Ngộ độc tập thể vì ăn giò có giòi lúc nhúc

author 10:32 28/09/2016

(VietQ.vn) - Hơn 100 học sinh trường dân tộc nội trú ở Sơn La mới đây bị ngộ độc sau khi ăn giò ôi thiu và có giòi bò lúc nhúc.

Ngộ độc tập thể vì ăn giò có giòi

VOV đưa tin, hơn 100 em học sinh tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bắc Yên (Sơn La) phải nhập viện gấp sau bữa ăn trưa ngày 26/9.

Theo một số học sinh, trong bữa ăn trưa có món giò nhưng bị ôi thiu và có giòi. Sau bữa ăn, các em đều xuất hiện triệu chứng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.

Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc tập thể là do đồ ăn 'quá date'

Ngay sau đó, số học sinh trên được đưa tới Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Yên điều trị. Tuy nhiên, tới sáng 27/9, thêm một số em nữa phải nhập viện với các biểu hiện tương tự. 

Hiện, không có trường hợp nguy kịch. Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc.

Trước đó, gần 60 công nhân Công ty Amara Việt Nam tại Cỗ Lễ (Trực Ninh, Nam Định), cũng phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm.

Công nhân cho biết, trong 2.000 suất cơm trưa được công ty tổ chức có các món cơm, giò, su su xào, lạc rang, canh rau do một cơ sở nấu ăn gần công ty cung cấp theo hợp đồng từ trước. Sau khi ăn xong, nhiều công nhân có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy…

Sốc với trào lưu 'Tha thu đồng phục’ ở học sinh(VietQ.vn) - Loạt ảnh một nhóm học sinh rủ nhau xăm hình "đồng phục" trên mạng xã hội khiến nhiều người không hài lòng, thậm chí chỉ trích.

“Khi kiểm tra lại các suất ăn thì tôi phát hiện món giò trong xuất ăn có giòi. Chúng tôi dùng điện thoại để chụp ảnh và quay lại rồi mang suất ăn lên báo cáo với lãnh đạo công ty”, chị P. kể lại.

“Phù phép’ thịt thối thành giò chả

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bình Thuận phát hiện cơ sở sản xuất chả của ông Trần Quang Khải (tại thị xã La Gi, Bình Thuận), đã mua thịt lợn ôi thiu, giá rẻ để chế biến thành chả lụa.

Cứ 1 kg thịt nạc và 0,5 kg mỡ thối trộn với một muỗng rưỡi hóa chất Borax rồi xay nhuyễn, đúc thành một cây chả lụa nặng nửa kg, hoặc dùng lá chuối gói thành loại chả nhỏ.

Chế biến thực phẩm từ nguyên liệu mất an toàn là nguyên nhân gây ra nghộ độc 

Chủ cơ sở thừa nhận, trộn hóa chất Borax vào nguyên liệu giúp chả lụa có độ dai, dòn, thơm ngon, bảo quản được lâu hơn. Toàn bộ hàng được tiêu thụ tại các chợ, hàng quán, khu du lịch và các trường mẫu giáo.

Một xưởng chế biến giò chả khác tại Hưng Yên cũng sử dụng phụ gia, hóa chất thay cho hàn the để làm giò chả.

Chủ cơ sở thừa nhận, phụ gia, hóa chất làm giò chả gồm có muối, đường, bột ngọt, nước mắm và hóa chất chống mốc, tạo giò chả dai, giòn, thơm, để được dài ngày, còn có cả phụ gia tránh được giò bị phồng trong khi luộc, tạo cho giò có màu hồng bắt mắt, phẩm tạo màu cho chả…

heo chuyên gia, Borax là hóa chất được Bộ Y tế nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Borax có thể gây tổn thương gan, ruột, não, thận, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thoái hóa cơ quan sinh dục.

Với phụ nữ có thai, Borax được đào thải qua sữa và nhau thai, gây độc hại cho thai nhi. Trẻ em dùng thực phẩm có Borax lâu ngày, tác hại tăng dần, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt đối với trẻ em trong tuổi trưởng thành.

Nhật Minh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang