Nguy cơ tử vong cao gấp đôi, dậy thì sớm vì ăn khoai tây chiên

authorNgọc Nga 05:55 20/06/2017

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa khoai tây chiên với nguy cơ tử vong tăng lên, không những vậy, khoai tây chiên cũng là một trong những nguyên nhân dễ khiến trẻ dậy thì sớm.

Ăn khoai tây chiên 2 lần/tuần có tỷ lệ tử vong cao gấp đôi

Một nghiên cứu đăng tải trên Nutrition đã chỉ ra rằng, tiêu thụ nhiều khoai tây chiên đi kèm với tỷ lệ nguy hiểm tới sức khỏe tăng cao. Nghiên cứu được tiến hành trong vòng 8 năm với 4.440 người tham dự, tuổi từ 45 tới 79 (236 trong số đó chết trong quá trình 8 năm này).

Một nghiên cứu đã chỉ rõ ăn khoai tây chiên 2 lần một tuần sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong. Ảnh minh họa

Từ những dữ liệu thu thập được, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người tham dự ăn nhiều khoai tây chiên với mức độ ít nhất 2 lần/tuần có tỷ lệ tử vong cao hơn gấp đôi so với những người không ưa thích các món ăn từ khoai tây.

Dietitian Jessica Cording nói trên Yahoo beauty rằng cô không ngạc nhiên về kết quả này. “Khoai tây chiên là thực phẩm nhiều calo, muối và cả chất béo trans nhưng giá trị dinh dưỡng lại chỉ tối thiểu”, Cording nói.

Beth Warren, tác giả cuốn Living A Real Life With Real Food, cũng đồng ý với Cording: “Có vẻ như những người ăn ít nhất 2 lần khoai tây chiên mỗi tuần có lối sống không lành mạnh”.

Cô cũng gợi ý những người tử vong vào giai đoạn cuối của nghiên cứu không chỉ tử vong do ăn mỗi khoai tây chiên mà còn là một chế độ dinh dưỡng kém.

Nhiễm trùng, áp xe tai do thói quen lấy ráy tai bằng tăm nhang ​(VietQ.vn) - Do có thói quen thường xuyên lấy ráy tai bằng tăm nhang, một cụ ông bất ngờ bị nhiễm trùng, áp xe tai rất nặng buộc phải phẫu thuật.

Khoai tây chiên khiến trẻ dậy thì sớm, ung thư

Các món ăn như: gà rán, khoai tây chiên… khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ thay đổi chất, trẻ ăn vào cơ thể sẽ mang theo và dung nạp các chất béo dư thừa, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến dậy thì sớm.

Nếu ăn những món này quá thường xuyên, dầu ăn được tái sử dụng trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao tạo ra oxy hóa. Đây cũng là một trong những lý do khiến trẻ “phổng phao” trên mức cần thiết.

Liên quan tới khoai tây chiên, trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu đã công bố nghiên cứu xác nhận rằng chất acrylamide (AA) - hình thành khi nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao – là một nguy cơ gây ung thư.

Cảnh báo nêu rõ: “AA hình thành trong nhiều loại thực phẩm giàu tinh bột khi nướng hoặc chiên, bao gồm khoai tây chiên, bim bim khoai tây, bánh mì, bánh qui và cà phê. AA cũng được biết là có mặt trong khói thuốc lá”. Khoảng 51% tổng lượng phơi nhiễm acrylamide ở trẻ em là từ bim bim khoai tây, khoai tây nướng và khoai tây tẩm bột rán.

Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh đã khuyên các gia đình chỉ chiên khoai tây đến khi có màu vàng nhạt và cảnh báo chỉ nướng bánh mì đến màu nhạt nhất có thể được.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang