Ra mắt ứng dụng trên điện thoại giúp nâng cao tỷ lệ cai nghiện thuốc lá thành công

author 11:43 31/05/2019

(VietQ.vn) - Trường Đại học Keio và Tập đoàn thiết bị y tế CureApp của Nhật Bản vừa phát triển thành công ứng dụng điện thoại có khả năng giúp người dùng cai nghiện thuốc lá.

Trước đó, Trường Đại học Keio và Tập đoàn thiết bị y tế CureApp đã tiến hành thử nghiệm ứng dụng đối với 570 người muốn cai nghiện thuốc lá, chia làm 2 nhóm: sử dụng app (285 người) và không dùng app (287 người). Đây là những người từng đến 31 cơ sở y tế để điều trị cai nghiện thuốc lá trong giai đoạn từ tháng 10/2017 cho đến cuối năm 2018. Kết quả thử nghiệm cho thấy, 64% nhóm sử dụng ứng dụng đã từ bỏ thuốc lá sau 6 tháng, cao hơn 13% so với nhóm không dùng app.

Được biết, khi hoạt động, ứng dụng này sẽ giúp người nghiện thuốc lá ghi nhận, lưu lại tỷ lệ cácbon monoxit (CO) trong hơi thở được đo bằng một thiết bị riêng biệt cùng chi tiết tình trạng sức khỏe. Từ đó, app cung cấp khuyến cáo y tế phù hợp cho từng người hằng ngày.

Nhật Bản phát triển ứng dụng giúp cai nghiện thuốc lá thành công. Ảnh minh họa 

Theo số liệu của Bộ Y tế Nhật Bản, 17,7% người dân độ tuổi từ 20 trở lên nghiện thuốc lá trong năm 2017, mặc dù con số này giảm so với 24,4% hồi 2007. Tỷ lệ người hút thuốc cao nhất là nam giới trong độ tuổi 30-40 chiếm khoảng 40%.

Mặc dù chi phí điều trị cai nghiện thuốc lá là miễn phí do được chính phủ tài trợ, nhưng nhiều người vẫn tái nghiện.

Các nhà nghiên cứu hy vọng với ứng dụng mới được phát triển nói trên, những người hút thuốc lá có thể một mình chống chọi với cơn thèm nicotine. Đại học Keio và Tập đoàn thiết bị y tế CureApp dự định sẽ xin Chính phủ Nhật Bản cấp phép lưu hành ứng dụng như một công cụ y tế vào năm tới.

Bảo Lâm (Theo Kyodo, Japan Times)

Sử dụng thuốc lá - 'Thủ phạm' gây ra hàng loạt căn bệnh và tử vong cao(VietQ.vn) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 70% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Con số này ở Việt Nam là 90%.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang