Sau khi chạy ra nước ngoài, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bất ngờ lộ diện

author 10:00 15/02/2018

(VietQ.vn) - Một số nguồn tin cho rằng cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra xuất hiện ở Hong Kong cùng anh trai.

Ngày 13/2, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hong Kong (Trung Quốc) dẫn nguồn tin thân cận cho biết, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và người anh trai Thaksin Chinnawat hiện đang ở Hong Kong sau khi đã tới Nhật Bản.

Thông tin từ Nhật báo Thái Lan nói rằng, phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan hôm 12/2 đã tiết lộ, bà Yingluck Shinawatra và người anh trai Thaksin Chinnawat hiện tại đang ở Nhật Bản. Ông Wongsuwan cho biết thêm, đã lệnh cho cơ quan đại sứ quán Thái Lan tại Nhật Bản có những biện pháp cần thiết.

Còn hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin, phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan đã nhận được thông báo về việc trên khi đang tiến hành cuộc họp báo trong chuyến thăm Lào. Trong đó, phó Thủ tướng Wongsuwan bày tỏ, “đã lệnh cho các cơ quan hữu quan (đại sứ quán Thái Lan tại Nhật Bản) áp dụng các biện pháp cần thiết”. Ngoài ra, ông Wongsuwan còn cho biết, đã ra chỉ thị cho các cơ quan chức năng yêu cầu thu thập các thông tin liên quan tới bà Yingluck Shinawatra.

Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội Instagram của Thái Lan gần đây đã lưu truyền một bức ảnh cho thấy, bà Yingluck Shinawatra và anh trai Thaksin Chinnawat đang mua vé tại một con phố chưa xác định địa danh, có người cho rằng, địa chỉ đó chính là phố Vương Phủ Tỉnh thuộc Bắc Kinh,Trung Quốc.

Báo Bưu điện Băng Cốc của Thái Lan hôm 11/2 cho biết, người con gái của ông Thaksin Chinnawat, Paetongtarn vào ngày 10/2 đã đưa lên trang mạng xã hội Instagram 2 tấm ảnh. Một tấm là hình ảnh ông Thaksin vẫy tay chào năm mới trước một bức tượng điêu khắc Fuwa. Bức còn lại là ảnh chụp ông đang ở một trung tâm mua sắm sầm uất ở Bắc Kinh. Và kèm với lời chúc mừng năm mới sớm: “Bố tôi cầu chúc mọi người dân Thái Lan một năm mới nhiều hạnh phúc từ Bắc Kinh. Mặc dù chúng tôi ở cách xa nhau, tuy nhiên tôi luôn hướng về họ”.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa bất ngờ lộ diện sau khi chạy ra nước ngoài. Ảnh: Independent

Trước đó, ngày 3/10, theo tờ Nation, phó Tư lệnh cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Srivara Rangsipramanakul cho biết Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đã thông báo cho các nhà chức trách Thái Lan về hành trình di chuyển của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

UAE tiết lộ bà Yingluck hiện không còn ở Dubai mà đã bỏ trốn sang thủ đô London của Anh. Tuy nhiên, ông Srivara không đề cập tới thời điểm UAE báo thông tin này cho chính quyền Thái Lan. Theo ông Srivara, Thái Lan và Anh đã có hiệp định dẫn độ chung, tuy nhiên “việc đưa ra đề xuất dẫn độ là trách nhiệm của các công tố viên”.

“Cảnh sát đã hoàn thành trách nhiệm của mình và thông báo cho Tòa án tối cao về nơi ở của bà Yingluck”, Phó Tư lệnh cảnh sát Hoàng gia Thái Lan tuyên bố.

Trước đó, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha ngày 28/9 khẳng định, bà Yingluck đang ở Dubai sau khi trốn chạy khỏi phiên tòa luận tội ở Thái Lan hồi tháng trước. Dubai cũng được cho là nơi anh trai của bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang sống lưu vong sau khi chạy khỏi Thái Lan để tránh bị luận tội.

Trong phiên luận tội diễn ra sáng 27/9, tòa án tối cao Thái Lan đã ra phán quyết 5 năm tù đối với bà Yingluck dù cựu Thủ tướng không trình diện tại tòa. Bà Yingluck bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ Thái Lan trong thời gian bà giữ chức thủ tướng.

Bà Yingluck, 50 tuổi, là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Bà bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014. Tại phiên tòa luận tội vào sáng 25/8, bà Yingluck đã bất ngờ vắng mặt và buộc phiên tòa phải dời sang một tháng sau đó. Cuộc đào tẩu của bà được cho là có sự tiếp tay của một số sĩ quan cảnh sát.

Bảo Bình (T/h)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin bị hủy hộ chiếu(VietQ.vn) - Thái Lan đã thông báo về việc hủy hộ chiếu của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra kể từ ngày 26/5, dựa theo đề nghị của các cơ quan an ninh nước này.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang