Những điểm mới trong QCVN 06:2020/BXD về đảm bảo an toàn PCCC cho nhà và công trình

author 05:53 20/10/2020

(VietQ.vn) - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về An toàn cháy cho nhà và công trình (có hiệu lực từ ngày 1/7) do Bộ Xây dựng ban hành có nhiều yêu cầu mới, đặc biệt đối với công trình nhà cao tầng.

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình nhà cao tầng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu để đáp ứng các yêu cầu về an toàn sinh mạng cho người sử dụng. Đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, ngoài việc phải áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế đặc thù theo từng loại công trình thì vấn đề an toàn sinh mạng cho người sử dụng buộc phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Việc áp dụng quy chuẩn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới suất đầu tư của công trình và tính khả thi của dự án.

Liên quan tới vấn đề này, trước đây, Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều quy chuẩn về PCCC. Tuy nhiên, trong các quy chuẩn cũ, một số quy định kỹ thuật quan trọng về vấn đề cấp nước chữa cháy, thang máy cho lực lượng chữa cháy, bố trí sử dụng các khu chức năng của các tầng hầm... vẫn còn thiếu. Trong khi đó, các khu đô thị, chung cư và các công trình hỗn hợp được xây dựng rất nhiều trong 10 năm vừa qua đòi hỏi phải soát xét lại các tiêu chuẩn cũ, bổ sung các quy định mới.

Trước thực trạng đó, Bộ Xây dựng đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về An toàn cháy cho nhà và công trình (có hiệu lực từ ngày 1/7) áp dụng bắt buộc với tất cả các chủ đầu tư làm dự án nhà cao tầng. Quy chuẩn này thay thế cho QCVN 06:2010/BXD và được ban hành kèm theo Thông tư số 07/2010/TT-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Ảnh minh họa 

Theo Bộ Xây dựng, trước đây quy chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) công trình chỉ áp dụng cho các tòa nhà có 1 tầng hầm, chiều cao dưới 75m (tòa nhà dưới 30 tầng. Tuy nhiên, trong thực tế phát triển nhà ở hiện nay, số tòa nhà có chiều cao vượt 75m, có nhiều hơn 1 tầng hầm ngày càng nhiều tại các đô thị.

Vì vậy, QCVN 06:2020/BXD về an toàn phòng cháy chữa cháy lần này được Bộ Xây dựng ban hành mở rộng phạm vi điều chỉnh pháp dụng với tòa nhà có 3 tầng hầm, chiều cao công trình tới 150m (trừ trường học và bệnh viện)…

Theo QCVN 06:2010/BXD, chủ đầu tư dự án nhà cao tầng phải có thiết kế cụ thể thang thoát nạn chống khói theo đúng quy định, phải lắp đặt hệ thống nước phục vụ chữa cháy, thiết kế đường chữa cháy quanh tòa nhà phục vụ xe chữa cháy khi xảy ra sự cố.

Quy chuẩn mới này cũng quy định rõ nhà có chiều cao trên 100m phải bố trí tầng lánh nạn, trên tầng lánh nạn phải bố trí gian lánh nạn đảm bảo yêu cầu tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng. Không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ trên tầng lánh nạn…

Ở chế độ hoạt động bình thường, cửa các thang máy chữa cháy không được mở vào những tầng lánh nạn đó còn cửa tầng của các giếng thang tại những tầng lánh nạn đó phải thường xuyên được khóa và chỉ được tự động mở khóa khi chuyển sang chế độ phục vụ lực lượng chữa cháy...

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang