Nhiễm khuẩn trong thời kỳ mang thai có thể khiến trẻ sinh ra mắc chứng tự kỉ

author 11:13 16/09/2017

(VietQ.vn) - Các bà mẹ phải cực kỳ cẩn thận khi mang thai vì một nghiên cứu mới đây cho thấy nhiễm khuẩn ở mẹ trong thời kỳ mang thai có thể khiến trẻ sinh ra mắc bệnh tự kỉ.

Các nghiên cứu cho thấy trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ bị nhiễm khuẩn nặng trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc chứng tự kỉ cao hơn. 

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy thành phần của quần thể vi khuẩn trong đường tiêu hoá của chuột mẹ có thể gây ra việc nhiễm trùng và có thể ảnh hưởng đến chuột con. Cụ thể chúng gây ra các hành vi lặp đi lặp lại và làm suy giảm khả năng giao tiếp của chuột, tương tự như chứng tự kỉ ở trẻ.

Hơn nữa, những bất thường mà các nhà nghiên cứu gọi là "miếng vá" phổ biến nhất trong một phần của bộ não được gọi là "S1DZ" và chịu trách nhiệm về những bất thường về hành vi ở chuột. Gloria Choi, trợ giảng tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cho biết trong bài báo trên tạp chí Nature: "Chúng tôi đã xác định được một khu vực não riêng biệt có vẻ như đang điều chỉnh tất cả các hành vi liên quan đến mô hình rối loạn phát triển thần kinh này.”

 Những bà mẹ bị nhiễm khuẩn nặng trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc chứng tự kỉ cao hơn

Một nghiên cứu thứ hai trên tạp chí này cho thấy không phải tất cả các bà mẹ bị nhiễm trùng nặng đều sinh con bị mắc chứng tự kỉ. Tương tự cũng không phải tất cả các con chuột mẹ trong mô hình nghiên cứu trên đều sinh chuột con với những những bất thường về hành vi.

Gloria Choi cũng cho biết thêm: “Điều này cho thấy rằng nhiễm khuẩn trong thời kỳ mang thai chỉ là một trong những nguy cơ. Nó cần phải có thêm tác động của các yếu tố bổ sung để dẫn dắt tất cả các kết quả đó.”

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy chỉ có chuột con với một loại vi khuẩn vô hại đặc biệt, được gọi là vi khuẩn dạng sợi phân đoạn mới có các dị tật hành vi và các mảng vỏ não. Khi các nhà nghiên cứu giết những vi khuẩn này bằng kháng sinh, những con chuột con được sinh ra bình thường.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nếu nghiên cứu được xác nhận ở người, những phát hiện này có thể đưa ra một phương pháp nhằm làm giảm nguy cơ tự kỉ ở trẻ. Các phương pháp này liên quan đến việc ngăn chặn các chức năng của một số chủng vi khuẩn tìm thấy trong ruột của người mẹ.

An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang