Loại vaccine vạn năng ngừa bệnh cúm mới được bào chế thành công có gì đặc biệt?

author 07:05 16/03/2020

(VietQ.vn) - Công ty có tên SEEK vừa cùng các đối tác của mình bào chế ra một loại vaccine mới được coi là vaccine vạn năng giúp chống lại bệnh cúm.

Theo thông tin trên tờ Annals of Internal Medicine, loại vaccine mới bào chế thành công bao gồm 4 thành phần hoạt động giúp tế bào lympho (tế bào miễn dịch) nhận ra các phần protein cụ thể đặc trưng của hầu hết các chủng cúm. Loại vaccine mới đã vượt qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Các nhà khoa học cho biết, các loại virus cúm liên tục biến đổi, điều này khiến y học phải thay đổi thành phần của vắc xin liên tục. Trước đây, trong nỗ lực để có được một loại vaccine vạn năng, các nhà khoa học đã dựa vào "siêu kháng thể" được gắn với các chủng cúm khác nhau. Nhưng nỗ lực đó không mang lại thành công. Do đó, các nhà khoa học đã chuyển hướng sang nghiên cứu các phần bất biến của virus.

FLU-v chứa 4 thành phần khác nhau chống lại 4 phần không thay đổi khác nhau của virus cúm. Do đó, ngay cả khi một trong những phần này bị thay đổi thì 3 phần không đổi vẫn sẽ bảo đảm hiệu quả cao của vaccine. Vaccine kích hoạt tế bào lympho T, là các tế bào quyết định loại protein virus cần thiết, do đó kích hoạt phản ứng chống virus.

Để vaccine mới thật sự có hiệu quả, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng thành công vaccine FLU-v. Trong vòng thử nghiệm, người ta thấy rằng FLU-v kích thích phản ứng của hệ miễn dịch và sản xuất kháng thể ở 175 người tham gia khỏe mạnh. Những thay đổi này vẫn tồn tại thậm chí 6 tháng sau thử nghiệm.

Ảnh minh họa 

Cũng trong nỗ lực phát triển các loại vaccine ngừa bệnh cúm, trước đó, các nhà khoa học tại Đại học Flinders ở Australia đã nghiên cứu loại vaccine cúm mới với khả năng tăng cường miễn dịch cho con người bằng cách tạo ra nhiều kháng thể chống lại virus cúm hơn so với vaccine thông thường. Nhờ vậy, vaccine này đem lại kết quả điều trị hữu hiệu hơn.

Giáo sư Nikolai Petrovsky, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, đầu tiên, nhóm của ông đã tạo ra một chương trình máy tính có tên gọi là SAM và lập trình sẵn cho phần mềm này cách nhận biết vaccine có tác dụng chống lại bệnh cúm hay không. Sau đó, họ tạo một chương trình máy tính khác để tạo ra hàng nghìn tỷ hợp chất ảo.

“Chúng tôi lập trình cho AI một tập hợp các chất được biết đến có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của con người cùng một tập hợp các chất ngược lại. Công việc của AI là tự nó phân biệt các loại thuốc. Sau đó, chúng tôi phát triển một chương trình khác, được gọi là nhà hóa học tổng hợp, có khả năng tạo ra hàng nghìn tỷ hợp chất hóa học khác nhau. Chúng tôi cung cấp cho SAM các cấu trúc hợp chất này, từ đó tìm ra một loại thuốc tiềm năng nhất có khả năng miễn dịch tốt cho con người", ông Nikolai Petrovsky cho biết.

Được biết, công nghệ AI sẽ sử dụng cả 2 chương trình này để kết hợp, so sánh, phân tích và đưa ra một danh sách gồm 10 loại hợp chất khả dĩ nhất. Ưu điểm của công nghệ AI không chỉ tăng tốc quá trình nghiên cứu mà còn tìm ra các hợp chất hiệu quả nhất.

Nhờ vậy, thay vì phải trực tiếp sàng lọc hàng triệu hợp chất, các nhà khoa học chỉ cần nghiên cứu một số nhỏ trong đó. Chỉ mất vài tuần để tổng hợp chúng và tiến hành thử nghiệm trên máu người. Các hợp chất sau đó đã trải qua thử nghiệm trên động vật và hiện đang được tiến hành trên cơ thể người. Nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID).

Vaccine mới xuất hiện trong bối cảnh tại Úc đang có số lượng lớn các trường hợp liên quan đến cúm. Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng vaccine mới này sẽ được thương mại hóa từ năm 2022, góp phần đẩy lùi căn bệnh cúm, nhất là cúm theo mùa.

Bảo Lâm (Theo Annals of Internal Medicine)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang