Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 17/2/2015

author 10:12 17/02/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 17/2/2015 đề cập đến Cả nước nắng đẹp trong đợt nghỉ lễ Tết nguyên đán, Nhân viên ngân hàng đổi tiền mới cho khách, Người dân lấy nước khoáng dội nhà vệ sinh, Trung Quốc khai trừ đảng và cách chức một "hổ lớn"...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 17/2/2015 trong nước

Cả nước nắng đẹp suốt đợt nghỉ Tết Nguyên đán

Theo tin tức mới cập nhật trên báo Dân Trí, suốt trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2015, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng ấm dần. Thời tiết ở Nam Bộ cũng khá lý tưởng. Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết, thời tiết miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của đợt không khí tăng cường yếu. Tuy nhiên, trong những ngày tới toàn miền Bắc thêm tăng nhiệt, nắng ấm xuất hiện ban ngày. Nguyên nhân là do những ngày tới, không khối khí lạnh này sẽ lệch về phía biển nên thời tiết tại các tỉnh Bắc Bộ ít có biến động mạnh.

tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Cả nước nắng đẹp trong dịp Tết nguyên đán

Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Cả nước nắng đẹp trong dịp Tết nguyên đán

Cụ thể từ ngày 17/2 (tức 29 Tết) đến ngày 20/2 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán), trời nhiều mây, độ ẩm không khí cao. Thời tiết có sương mù, một vài nơi có mưa nhỏ và rét nhẹ về đêm và sáng. Từ ngày 21 (tức mùng 3 Tết) đến ngày 26/2, trời ít mưa, đêm và sáng có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, độ ẩm không khí giảm xuống, ngày giảm mây và có nắng, nhiệt độ tăng dần. Toàn miền Bắc sẽ duy trì nền nhiệt cao 24 – 27 độ, riêng khu tây 27 - 30 độ; thấp nhất 17 – 20 độ C, riêng vùng núi về đêm có nơi dưới 15 độ.

Tại khu vực miền Trung trong những ngày tới vẫn ít mưa. Cụ thể, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ ngày 17/2 – 20/2, trời nhiều mây, đêm và sáng có sương mù và có nơi có mưa nhỏ, phía bắc trời rét nhẹ về đêm và sáng. Từ ngày 21/2 -26/2 trời nhiều mây vào đêm và sáng, trưa chiều có nắng, nhiệt độ tăng.
Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, thời tiết phổ biến không mưa, ngày nắng; nhiệt độ thấp phía bắc 18 – 20 độ, phía nam 20 – 22 độ, cao nhất phía bắc 25 – 28 độ, phía nam 28 –30 độ.

Về thời tiết các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ cơ quan khí tượng đưa ra dự trong suốt mười ngày tới, thời tiết phổ biến không mưa, ngày trời nắng. Khu vực Tây Nguyên; nhiệt độ thấp nhất 14 – 17 độ, cao nhất 27  – 30 độ. Tại khu vực Nam Bộ, nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ, cao nhất 30 – 33 độ, có nơi trên 33 độ. 

Lấy nước khoáng… dội nhà vệ sinh

Theo Pháp Luật, hơn 1 tuần nay, các hộ dân ở thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An bị cúp nước. Trong cái khó, người dân nơi đây phải tận dụng đủ mọi cách từ nhịn uống, nhịn tắm, nhịn dọn nhà đến… lấy nước khoáng dội nhà vệ sinh.Thức trắng đêm nhưng chỉ hứng được vài xô nhỏ, nước chẳng đủ nấu ăn chứ nói gì tới chuyện tắm giặt hằng ngày. Tiếp xúc với phóng viên, hầu hết hộ dân đều đặt câu hỏi: Tại sao nước cúp?Ở UBND thị trấn, không ít dân quân cùng nhiều cán bộ trực không có nước tắm đành phải chạy về nhà. Cùng cảnh khổ là tín dụng thị trấn, nhiều cán bộ nữ khi đi vệ sinh phải lấy nước khoáng dội nhà vệ sinh (!?).

Người dân thị trấn Tân Trụ thức mỗi đêm để hứng nước

Người dân thị trấn Tân Trụ thức mỗi đêm để hứng nước

Anh Nguyễn Văn Nhã (SN 1981, chủ cơ sở thức ăn gia súc Nhã Cầu Trắng) lắc đầu ngao ngán khi 1 tháng rồi, gia đình anh chưa hứng được giọt nước nào, chỉ xài nước hồ chứa từ mùa mưa đến nay. Ông Lê Minh Tấn, đại biểu HĐND thị trấn, bức xúc chuyện nước nói: “Tôi tưởng chỉ trục trặc đường nước, 1-2 ngày là có nhưng không ngờ cúp nước 1 tuần lễ nay. Dân ở đây có bao giờ trữ nước nhiều đâu, muốn cúp phải thông báo chứ?”.

Mọi thắc mắc được hàng trăm người dân điện thoại đến cơ quan cấp nước thì được nhân viên ở đây trả lời do nhu cầu sử dụng quá cao nên nước không đủ xài. Họ còn hướng dẫn dân ban đêm tranh thủ hứng để dự trữ. Bao giờ có nước và tại sao không cho chảy vào ban đêm, nhân viên này thừa nhận, không biết thời gian cụ thể, còn chảy được hay không phải chờ.

Chính anh này cũng thừa nhận gia đình anh cũng chẳng có giọt nước để xài. Chiều 14-2, nước bắt đầu nhỏ giọt nhưng toàn màu đỏ và toàn cát với đất, chảy được 5-10 phút lại ngưng. Mọi người dùng thùng, xô hứng sau đó phải đem đi đổ ra lộ vì không xài được. Tết đến nơi mà dân phải chạy lo từng thùng nước thì còn ý nghĩa gì của cái Tết!

Nhân viên ngân hàng đau đầu vì đổi tiền mới cho khách

Zing News đưa tin, đến hẹn lại lên, thị trường tiền lẻ, tiền mới giáp Tết lại "sốt xình xịch" do nhu cầu đổi tiền mới để lì xì con trẻ và đi lễ chùa chiền trong ngày đầu năm.Tuy nhiên, lượng tiền lẻ, tiền mới do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành vào những tháng cuối năm có hạn nên hiện tượng "khát" tiền lẻ, tiền mới vẫn xảy ra triền miên. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước tuyên bố không đưa ra thị trường loại tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống nên tiền mới 10.000 đồng lại trở lên "nóng" hơn bao giờ hết.

Chị Nguyễn Thùy Linh, nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần trên phố Bà Triệu (Hà Nội) cho biết, nhiều ngày nay, bạn bè, người thân liên tục gọi điện, nhắn tin để nhờ đổi tiền khiến chị sốt ruột. "Hiện giờ tôi không dám nhận đổi hộ nhiều, chỉ họ hàng trong gia đình và bạn bè quen lắm mới dám nhận nhưng không hứa chắc sẽ có đủ cho mọi người. Mỗi nhà kỳ vọng đổi được 5 triệu đồng cũng là quý lắm rồi," chị Linh chia sẻ.

tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Nhân viên ngân hàng đau đầu vì đổi tiền lẻ

Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Nhân viên ngân hàng đau đầu vì đổi tiền lẻ

Tuy nhiên, năm nay hạn mức tiền lẻ, mới tại các ngân hàng đều có giới hạn nên với các khách hàng nhỏ lẻ, việc đổi tiền mới trong ngân hàng có phần khó hơn. Tiền 10.000 đồng được nhiều người nhờ đổi nhất nhưng bên ngân hàng này chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu thôi, thậm chí tiền 50.000 đồng và 100.000 đồng cũng khan hơn các năm trước. Nhiều nhân viên ngân hàng than thở rằng phải chạy đôn chạy đáo để lo từng tệp tiền mới cho khách lẻ hoặc những người thân, quen.

Để tránh rơi vào thế bị động, một số nhân viên ngân hàng đã tính tới việc lấy tiền đã lưu thông nhưng vẫn còn mới để kịp mừng tuổi Tết. “Chấp hành chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi cũng đã không xuất kho các loại tiền mới 5.000 đồng, 2.000 đồng, 1.000 đồng dù trong kho vẫn còn,” trưởng phòng một ngân hàng thương mại cổ phần cho biết. Ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, cùng với việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước thường chi ra một lượng nhất định tiền mới, trong đó có tiền mệnh giá nhỏ để đáp ứng một phần nhu cầu của nhân dân.

Ông Thành cho rằng, nếu mọi người cùng đổi tiền trong một thời gian ngắn để sử dụng trong ngày Tết thì nhu cầu tiền mới, tiền mệnh giá nhỏ tăng đột biến, tạo áp lực rất lớn đối với cơ quan phát hành và hệ thống ngân hàng. Như vậy, khi Tết qua đi sẽ tạo ra sự “dư thừa” và mất cân đối lớn về cơ cấu mệnh giá, ảnh hưởng đến công tác điều hòa lưu thông tiền mặt của hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước. Do đó Ngân hàng Nhà nước phải chủ động điều hòa nhu cầu Tết và cơ cấu tiền mặt để hạn chế những tác động bất lợi này đối với lưu thông tiền tệ.

Nhưng trong khi ngay các ngân hàng thương mại không có tiền mới, tiền lẻ đổi cho khách hàng thì ngoài "chợ đen" các mệnh giá "tuyệt hiếm" lại không hề thiếu. Nói về "nghịch lý" này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định, việc một số cá nhân lợi dụng nhu cầu về tiền mới của dân chúng để làm dịch vụ đổi tiền cũ lấy tiền mới hưởng chênh lệch là hành vi vi phạm pháp luật về tiền tệ. Theo Nghị định 96 về việc xử phạt đối với hoạt động không được phép thì năm nay, đối với hoạt động đổi tiền lẻ có thu phí nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 20 đến 40 triệu đồng.

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 17/2/2015 quốc tế

Trung Quốc khai trừ đảng và cách chức một "hổ lớn"

Theo tin tức trên Báo Dân Trí, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 16/2 thông báo nguyên Phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Tô Vinh đã bị khai trừ khỏi đảng và cách chức vì bị điều tra tội nhận hối lộ.Thông báo của CCDI cho hay, được sự phê chuẩn của Đảng cộng sản  Trung Quốc, CCDI đã tiến hành lập án điều tra về hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng đối với nguyên Phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Tô Vinh.

Nguyên Phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Tô Vinh

Nguyên Phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Tô Vinh

Kết quả điều tra cho thấy ông Tô vi phạm kỷ luật về nhân sự, tổ chức, tự ý thay đổi quyết dịnh của tổ chức; lợi dụng chức vụ để trục lợi cho người khác trong tuyển dụng cán bộ, kinh doanh xí nghiệp; nhận hối lộ với tài sản lớn; lạm dụng chức quyền, gây tổn hại cho tài sản nhà nước. Các hành vi kể trên đã vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, trong đó việc lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ đã cấu thành tội phạm.

Tô Vinh (sinh năm 1948) là người dân tộc Hán, quê tại Cát Lâm. Ông bắt đầu tham gia công tác vào tháng 1/1974. Đến tháng 1/1970, ông gia nhập đảng cộng sản Trung Quốc. Ông Tô Vinh là 1 trong 23 Phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc. Ông đảm nhiệm cương vị trên từ tháng 3/2013 và đã bị điều tra do tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng từ tháng 6/2014 .

Trước khi được bầu là Phó chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc khóa 12, ông Tô Vinh từng đảm nhiệm hàng loạt các chức vụ quan trọng như: Phó hiệu trưởng trường Đảng Trung ương Trung Quốc, Bí thư tỉnh ủy các tỉnh Thanh Hải, Cam Túc và Giang Tây. Tô Vinh là cán bộ cấp cao đầu tiên của Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc bị “sờ gáy” kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy mạnh chống tham nhũng tại nước này.

Ai Cập không kích IS sau khi video hành quyết

Theo VTV, Ai Cập đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào IS tại Libya sau khi phiến quân IS tung video hành quyết 21 con tin của nước này. Chỉ vài giờ sau khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng công bố đoạn băng quay cảnh hành quyết 21 con tin người Ai Cập, chính quyền quốc gia này đã có những động thái đáp trả đầu tiên khi tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào IS tại Libya.

 


tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Ai Cập không kích IS sau video hành quyết

Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Ai Cập không kích IS sau video hành quyết

Theo đó, các phi cơ chiến đấu của Ai Cập đã tấn công chủ yếu vào các kho vũ khí và các trại huấn luyện của IS. Người phát ngôn Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang Ai Cập khẳng định các cuộc không kích này được Hội đồng An ninh Quốc gia chấp thuận và để bảo vệ an toàn cho người dân nước này. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên Ai Cập công khai tiến hành các hoạt động quân sự vào Tổ chức IS tại nước láng giềng Libya nhằm đáp trả vụ hành quyết dã man 21 công dân nước này.

Trang Mạc

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang