Nga đã phải cấp tốc 'vét kho' chuyển cho Syria vũ khí cực mạnh để tiêu diệt IS

author 16:05 28/06/2018

(VietQ.vn) - Xe tăng T-62M là vũ khí do Nga chế tạo đang được quân đội Syria dùng để tiêu diệt phiến quân IS trên khắp đất nước.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Ngay từ cuối năm 2017, tình hình Syria trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết khiến cho lực lượng xe tăng nước này giảm sút nghiêm trọng. Đứng trước tình hình này, Nga-một đồng minh thân cận luôn sát cùng với chính quyền của tổng thống Assad đã ngay lập tức "vét kho" chuyển giao hàng loạt xe tăng T-62M cho quân đội Syria để tăng cường sức mạnh chống lại khủng bố IS cũng như phiến quân đối lập. 

Cho tới hiện tại, xe tăng này vẫn đang trở thành vũ khí chủ lực giúp Syria chống trả lại các cuộc tấn công từ các phía nhất là phiến quân IS.

Xe tăng T-62 của Nga là vũ khí chủ lực của quân đội Syria tiêu diệt phiến quân IS. Ảnh: CAND

 Xe tăng T-62 của Nga là vũ khí chủ lực của quân đội Syria tiêu diệt phiến quân IS. Ảnh: CAND

Nói tới sức mạnh của xe tăng T-62, các chuyên gia quân sự cho biết, vũ khí này là thế hệ kế tiếp của xe tăng T-54/55 do Liên Xô nghiên cứu sản xuất hàng loạt năm 1961 và duy trì cho tới năm 1975.

Ngay sau khi ra đời vũ khí này đã nhanh chóng chiếm vị trí của T-54 và trở thành loại tăng chủ lực MBT tiêu chuẩn của lực lượng Tăng thiết giáp và Bộ binh cơ giới Nga từ thời vẫn còn là Liên Xô.

Tính năng hoạt động của xe tăng T-62 là chạy bằng bánh xích với 5 bánh dẫn động mỗi bên, 3 bánh đầu lắp sát nhau còn bánh thứ 3, thứ 4 và thứ 5 thì cách xa nhau khá rõ. Bách xích dẫn hướng nằm phía cuối còn bánh tĩnh thì nằm phía đầu xe. Chiến xa được trang bị súng nòng trơn 115mm mẫu 2A20, có khả năng bắn tên lửa chống tăng ATGM. Pháo của T-62 có nòng dài hơn và lớn hơn nòng pháo 100mm của T-54/55.

Đặc biệt, thiết bị bầu hút khói nằm ở khoảng 2/3 thân súng tính từ tháp pháo. Thêm vào đó là một khẩu súng máy đồng trục 7,62mm cùng 1 đại liên 12,7mm phòng không bắn độc lập, thuộc quyền sử dụng của pháo thủ.

Syria tung vũ khí hủy diệt hàng loạt của Nga ngăn chặn tấn công từ đối phương(VietQ.vn) - Tổ hợp tên lửa Tochka-U do Nga sản xuất đang được Syria tận dụng nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ đối phương.

Khẩu này có khả năng bắn loại đạn xuyên giáp sử dụng thanh xuyên có cánh định hướng gắn cố định, sơ tốc đầu nòng cao vào khoảng 1,6 km/s. Loại đạn này có đạn đạo rất ổn định nên tầm hiệu quả tối đa vào khoảng 1,6 km.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thì pháo 115mm nòng trơn mạnh hơn 30% so với pháo 100mm của T-54/55 và mạnh hơn 20% so với pháo 105mm trang bị trên xe tăng M60 Patton của Mỹ.

T-62 được trang bị động cơ diesel V-12 làm mát bằng nước có công suất 580 sức ngựa. Tốc độ đạt đến 40–50 km/h. Tầm hoạt động trên địa hình xấu là 320 km, trên đường bằng phẳng là 450 km với thùng nhiên liệu bên trong. Nếu được trang bị thêm 2 thùng nhiên liệu dung tích 200 lít thì tầm hoạt động sẽ đạt 450 km (đường xấu) và 650 km (đường bằng phẳng).

Một số T-62 còn có khả năng trang bị thêm hệ thống chống chiến tranh sinh hóa NBC. Hầu hết các mẫu T-62 đều có kính ngắm hồng ngoại cho xa trưởng, pháo thủ và lái xe, chúng cho phép xe tăng phóng ATGM vào ban đêm. Thiết bị quan trắc K13 vừa là thiết bị nhìn đêm vừa là ống ngắm ban đêm cho ATGM nhưng hai chức năng này không dùng song song được.

Phiên bản cải tiến của xe tăng T-62M (ra đời năm 1983) có mặt trước và hông tháp pháo được bổ sung lớp giáp yếm tăng cường, là tăng khả năng kháng chịu đạn nổ lõm chống tăng. Sức kháng cự của giáp trước tháp pháo (gồm lớp giáp yếm tăng cường với giáp xe) có thể tương đương 300-400mm thép, đủ để chống lại sức xuyên của một số loại đạn và tên lửa chống tăng.

 An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang