Thông tin mới nhất máy bay MH17: Nga-Mỹ “đấu” nhau đoạn băng ghi âm của tình báo Ukraine

author 10:53 21/07/2014

(VietQ.vn) - Trong khi người phát ngôn của Mỹ công nhận tính xác thực của đoạn băng ghi âm của tình báo Ukraine về vụ máy bay MH17 bị bắn hạ thì phía Nga lại cho rằng đây là bằng chứng ngụy tạo

 Ngày 20/7, Đại Sứ quán Mỹ tại Kiev khẳng định những cuộc thoại được cho là đã bị chặn và do Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) công bố, trong đó các phiến quân thân Nga thảo luận về việc họ bắn hạ chiếc máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia, là xác thực.

Một tay súng ly khai tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 (Nguồn: AP)

Tuyên bố của Đại Sứ quán trên nhấn mạnh: “Dữ liệu âm thanh mà SBU cung cấp cho báo giới đã được các nhà phân tích của Cộng đồng Tình báo (Mỹ) đánh giá và xác nhận đúng là những cuộc hội thoại giữa các thủ lĩnh phiến quân ly khai đã được biết đến.”

Tuy nhiên tờ Itar-Tass lại đưa thông tin: Các chuyên gia của công ty Công nghệ mục tiêu Aimtech đã nghiên cứu kỹ đoạn ghi âm kể trên và đi đến kết luận rằng, nó là sản phẩm được cắt ghép từ nhiều cuộc hội thoại không liên quan đến nhau.

“Đoạn ghi âm này không phải là một file nguyên dạng, nó đã được đã được lắp ghép từ một số đoạn khác nhau,” – ông Nikolai Popov, một trong những chuyên gia uy tín nhất trong lĩnh vực phân tích lời nói và âm thanh, làm việc tại công ty Aimtech, cho biết.

Công ty Aimtech có trụ sở chính tại Moskva và các đại diện tại Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản và một số quốc gia khác.

Ông Popov nói rằng, trong 3 đoạn ghép này cần phải đặc biệt lưu ý tới đoạn đầu tiên, vốn được cho là giọng nói của ông Igor Bezlev – tư lệnh đơn vị dân quân Gorlovka, nói về một chiếc máy bay bị bắn hạ, tuy nhiên, ông này không nói gì về chủng loại máy bay. Và có thể nghe thấy tên của thành phố Enakievo.

Qua kiểm chứng, ông Bezlev khẳng định, đoạn ghi âm này có địa điểm là thật, nhưng họ nói về chiếc máy bay cường kích của Ukraine bị bắn hạ từ ngày hôm trước gần điểm dân cư ở Enakievo.

Đoạn thứ hai gồm 3 phần nhỏ, người ta giới thiệu đó là một văn bản lời nói thống nhất. Tuy nhiên, theo lời ông Popov, qua phân tích quang phổ và vạch dấu thời gian đã chỉ ra rằng, đoạn hội thoại đã bị cắt xén và lắp ghép. Thời điểm có tính đặc trưng nhất là những quãng ngắt giọng ngắn: file vẫn giữ vạch dấu thời gian và mốc vô tuyến mà người ta thường nói về việc lắp ghép đoạn hội thoại này từ những tình tiết khác.

Ngoài ra, chuyên gia Popov nhấn mạnh, các phân tích ngôn ngữ cũng chỉ ra rằng những người tạo ra đoạn ghi âm này đã không có đủ dữ liệu và thời gian. Bởi vậy, ý nghĩa các lời đối đáp rất khó trùng khớp với nhau, có khác biệt cả về bối cảnh vở kịch tư liệu ghi âm.

Nhưng, theo ông Popov, bằng chứng rõ ràng nhất là khi xem qua các đặc tính của đoạn ghi âm người ta thấy rõ rằng, file này được tạo ra một ngày trước khi thảm họa xảy ra.

Trước đó, hôm 17/7, SBU công bố các băng ghi âm những cuộc thoại mà cơ quan này cho là liên quan đến phiến quân và một sĩ quan tình báo quân đội Nga, trong đó các tay súng ly khai thừa nhận đã bắn chiếc máy bay MH17 sau khi nghĩ đó là một máy bay dân sự.

Kiev đã sử dụng các băng ghi âm này làm bằng chứng chủ chốt cho những tuyên bố của họ rằng phiến quân do Nga hậu thuẫn đã bắn hạ chiếc máy bay, trong khi lực lượng ly khai lại cáo buộc quân đội Ukraine chịu trách nhiệm về vụ này.

 Hạ Lan (Tổng hợp từ TTX)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang