Thị trường vàng mã nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công ông Táo

authorPhương Nam 14:36 19/01/2017

(VietQ.vn) - Vàng mã là một trong những đồ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu mỗi gia đình Việt. Năm nay, thị trường vàng mã tại Hà Nội có giá bình dân và không biến động lớn.

Sự kiện: Tết ông Công ông Táo

Trên hầu khắp các tuyến phố người dân đều có thể dễ dàng mua vàng mã cúng ông Công ông Táo. Từ các cửa hàng chuyên bán vàng mã, đồ thờ cúng đến những gánh hàng rong.

Tại tuyến phố Hàng Mã, các loại vàng mã cúng ông Công ông Táo được bán từ khá sớm. Cùng với đó là những vật phẩm phục vụ Tết Nguyên đán như đèn lồng, phong bao lì xì, đồ trang trí tạo nên một khung cảnh lung linh và đậm không khí Tết cổ truyền của thủ đô.

thi-truong-vang-ma-nhon-nhip-ngay-can-tet-ong-cong-ong-tao

 Tuyến phố Hàng Mã nhộn nhịp với đồ lễ cúng ông Công ông Táo và Tết Nguyên đán - Ảnh Doãn Trung

Theo nhiều người bán vàng mã, tết ông Công ông Táo tại đây thì thị trường năm nay khá sôi động. Càng cận ngày 23 tháng Chạp thì vàng mã càng bán chạy. Giá vẫn như mọi năm không có nhiều biến động. Thậm chí, nhiều vật phẩm vàng mã còn có giá giảm hơn nhiều so với những năm trước.

Tại cửa hàng của chị Nguyễn Thúy An, giá một bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo bao gồm mũ, giầy dao động từ 100.000 – 200.000 đồng tùy thuộc vào kích cỡ. Ngoài ra, tiền vàng, thỏi vàng thần tài có giá khá rẻ khoảng từ 30.000 đồng/vật phẩm.

Theo chị Thúy An, tết ông Công ông Táo năm nay vào giữa tuần, vậy nên người dân thường tranh thủ đi sắm đồ cúng vào buổi trưa và chiều muộn. Mỗi ngày, cửa hàng chị cũng bán được khoảng hơn 300 lượt khách.

“Về cơ bản thì thị trường vàng mã tết Táo Quân không có nhiều mẫu mã như cúng cô hồn. Tuy nhiên, nhu cầu cao hơn. Nếu cúng cô hồn doanh thu chủ yếu đến từ các vật phẩm độc lạ, các vật thẩm mà dương sao âm vậy như nhà lầu, xe hơi, điện thoại … thì cúng Táo Quân chỉ có  mũ, giầy, cá chép và tiền vàng. Nhưng doanh thu cao hơn bởi vì nhu cầu người dân cao hơn. Gia đình nào cũng cần phải sắm một bộ vàng mã để cúng Táo Quân”, chị Thúy An nói.

thi-truong-vang-ma-nhon-nhip-ngay-can-tet-ong-cong-ong-tao

 Vàng mã là một món đồ không thể thiếu để cúng Táo Quân chầu trời - Ảnh Doãn Trung

Tại đại lý bán đồ vàng mã của gia đình anh Nguyễn Ngọc Long trên phố Giáp Bát thì bộ mũ, giày Táo Quân là mặt hàng bán chạy nhất. Tiếp đến là bộ đồ cúng thần tài, thỏi vàng tài lộc.

Theo anh Long, thỏi vàng tài lộc năm nay có giá khá rẻ, chỉ khoảng 30.000 đồng/thỏi. So với năm trước thì giá giảm khoảng 15.000 đồng. Nguyên nhân thỏi vàng tài lộc không được nhiều người dân chọn mua vì nhiều gia đình chỉ cúng Táo Quân với tiền vàng truyền thống và bộ mũ và giầy.

“Mọi năm thị trường vàng mã Táo Quân rất ảm đạm, một phần vì thời tiết rét đậm dịp này thường kéo dài thế nên nhiều gia đình thường đặt mua online. Tuy nhiên, năm nay, thị trường sôi động từ sớm và càng gần đến ngày ông Công ông Táo thì càng bán chạy. Ngay từ ngày 20 Âm lịch kho hàng dự kiến bán cả một mùa tết Táo Quân đã hết sạch hàng và tôi phải huy động nhập thêm từ cơ sở sản xuất ở Thường Tín. Vậy nên, doanh thu năm nay chắc chắn sẽ cao hơn mọi năm, có thể là gấp đôi”, anh Long nói.

thi-truong-vang-ma-nhon-nhip-ngay-can-tet-ong-cong-ong-tao

 Nhiều đại lý vàng mã năm nay được mùa, doanh khu cao gấp đôi so với mọi năm - Ảnh Doãn Trung

Anh Long nhấn mạnh, bán mặt hàng vàng mã tưởng chừng như lễ cô hồn là mùa chính nhưng không phải như vậy, Táo Quân mới là mùa mang lại doanh thu cao. Vì nhu cầu dịp Táo Quân tăng rất lớn, đôi khi gấp 3 -5 lần so với lễ cô hồn hay các dịp Rằm, tết khác.

“Năm nay, các nhà sản xuất có phần chú trọng hơn đến hình tượng cá vàng trong mỗi bộ đồ cúng Táo Quân nên đã chú trọng đến việc thiết kế đẹp mắt cá vàng và giá thì không thay đổi. Một bộ đồ Táo Quân kèm ông Thần tài là 500.000 đồng. Nhiều gia đình thay vì chọn cá sống để cúng đã chọn cá bằng vàng mã để tiễn Táo quân chầu trời”, anh Long chia sẻ.

Theo anh Long, thời điểm cúng Táo Quân thích hợp nhất nên từ 23h ngày 22 tháng Chạp đến 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Sau khi cúng Táo Quân thì các gia đình nên hóa vàng các vật phẩm. Trong quá trình hóa vàng cũng nên cẩn trọng với việc lửa cháy sẽ lan tỏa và bám vào các vật dụng trong gia đình.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang