Thanh tra KHCN: Hoàn thành thanh tra chuyên đề diện rộng

author 07:48 20/12/2013

(VietQ.vn) - Năm 2013, cũng là năm thứ 12 liên tiếp Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thực hiện thanh tra chuyên đề diện rộng toàn quốc về Tiêu chuẩn, Chất lượng và Sở hữu công nghiệp đối với đồ chơi trẻ em.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Ông Trần Minh Dũng- Chánh Thanh tra Bộ KH&CN cho biết, trong năm qua, Thanh tra Bộ đã tiến hành 51 cuộc thanh tra chuyên ngành, trong đó có 47 cuộc thanh tra, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và 04 cuộc thanh tranh thực hiện các nhiệm vụ KH&CN đối với 06 nhiệm vụ KH&CN cấp Nhà nước, phối hợp với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân tiến hành thanh tra chuyên ngành về an toàn bức xạ đối với 11 cơ sở.Ngoài hoạt động thanh tra trực tiếp, Thanh tra Bộ KH&CN thực hiện việc khảo sát nắm bắt thực tế tại các địa phương về công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa. Kết quả cho thấy một số sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng, không đạt các tiêu chuẩn theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em”, không có chứng nhận hoặc công bố hợp quy,…

Năm 2013, cũng là năm thứ 12 liên tiếp Thanh tra bộ thực hiện thanh tra chuyên đề diện rộng toàn quốc (về Tiêu chuẩn, Chất lượng và Sở hữu công nghiệp đối với đồ chơi trẻ em). Kết quả toàn ngành (từ trung ương đến địa phương) đã thanh tra được 1708 cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em, đã phát hiện và xử phạt 672 cơ sở vi phạm với số tiền 434 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy 19.596 loại đồ chơi vi phạm.

Bên cạnh việc tiến hành thanh tra, năm 2013 Thanh tra Bộ đã chủ động phối hợp với các thành viên triển khai nhiều hoạt động nhằm đưa Chương trình 168 (Chương trình phối hợp hành động phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ) giai đoạn II vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác thực thi quyền SHTT ở Việt Nam.

Ngoài ra, các công tác khác như: giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng chống tham nhũng; công tác đào tạo, xây dựng lực lượng, hướng dẫn nghiệp vụ; công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể cũng được chú trọng.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã biểu dương và đánh giá cao các kết quả, thành tích công tác mà Thanh tra Bộ đạt được trong năm 2013 đặc biệt là hoàn thành việc xây dựng và trình các văn bản quy phạm pháp luật, có 04 Nghị định được ban hành. Trong năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, Thanh tra Bộ đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch công tác đề ra.

Theo kế hoạch, năm 2014, Thanh tra Bộ KH&CN sẽ tiếp tiếp tục triển khai các cuộc thanh tra trên các lĩnh vực: KH&CN, sở hữu công nghiệp, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, an toàn bức xạ, hạt nhân. Xử lý nghiêm minh các vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đo lường, chất lượng hàng hóa để làm lành mạnh môi trường kinh doanh, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng. Tiến hành triển khai thanh tra diện rộng chuyên đề năm 2014, thực hiện 03 cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật của các đơn vị thuộc Bộ.

T.H

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang