Hà Nội ‘thúc’ tiến độ đường ống nước sông Đà Trung Quốc thắng thầu

author 06:38 29/03/2016

(VietQ.vn) - Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công đường ống nước sông Đà 2 do một nhà thầu Trung Quốc thắng thầu.

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công đường ống nước sông Đà 2 do một nhà thầu Trung Quốc thắng thầu. Cụ thể, thường trực Thành ủy  vừa có văn bản yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố tập trung chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giải quyết vướng mắc, đảm bảo các nhà máy sản xuất nước của Thành phố vận hành tối ưu, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại khu vực đô thị, nhất là trong mùa hè.

Nhà thầu Trung Quốc bị thúc tiến độ đường ống nước sông Đà 2

Hình ảnh đường ống nước sông Đà 1 do nhà thầu Trung Quốc thi công bị vỡ lần thứ 14

Thành phố phải thường xuyên tổ chức giao ban, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cấp nước đang triển khai trên địa bàn. Trong đó có giai đoạn 2 của Dự án cấp nước sông Đà, do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư.

Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu từng bước giảm dần việc khai thác nguồn nước ngầm theo lộ trình và tăng cường khai thác, sử dụng nguồn nước mặt các sông lớn như sông Đà, sông Hồng.

Năm 2015, với hơn 10 lần vỡ đường ống nước sông Đà, cuộc sống của hàng ngàn hộ dân Hà Nội bị đảo lộn, một số bệnh viện thiếu nước mổ cho bệnh nhân.

Về dự án cấp nước sông Đà giai đoạn 2, vừa qua chủ đầu tư đã có thông báo về việc “Nhà thầu Trung Quốc thắng thầu đường ống nước sông Đà số 2”. Theo đó, Công ty Viwasupco đã lựa chọn Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Việc Trung Quốc tiếp tục thắng thầu dự án Đường ống nước sông Đà 2 gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận, vì thế, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố Hà Nội chủ trì rà soát toàn bộ dự án xây đường nước sông Đà số 2. Phó Thủ tướng yêu cầu đánh giá và làm rõ những thông tin gần đây mà dư luận đề cập liên quan đến dự án, đồng thời đề xuất giải pháp bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và đúng pháp luật.

Kết quả rà soát báo cáo Phó Thủ tướng trước ngày 31/3.

ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco)- chủ đầu tư dự án nước sạch sông Đà số 2 về Hà Nội cho hay, rút kinh nghiệm từ những sự cố vỡ đường ống số 1, lần này ngay từ khi lập dự án đã rất cẩn trọng.

Về việc lựa chọn nhà thầu Trung Quốc cho một công trình quan trọng, lãnh đạo Viwasupco cho hay, gói thầu này được đấu thầu rộng rãi quốc tế được thực hiện trên cơ sở 1 gói thầu 2 túi hồ sơ. Nghĩa là gồm một túi hồ sơ về kỹ thuật, một túi hồ sơ về tài chính. Việc thực hiện theo nguyên tắc mở túi hồ sơ về kỹ thuật trước, ai đạt về kỹ thuật sau mới mở túi tài chính”, đại diện Viwasupco lý giải.

Theo đó, khi thực hiện đấu thầu có 18 nhà thầu mua hồ sơ. Nhưng khi nộp hồ sơ dự thầu thì có 4 hồ sơ gồm (1 nhà thầu Pháp có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc; 1 nhà thầu Ấn Độ và 2 nhà thầu Trung Quốc). Quá trình kiểm tra hồ sơ, nhà thầu Pháp và 1 công ty Trung Quốc không nộp bảo lãnh dự thầu, công ty Ấn Độ thì chưa hề sản xuất thương mại ống DN1800m.

Như vậy chỉ có 1 nhà thầu Trung Quốc là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing đủ điều kiện. “Ngoài việc các cơ quan có thẩm quyền thẩm định năng lực. Chúng tôi còn cử đoàn sang tận nhà máy thẩm định năng lực của nhà thầu. Vì thế có thể cam kết hoàn toàn yên tâm về đường ống số 2 cả kỹ thuật và thực tế, trừ khi có người dùng búa để đập”, đại diện Viwasupco nhấn mạnh .

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang