Những tình tiết không ai ngờ trong vụ bắt giữ Chu Vĩnh Khang

author 14:24 04/08/2014

Trung Quốc đã tính toán một cách cẩn trọng trước khi đi tới quyết định lựa chọn đơn vị nào thực hiện việc bắt giữ Chu Vĩnh Khang và những người có liên quan.

vụ án chu vĩnh khang, quan chức trung quốc, bắt giữ chu vĩnh khang, ôm trùm an ninh

Truyền thông Hong Kong cho hay, theo nguồn tin từ Bắc Kinh, việc xử lý một vụ “đại án” như vụ Chu Vĩnh Khang về lý thuyết sẽ do Cục cảnh vệ Bộ công an Trung Quốc (tức Cục 8) chấp hành.

Theo các nguồn tin tổng hợp, Cục cảnh vệ trực thuộc Bộ công an là đơn vị được xếp vào lực lượng công an vũ trang, chỉ tiếp nhận chỉ đạo quân sự từ đơn vị vũ trang, do đó còn được gọi là Cảnh vệ bộ đội vũ trang.

Tuy nhiên, khi còn đương nhiệm, Chu Vĩnh Khang đã được mệnh danh là “Ông trùm ngành an ninh”, và Cục 8 chính là vũ khí sắc bén mà Chu được toàn quyền sử dụng. Bên cạnh đó, Chu còn có “tay chân” tại khắp các đơn vị thuộc Bộ công an cũng như tại Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (CCDI)

Do đó, ngay từ đầu, Bắc Kinh đã chủ trương không huy động Cục 8, mà sử dụng biện pháp khác, đó là huy động tới một lực lượng bên ngoài để thực hiện vụ bắt giữ Chu cũng như những người liên quan.

Cũng theo các trang tin Hong Kong, người nắm quyền chỉ huy Tổ chuyên án vụ Chu Vĩnh Khang chính là Ủy viên thường trực Bộ chính trị Vương Kỳ Sơn, tổ phó là Thứ trưởng công an Lưu Kim Quốc.

Tình tiết bất ngờ hơn là, đơn vị mà Vương Kỳ Sơn điều động chính là lực lượng cảnh sát vũ trang phòng cháy chữa cháy – một đơn vị vốn khá mờ nhạt đối với giới truyền thông. Chỉ với một đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Tổ chuyên án của Vương Kỳ Sơn đã hoàn thành nhiệm vụ bắt giữ “hổ béo” Chu Vĩnh Khang.

Theo Trí thức trẻ


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang