Rau xanh cháy hàng, bánh kẹo và đồ khô ế ẩm sau Tết

author 10:19 18/02/2016

Sau Tết, giá rau có xu hướng giảm nhẹ song nhu cầu tăng cao đột biến. Trong khi đó, các loại thịt và gia vị khô, bánh kẹo trong tình trạng ế ẩm.

Sau hơn một tuần nghỉ Tết, các chợ, cửa hàng và siêu thị đã hoạt động trở lại. Mức giá sản phẩm cũng đang có xu hướng bình ổn hơn thời điểm trong năm. Song lượng người mua sắm cũng hạn chế bởi hầu hết các gia đình còn dự trữ thực phẩm trong dịp Tết. 

Theo khảo sát của PV, rau xanh có xu hướng giảm nhẹ. Tại chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), bắp cải giá 20.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng so với trước Tết. Cà chua giảm 2-3 giá còn 30.000 đồng/kg. Các loại rau phổ biến vào mùa này như cải mơ, cải cúc, chíp giá giảm một nửa, về 3.000-5.000 đồng một mớ. 

Nhu cầu ăn rau xanh "giải ngấy" sau Tết tăng đột biến. Tại các chợ Dịch Vọng Hậu, Dịch Vọng, Mễ Trì Hạ, sạp hàng bán rau xanh tăng cao, song lượng người mua tương đối đông.

Giá rau xanh dù giảm nhẹ song vẫn có giá đắt hơn nhiều lần so với mọi năm. Thế nhưng, nhu cầu ăn rau sau Tết giải ngấy vẫn tăng đột biến

Chị Nguyễn Thu Hoài, bán rau tại chợ Mễ Trì Hạ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chỉ trong buổi sáng mùng 10 tháng Giêng, 50 mớ rau các loại đã được bán hết, chưa kể cà chua, su hào còn một nửa. Theo người bán này, vào tuần đầu tiên sau Tết, rau xanh luôn có sức hút với khách hàng.

"Song giá rau năm nay đắt hơn nhiều so với các năm trước nhưng nhu cầu vẫn tăng cao. Đặc biệt mấy ngày gần đây trời lạnh, lượng tiêu thụ tăng hơn so với trước Tết", chị Hoài cho hay. 

Ngoài rau xanh, cá cũng là sản phẩm được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn gia đình vào dịp này. Mức giá tương đối bình ổn. Tại chợ Dịch Vọng, giá cá chép là 80.000 đồng/kg, rô phi 45.000 đồng/kg, trắm đen 150.000 đồng/kg,...

Vừa mua một con cá chép 3 kg, anh Văn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết sẽ làm nổi lẩu. Song chi phí cho một nồi lẩu tương đối đắt, chỉ tính nguyên liệu cá và rau xanh cũng ngót nửa triệu đồng. 

Bánh kẹo và những loại gia vị khô giảm giá sâu song nhu cầu mua sắm ít khiến nhiều nơi ế ẩm

"Mâm cơm ngày Tết lúc nào cũng ngồn ngộn thịt, bánh, rượu bia nên rất xót ruột. Sau Tết, công việc thảnh thơi hơn, trời lại rét trở lại nên mua con cá làm nổi lẩu là hợp lý nhất", anh cho hay. 

Trong khi các sản phẩm chống ngấy đắt hàng thì các loại thịt lợn, gà ế ẩm mặc dù giá giảm sâu. Chị Nguyễn Hà, tiểu thương tại chợ Đống Đa, Hà Nội cho biết, ngồi cả buổi sáng mà sạp thịt vẫn còn 2/3.

"Dù biết nhu cầu ăn thịt sau Tết hạn chế song đến ngày đẹp 'xông chợ' vẫn phải bán. Nhưng bày ra thì không ai mua mà không bán thì không được", chị cho hay. 

Trong khi đó, tại các cửa hàng tiện lợi, các kệ hàng đều thiếu hàng bổ sung sau Tết. Mặt hàng thiếu nhiều là nước đóng chai, bánh kẹo, sữa, gạo, bánh mì, giấy vệ sinh, bỉm... Tình trạng chung này xuất hiện ở các khu vực Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy. 

Theo một chủ hàng ở Hà Đông, lý do của tình trạng hàng thiếu là thiếu nhân viên trực kho và bốc xếp. Do đó, các nhãn hàng đều hẹn đến sau mùng 10 tháng Giêng mới giao hàng. Song cũng theo chị này, nhiều hàng hóa như bánh kẹo, đồ gia vị khô lại rơi vào tình trạng ế ẩm, khách mua rất ít.

"Tâm lý thường thấy sau Tết là người dân có xu hướng ăn rau hoặc những đồ giải ngấy như đậu phụ, của, hoa quả... Kéo theo các mặt hàng phổ biến dịp Tết như thịt, bia, bánh kẹo sẽ tương đối khó ban. Đây cũng là đặc thù thời vụ của thị trường buộc người bán phải cân đối", chị cho hay. 

Theo Zing


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang