Hàn Quốc đề xuất đàm phán tiền lương với Triều Tiên

author 07:13 28/12/2014

(VietQ.vn) - Hàn Quốc muốn đàm phán với Triều Tiên về tiền lương ở Kaesong trong khi Arab Saudi thông sẽ cắt giảm tiền lương vào năm 2015.

Hàn Quốc muốn đàm phán với Triều Tiên về khả năng tăng lương 2015 ở Kaesong

Theo những tin tức mới nhất trên báo chí, trong cuộc họp báo ngày 26/12, Hàn Quốc cho biết nước này sẽ sớm đề nghị đàm phán với Bình Nhưỡng về cách thức quy định tiền lương và khả năng tăng lương 2015 cho người lao động Triều Tiên tại Khu công nghiệp liên Triều Kaesong.

Phát biểu với báo giới, Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Park Soo-jin nói: “Chính phủ có kế hoạch đề nghị mở các cuộc tham vấn với Triều Tiên trong tương lai gần để giải quyết vấn đề này. Thời gian vẫn chưa được quyết định".

Hàn Quốc đặc biệt quan tâm tới mức lương cụ thể và khả năng tăng lương 2015 ở Kaesong

Hàn Quốc đặc biệt quan tâm tới mức lương cụ thể và khả năng tăng lương 2015 ở Kaesong. Ảnh AP

Hàn Quốc bất ngờ trước quyết định đơn phương của Triều Tiên về sửa đổi hệ thống trả lương cho 53.000 lao động trong khu công nghiệp liên Triều Kaesong tại thị trấn cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên. Hồi đầu tháng, Triều Tiên đã tuyên bố loại bỏ mức trần 5% cho việc tăng lương. Bình Nhưỡng cũng thông báo kế hoạch nhằm giảm bớt các yêu cầu làm thêm giờ và tiền công.

Phía Hàn Quốc cho rằng vấn đề này cần được quyết định thông qua đối thoại liên Triều. Đầu tuần, một nhóm doanh nhân Hàn Quốc có nhà máy tại khu công nghiệp Kaesong đã đệ đơn khiếu nại chính thức với Triều Tiên về vấn đề này.

Đề cập vấn đề rộng hơn của các quan hệ liên Triều, Phó phát ngôn viên Park Soo-jin nhắc lại rằng Seoul đang theo dõi chặt chẽ thái độ của Bình Nhưỡng.

Arab Saudi sẽ cắt giảm tiền lương 2015

Chính phủ Arab Saudi vừa tuyên bố, năm 2015, Arab Saudi sẽ cắt giảm tiền lương và các khoản trợ cấp chính phủ để bù thâm hụt ngân sách. Việc giá dầu liên tục giảm đã khiến ngân sách Arab Saudi ước tính sẽ bị thâm hụt đến gần 150 tỷ riyal, tương đương khoảng 39 tỷ USD trong năm 2015.

Sẽ không có chuyện tăng lương 2015 ở Arab Saudi

Sẽ không có chuyện tăng lương 2015 ở Arab Saudi. Ảnh minh họa

Việc cắt giảm tiền lương và các khoản trợ cấp chính phủ vào năm tới sẽ giúp Arab Saudi cắt giảm chi tiêu chính phủ do các khoản này hiện đang chiếm đến 50% chi tiêu ngân sách của quốc gia này.

Trong năm 2014, nguồn thu ngân sách của Arab Saudi đã thấp hơn so với dự kiến trong khi chi tiêu công đã vượt quá kế hoạch.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Arab Saudi cho biết, giá dầu giảm đã có nhiều ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế này, tuy nhiên, chính phủ và Bộ Tài chính Arab Saudi đang vạch ra nhiều kế hoạch cụ thể để bảo vệ nền kinh tế.

Minh Thùy (tổng hợp từ VTV, Báo Phú Yên)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang