngày 13-4, các cơ quan y tế liên bang Mỹ khuyến cáo "tạm ngừng" sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson vì lý do "thận trọng", trong bối cảnh Mỹ đang điều tra mối liên hệ có thể có giữa việc tiêm vắc xin này với tình trạng hình thành huyết khối của người được tiêm phòng.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và các trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ đang tiến hành đánh giá "những dấu hiệu đáng lưu ý tiềm tàng" trong 6 ca tiêm phòng có xuất hiện huyết khối. FDA cho biết, trong khi chờ tiến trình này hoàn tất, cơ quan này khuyến cáo "tạm ngừng" tiêm vắc xin của Johnson & Johnson. Tất cả 6 trường hợp này đều là phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 48. Hiện một người đã tử vong và một người nguy kịch. Sáu trường hợp được báo cáo nằm trong số lượng người đã được tiêm trên 6,8 triệu liều vaccine Johnson & Johnson tại Mỹ. Các triệu chứng xảy ra từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 

 Mỹ yêu cầu dừng tiêm toàn bộ vaccine của Johnson&Johnson 

Một tuyên bố chung được đưa ra từ Tiến sĩ Anne Schuchat, Phó giám đốc CDC, và Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học thuộc FDA, cho biết: “CDC sẽ triệu tập một cuộc họp của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) vào ngày 14/4 để xem xét thêm các trường hợp này và đánh giá ý mức độ nghiêm trọng tiềm năng của chúng”.

Tuyên bố cho biết thêm: "FDA sẽ xem xét phân tích đó vì họ cũng điều tra những trường hợp này. Cho đến khi quá trình hoàn tất, chúng tôi khuyến nghị tạm dừng sử dụng vaccine này một cách hết sức thận trọng. Điều này quan trọng, một phần để đảm bảo rằng, cộng đồng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhận thức được khả năng xảy ra các tác dụng phụ này và có thể lập kế hoạch để nhận biết và quản lý thích hợp do cần phương pháp điều trị thống nhất với chứng máu đông cục này".

Tuyên bố trên cũng lưu ý, những người đã tiêm vaccine của Johnson & Johnson, những người bị đau đầu dữ dội, đau bụng, đau chân hoặc khó thở trong vòng 3 tuần sau khi tiêm chủng được khuyến cáo liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Tuyên bố của giới chức CDC và FDA Mỹ cho rằng, những trường hợp bị tác dụng phụ nghiêm trọng nói trên "dường như là cực kỳ hiếm”.

Sau thông tin trên, giá cổ phiếu của Johnson & Johnson đã mất 3 điểm phần trăm trước khi thị trường mở cửa. Hiện Johnson & Johnson, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đều chưa đưa ra bình luận nào. 

Được biết, sau khuyến cáo trên, hãng Johnson & Johnson cho biết sẽ hoãn kế hoạch giao vắc xin ngừa Covid-19 cho châu Âu. Liên quan đến việc tạm ngừng sử dụng vắc xin của Johnson & Johnson, Nhà Trắng cùng ngày thông tin quyết định này không ảnh hưởng lớn đến chiến dịch tiêm chủng đại trà ở Mỹ.

 Bảo An (t/h)

Ứng dụng quét hình ảnh mắt, phát hiện chính xác người mắc COVID-19 tới 95% (VietQ.vn) - Công ty Semic RF (Đức) đã phát triển ứng dụng quét hình ảnh mắt để xác định người mắc COVID-19 với độ chính xác lên đến 95%.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang