Tình hình Ukraine mới nhất hôm nay ngày 28/8/2016

authorHòa Dương 06:31 28/08/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất hôm nay gồm: "Ukraine thử nghiệm tên lửa đất đối đất tầm bắn 300km", "Nhóm tiếp xúc về Ukraine nhất trí ngừng bắn Donbass"...

Ukraine thử nghiệm tên lửa đất đối đất tầm bắn 300km

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Ukraine hôm nay trên Báo An ninh thủ đô, lực lượng vũ trang Ukraine vừa thử nghiệm thành công một loại tên lửa đất đối đất mới có tên “Vilha” vào hôm 26/8 vừa qua.

Cuộc thử nghiệm này được diễn ra ở gần khu vực Odessa. Theo Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (RNBO), tên lửa Vilha mới có tầm bắn khoảng 300km và có thể sử dụng được nhiều đầu đạn dẫn đường khác nhau.

Ukraine cho biết, tên lửa mới có tầm bắn 300km 

Theo truyền thông Ukraine, tên lửa Vilha được thiết kế hoàn toàn bởi các nhà thầu trong nước và không sử dụng bất kì linh kiện nào từ Nga. Tên lửa có thể được phóng đi trong chưa đầy 38 giây kể từ khi có lệnh khai hỏa.

Dựa vào những hình ảnh và video về cuộc thử nghiệm được công bố, tên lửa này được khai hỏa từ một hệ thống phóng tự hành MAZ-543, giống với loại được sử dụng bởi hệ thống tên lửa bắn loạt BM-30 Smerch của Nga. Vilha sử dụng hình thức định vị quán tính theo tín hiệu vệ tinh được chế tạo bởi Phòng thiết kế Luch tại Kiev.

Theo nhiều chuyên gia phân tích quân sự Nga, tên lửa mới của Ukraine chỉ là sự nâng cấp từ đạn rocket tiêu chuẩn mà BM-30 Smerch sử dụng, tuy nhiên, nó sẽ có độ chính xác cao hơn nhờ định vị mục tiêu bằng dữ liệu vệ tinh thay vì chỉ dùng khả năng định vị quán tính như Smerch.

Nhóm Tiếp xúc về Ukraine nhất trí ngừng bắn tại Donbass

Báo Tin tức (TTXVN) cũng nhanh chóng cập nhật nhưng tin tức mới nhất về tình hình chiến sự tại Ukraina, theo đó, các bên tham gia cuộc họp Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine diễn ra ngày 26/8 tại thủ đô Minsk (Belarus) đã nhất trí về sự cần thiết phải thực thi ngừng bắn vô thời hạn tại khu vực Donbass kể từ đêm 31/8 tới.

Binh sĩ Ukraine trong buổi diễn tập quân sự tại vùng Kiev ngày 2/10. Ảnh: REUTER/TTXVN 

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc họp, đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Sajdik cho biết: “Nhóm Tiếp xúc với sự tham gia của đại diện đến từ Donetsk và Lugansk đã tuyên bố cần phải ngừng bắn vô thời hạn từ đêm 31/8 với lý do khai giảng năm học mới. Cá nhân tôi cũng đã đề nghị các bên bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với tuyên bố này ở cấp cao”.

Theo ông Sajdik, đây là sáng kiến chung của tất cả các bên tham gia Nhóm Tiếp xúc và bày tỏ hy vọng những trẻ em ở khu vực Donbass có thể bắt đầu một năm học mới trong yên bình.

Một quan chức cấp cao Ukraine cùng ngày thông báo trong cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc, Kiev đã đề nghị lực lượng đòi độc lập bắt đầu một lệnh ngừng bắn toàn diện ở các khu vực miền Đông trước ngày 1/9 tới. Đại diện của chính quyền Kiev Iryna Geraschenko nêu rõ: "Chúng tôi đề nghị về lệnh ngừng bắn vô điều kiện".

Tình hình Ukraine mới nhất: Thủ lĩnh Donetsk cáo buộc Kiev âm mưu ám sát ly khai (VietQ.vn) - Tình hình Ukraine cho biết Thủ lĩnh Donetsk cáo buộc Kiev âm mưu ám sát ly khai khi mới đây Mỹ yêu cầu Ukraine trao "quy chế đặc biệt" cho miền Đông.

Theo bà Geraschenko, lệnh ngừng bắn đối với các bên đối địch là đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm an ninh cho trẻ em trong những khu vực bất ổn khi bắt đầu năm học mới, vốn bắt đầu vào ngày 1/9 ở Ukraine. Bà Geraschenko cho biết hơn 120 cơ sở giáo dục ở Lugansk nằm gần sát giới tuyến giao tranh.

Đây là lần thứ 9 kể từ mùa Thu năm 2014 Nhóm Tiếp xúc đạt được sự nhất trí về thực thi ngừng bắn ở khu vực miền Đông Ukraine. Lần gần đây nhất nhóm này đạt được sự đồng thuận tương tự về một lệnh ngừng bắn toàn diện tại Donbass là tại cuộc họp ngày 29/4.

Hòa Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang