Thi tốt nghiệp 2014: Thông tin quan trọng trước giờ G

author 16:44 31/05/2014

(VietQ.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 sẽ diễn ra trong ba ngày 2, 3 và 4/6, thí sinh cả nước bước vào với nhiều đổi mới, nhất là công tác tổ chức và ra đề thi.

Tất cả vì kỳ thi tốt nghiệp THTP 2014 an toàn, nghiêm túc

Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Vinh Hiển trả lời phóng vấn báo Nhân dân cho biết những đổi mới chủ yếu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 chính là việc giảm số môn thi từ 6 môn như trước đây xuống còn 4 môn; trong đó có 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn do thí sinh tự chọn (trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Ðịa lý, Ngoại ngữ).

Ngoài ra, Bộ GD và ÐT cũng điều chỉnh tổ chức thi trong 2,5 ngày, trong đó có 2 buổi dành cho 2 môn bắt buộc; còn lại mỗi buổi đều có 2 ca thi (cho 2 môn tự chọn). Ðề thi vẫn có câu hỏi phân hóa, có câu khó, câu dễ và ngay ở một câu cũng có thể có phân hóa về mức độ đạt được.Mặt khác, Bộ GD và ÐT cũng chủ trương tăng tính mở của đề thi, nhất là môn Ngữ văn; thêm phần viết luận môn Ngoại ngữ; cách thức công nhận tốt nghiệp và đối tượng được miễn thi được điều chỉnh bổ sung...Ðến nay, công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT đã hoàn tất.

Thi tốt nghiệ 2014: Thông tin quan trọng trước giờ G

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 sắp diễn ra với nhiều đổi mới

Bộ GD và ÐT có hướng dẫn ôn thi, hướng dẫn tổ chức thi, các hướng dẫn nghiệp vụ và tập huấn cho các địa phương đầy đủ. Công tác ra đề, in sao được triển khai đúng quy định.Cũng theo tin tức trên báo Nhân Dân, việc thi hai ca trong một buổi đã được Bộ GD và ÐT tính toán khá kỹ lưỡng. Trong đó, khoảng thời gian nghỉ giữa hai ca thi kéo dài 70 phút sẽ bảo đảm đủ thời gian chuẩn bị tốt cho ca thi thứ hai. Về biện pháp mang tính kỹ thuật, quá trình sắp xếp thứ tự các môn thi, Bộ GD và ÐT chú trọng đến việc bố trí ca thi thứ hai là những môn có ít học sinh dự thi.

Mặt khác, để làm tốt hai ca thi trong một buổi cũng phụ thuộc nhiều vào các địa phương, vì mỗi nơi có những đặc thù riêng, có những cách bố trí hợp lý khác nhau. Ðể tạo điều kiện thuận lợi, Bộ GD và ÐT không quy định chi tiết cụ thể. Việc bố trí học sinh đến, đón học sinh, quản học sinh từng ca thi ra, vào như thế nào không lộn xộn là tùy từng hoàn cảnh cụ thể của mỗi nhà trường thực hiện một cách linh hoạt.

Hà Nội hoàn tất công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2014

Báo Hà Nội mới đã có bài viết đưa tin nhanh về việc Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng đoàn công tác đã kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng coi thi (HĐCT) Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình).Theo Hiệu trưởng Kiều Trung Tiến, Hội đồng Coi thi Trường THPT Phan Đình Phùng có 730 thí sinh (TS) dự thi. HĐCT đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ kỳ thi.

Đặc biệt, một số hộ dân ở trong trường đã được HĐCT thông báo, cam kết không làm ảnh hưởng đến kỳ thi.Trong khi đó, trên địa bàn quận Ba Đình có 5 HĐCT với tổng số hơn 2.000 TS. Đến nay, quận đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và TS học quy chế nghiêm túc; sẵn sàng phương án phân luồng giao thông; bảo đảm an ninh trật tự tại các HĐCT; bảo mật cho đề, bài thi…Ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - khẳng định: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại 149 HĐCT của Hà Nội đã hoàn tất.

Thi tốt nghiệp 2014: Thông tin quan trọng trước giờ G

Đoàn kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp 2014

Phương án phân tuyến HS giữa các ca thi cũng đã được thống nhất nhằm tránh lộn xộn và ảnh hưởng đến tâm lý TS tại các HĐCT.Kết thúc kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc lưu ý lãnh đạo HĐCT Trường THPT Phan Đình Phùng tiếp tục quán triệt quy chế thi và các hướng dẫn về thi cho 100% thành viên tại HĐCT, đặc biệt nhấn mạnh đến các điểm mới liên quan đến trách nhiệm của giám thị coi thi và TS.Việc TS được chọn môn thi tạo thuận lợi cho TS nhưng có thể gây tâm lý chủ quan, vì vậy việc tăng cường kiểm tra, giữ nghiêm kỷ luật phòng thi cần phải được quan tâm.

Từ nay đến trước ngày thi, Sở GD&ĐT chỉ đạo các HĐCT tiếp tục tổ chức rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị, chủ động xây dựng phương án xử lý khi có tình huống phát sinh.Các nhà trường tuyệt đối không được thu bất cứ khoản nào ngoài quy định để phục vụ cho việc tổ chức thi, dù là tự nguyện. Mọi trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Vũ Lê (TH)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang