Án oan Huỳnh Văn Nén: ‘Người tù hai thế kỷ’ lại bị tòa đánh đố

author 12:28 22/04/2016

(VietQ.vn) - Ông Huỳnh Văn Nén cho rằng việc TAND Bình Thuận yêu cầu ông cung cấp hóa đơn chứng từ các khoản bồi thường là ‘đánh đố mình và gia đình’.

Theo những tin tức mới nhất, sáng 22/4, ông Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), ‘người tù hai thế kỷ’ bị oan sai trong hai vụ án giết người ‘Vườn Điều’ và ‘Bà Bông’ đã làm giấy tường trình gửi đến TAND tỉnh Bình Thuận về việc cung cấp chứng cứ và hóa đơn đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chia sẻ với báo Dân Trí, ông Huỳnh Văn Nén cho rằng bản thân ông là một công dân như bao người khác, bị vướng vào vòng lao lý là điều không ai mong muốn. Khi xảy ra vụ án oan Huỳnh Văn Nén, người nhà ông đã phải bán đất, bán tài sản chỉ với niềm tin mãnh liệt là kêu oan cho ông mà không bao giờ lường trước được việc phải giữ hóa đơn chứng từ mua bán ngần ấy năm để sau này nộp cho cơ quan chức năng khi được giải oan như bây giờ.

Ông Huỳnh Văn Nén khó cung cấp hóa đơn chứng từ các khoản yêu cầu bồi thường

Ông Huỳnh Văn Nén khó cung cấp hóa đơn chứng từ các khoản yêu cầu bồi thường. Ảnh VnExpress

“Thầy tôi (ông Nguyễn Thận) và cha tôi (ông Huỳnh Văn Truyện) bôn ba gần như khắp đất nước này bao nhiêu năm trời. Mỗi lần đi như vậy phải tính bao nhiêu là đủ? Hóa đơn do cơ quan nào cấp? phương pháp tính toán nào sẽ xác định cho chúng tôi một cách công bằng” – ông Huỳnh Văn Nén viết trong đơn.

Bên cạnh đó, ‘người tù hai thế kỷ’ cho rằng: “Tôi ngồi tù oan, chịu bao tủi hổ, con cái cũng vì hệ lụy này mà bị kỳ thị, xa lánh, không được giáo dục đến nơi đến chốn, phải vướng vào tù tội. Có ai cung cấp hóa đơn cho những nỗi đau này không? Vợ con tôi tốn nhiều tiền bạc, tài sản để thăm hỏi động viên tôi trong những ngày bị tù oan, cơ quan nào cấp hóa đơn cho mỗi lần đi thăm nuôi ấy là bao nhiêu?”.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Nén, những thiệt hại này nó đánh đổi bằng danh dự, nhân phẩm, tài sản vật chất, tinh thần của cả một dòng họ, cả ba thế hệ trong gia đình thì làm sao có hóa đơn cho điều đó. Có ai dám đánh đổi cả đời mình, đời cha mình và hệ lụy với cả hệ lụy gia đình vợ để nhận khoản tiền đền bù này? Và liệu yêu cầu tôi phải cung cấp hóa đơn, chứng từ chi những thiệt hại của tôi là hết sức không hợp tình, hợp lý với gia đình tôi.

“Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của tôi đã thực hiện đúng theo mẫu mà thông tư 05/2012 ngày 2/11/2012 mà các Bộ ngành đã quy định, riêng phần xác định thiệt hại đối với cá nhân và gia đình tôi hoặc những hệ lụy mà chúng tôi còn phải đối mặt thì cá nhân tôi không biết cơ quan nào thẩm định và cũng không có điều kiện cung cấp hóa đơn hay chứng từ theo quy định vì các lý do mà tôi đã nêu. Hai bản án oan của cá nhân tôi là tiền lệ chưa từng có của nền tư pháp Việt Nam nên việc cung cấp hóa đơn, chứng từ cho các thiệt hại này pháp luật chưa từng điều chỉnh hết được” – ông Huỳnh Nén trình này.

Bản tường trình gửi TAND tỉnh Bình Thuận của ‘người tù hai thế kỷ’ Huỳnh Văn Nén

Bản tường trình gửi TAND tỉnh Bình Thuận của ‘người tù hai thế kỷ’ Huỳnh Văn Nén. Ảnh VOV

Trước đó, sáng 11/4, ông Huỳnh Văn Nén và người thân đến TAND tỉnh Bình Thuận nộp đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại 18 tỷ đồng vì phải mang hai án oan về tội Giết người - xảy ra ở xã Tân Minh (huyện Hàm Tân) gần 20 năm trước. Ông bày tỏ mong muốn được Nhà nước sớm xem xét giải quyết số tiền này để lo cho gia đình và các con đã phải chịu nhiều thiệt thòi trong thời gian ông vướng lao lý.

Thẩm phán Trần Thị Thiên Hương - đại diện TAND tỉnh Bình Thuận - tiếp nhận đơn của ông Huỳnh Văn Nén, giải thích về quy định của Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước và yêu cầu ông bổ sung một số tài liệu, chứng từ liên quan theo quy định của pháp luật.

Ttheo thông tin trên báo VnExpress, ông Huỳnh Văn Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông bị cho là dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp chiếc nhẫn, bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Huỳnh Văn Nén Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén đã để lại nỗi đau tinh thần quá lớn cho ông Nén và gia đình

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén đã để lại nỗi đau tinh thần quá lớn cho ông Nén và gia đình. Ảnh Dân Trí

Cuối năm ngoái, ông Nén được TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông. Ngay khi được minh oan, ông đề nghị xử lý hình sự 14 cán bộ trong ngành công an, VKS, TAND tỉnh Bình Thuận gây oan sai cho ông và 9 thành viên trong gia đình vợ. Trong đó chỉ rõ điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, kiểm sát viên, lãnh đạo VKS ký cáo trạng, thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm.

Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã đến thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận làm việc với ông Truyện, 8 người trong gia đình vợ ông Huỳnh Văn Nén và với anh Nguyễn Phúc Thành – người có đơn từ trong trại giam tố cáo hung thủ thật sự giết bà Bông chứ không phải ông Nén.

>> Trung Quốc lần đầu công khai đưa trinh sát cơ đến Biển Đông, Việt Nam nói gì?

Tuyết Trinh (T/h)

 

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tổ chức bắn pháo hoa chào mừng 30/4 và 1/5
‘Cần coi hành vi làm thực phẩm bẩn như hành vi giết người thì mới đủ sức răn đe’
Nên đọc

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang