Thu giữ gần 300 'thẻ đeo diệt virus' nhập lậu không có kiểm định chất lượng

author 13:36 20/02/2020

(VietQ.vn) - Mới đây, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus", do nước ngoài sản xuất.

Theo đó, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Thanh Xuân phối hợp đội Quản lý thị trường số 12 tiến hành kiểm tra đối tượng có biểu hiện nghi vấn đang chào bán hàng tại khu vực cổng chợ thuốc Hapulico 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh xuân.

Qua kiểm tra phát hiện số lượng lớn gần 300 "thẻ đeo diệt virus" do nước ngoài sản xuất không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm định chất lượng được các đối tượng công khai chào bán trên mạng có tác dụng phòng chống virus corona.

Gần 300 thẻ đeo diệt virus do nước ngoài sản xuất không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Qua công tác đấu tranh, cơ quan chức năng xác định chủ lô hàng là Phạm Tiến Mạnh (SN 1997, quê quán Thái Nguyên). Đối tượng trình bày số “thẻ chống virus” này được nhập lậu từ nước ngoài và rao bán trên mạng xã hội với công dụng khi đeo thẻ này, sẽ làm sạch không khí xung quanh, ngăn chặn vi khuẩn, virus có hại như Covid-19.

Theo đó, giá cho loại "thẻ đeo diệt virus" này từ 200.000 đồng - 300.000 đồng/ sản phẩm. Nhiều gia đình đã đầu tư tiền triệu mua cho những người thân chiếc thẻ để đeo này, với mong muốn tránh được dịch Covid-19.

Trước đó, PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho biết hiện Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này. Cơ quan y tế của Việt Nam cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch bệnh. Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào khuyên người dân sử dụng để phòng bệnh Covid-19. Một số bác sĩ cũng cho biết, hiện nay chưa có "vũ khí" chống dịch Covid-19 nào thần kỳ đến vậy. Đây chỉ là cách phòng tránh virus corona mơ hồ từ cư dân mạng, người dân nên cảnh giác kẻo "tiền mất, tật mang" vì chủ quan khi đeo thẻ mà lơ là phòng bệnh.

Hà My

Thủ thuật làm sạch điện thoại đúng đúng cách để tránh lây nhiễm virus, vi khuẩn(VietQ.vn) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức khó lường, các nhà khoa học khuyến cáo, việc vệ sinh điện thoại tối ưu hơn đeo khẩu trang. Vậy làm thế nào để vệ sinh đúng cách?
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang