Nhà cho thuê 49 năm đắt khách

author 06:33 13/10/2013

Không có tiền mua nhà, người dân có thể thuê nhà với thời gian lên tới 49 năm.

Nếu muốn có “căn hộ thuê 49 năm” được giao trong 6 tháng tới, người thuê phải trả tiền chênh lệch cho người thuê ttrước từ 10-40 triệu đồng. Căn hộ "thuê 49 năm" có hình thức giao dịch gần giống với việc mua nhà chung cư đóng tiền theo tiến độ nhưng khác là người mua không có quyền sở hữu, chỉ được ở ổn định 49 năm. Diện tích các căn hộ được thiết kế nhỏ (dưới 45 m2), thanh toán linh hoạt với số tiền góp tương đối dễ thở nên loại hình căn hộ này đang thu hút nhiều khách thuê.

Muốn có phải trả thêm 40 triệu đồng

Trong vai người có nhu cầu mua “nhà 49 năm”, chiều 10/10, chúng tôi đến sàn giao dịch bất động sản Lê Thành trên đường Mã Lò (quận Bình Tân, TP.HCM) thì thấy nhân viên đang tất bật trả lời điện thoại, tư vấn trực tiếp hoặc dẫn khách đi tham quan căn hộ mẫu.

San pham nha dat moi

Nhà cho thuê thời gian dài hấp dẫn người thu nhập thấp. Ảnh minh họa

Nhân viên tư vấn giới thiệu cho chúng tôi dự án Lê Thành Tân Tạo (tại quận Bình Tân) có giá thuê từ 330 triệu đồng/49 năm, ký hợp đồng thanh toán 50 triệu đồng, bắt đầu góp tiền từ ngày 1/1/2014 mỗi tháng 6 triệu đồng không lãi suất cho đến khi góp đủ. Dự án này dự kiến đến tháng 12/2014 sẽ hoàn tất, còn dự án Lê Thành Twin Towers giao nhà sớm hơn (block B tháng 12/2013, block A tháng 3/2014) nhưng nay đã “bán” hết. Nếu khách muốn mua thì còn vài căn người khác đã mua nay gửi bán lại, ngoài việc đóng tiền tiếp theo hợp đồng, trả lại tiền cho khách cũ đã đóng, người mua mới còn phải trả thêm tiền chênh lệch từ 10-40 triệu đồng/căn.

Đây là điều lạ của thị trường BĐS hiện nay bởi người mua trước muốn bán lỗ để cắt lỗ còn khó huống chi đòi thêm tiền chênh lệch. Tuy chưa chào bán chính thức nhưng một số công ty bất động sản tiết lộ sẽ tham gia thị trường căn hộ cho thuê dài hạn tương tự tại quận 10, quận Tân Bình... Điều này chứng tỏ đây là phân khúc thị trường khá hấp dẫn.

Vừa túi tiền

Một khách hàng đã ký hợp đồng thuê nhà tại dự án Lê Thành Tân Tạo chia sẻ trên diễn đàn VozForums: “Tầm 350 triệu đồng bỏ ra có chỗ ở ổn định đến 49 năm coi như cũng được rồi. Có thiếu tiền thì mượn người thân bạn bè cũng dễ vì tính ra số tiền tương đối ít, có thể trả xong trong vòng 3-5 năm. Còn muốn hơn thì cố gắng để dành 10 năm sau mua nhà riêng...!”.

Tương tự, chị Thùy Linh, nhân viên văn phòng của một công ty ở quận 3 (TP.HCM), cho biết khi nghe về loại hình nhà mới này chị rất thích. “Bây giờ nhiều người không còn quan niệm phải sở hữu nhà mà quan trọng là chất lượng cuộc sống. Nếu chỉ để dành được vài trăm triệu đồng thì không thể mua chung cư sở hữu nói chi đến nhà đất nên đây là một lựa chọn thích hợp. Sở dĩ tôi chưa mua dự án này vì nó quá xa chỗ làm, nếu có những dự án với hình thức tương tự, cách chỗ làm khoảng 7-8 km thì giá thuê 500 triệu đồng tôi cũng mua ngay” - chị Linh nói.

Trước tình trạng nhà chậm tiến độ tràn lan như hiện nay, nhiều người lo ngại dự án “căn hộ thuê 49 năm” sẽ rơi vào tình trạng tương tự. Một luật sư cho biết nếu không yên tâm, người thuê nên tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư, đọc kỹ hợp đồng. Với những điều khoản bất lợi cho mình, người mua nên yêu cầu chủ đầu tư sửa lại, không nên ham rẻ mà ký bừa.

Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang