Tin tức mới nhất về Ukraine ngày 28/4: Nhóm cực hữu Ukraine muốn đảo chính ở Nga?

author 06:22 28/04/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất ngày 28/4 cho biết Nhóm cực hữu Ukraine bị tố âm mưu kích động thực hiện một cuộc đảo chính ở Nga.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên VnExpress, ngày 26/4, Tổng công tố Liên bang Nga Yuri Chaika cho biết những người ủng hộ nhóm cực hữu Right Sector của Ukraine đang âm mưu kích động bạo loạn nhằm thực hiện một cuộc đảo chính lật đổ chính quyền Nga, Sputnik đưa tin.

Theo ông Chaika, những phần tử cực hữu này đã lợi dụng một số trang cá nhân trong mạng xã hội VKontakte để tung tin giả, tạo bất ổn xã hội bằng cách kích động các cuộc biểu tình trái phép thậm chí là bạo động, làm tiền đề cho một âm mưu đảo chính.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết nhóm cực hữu Ukraine bị tố đảo chính ở Nga

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết nhóm cực hữu Ukraine bị tố đảo chính ở Nga

Right Sector là liên kết các tổ chức dân tộc cực đoan, được biết đến với nhiều hành động bạo lực như tấn công thợ mỏ, giam giữ nhân chứng và bị tình nghi liên quan đến vụ 48 người bị chết cháy ở thành phố Odessa, Ukraine vào tháng 5/2014.

Các chiến binh của tổ chức này cũng tham gia vào cuộc xung đột tại Donbass, miền Đông Ukraine và đe dọa phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn Minsk. Tháng 1/2015, tổ chức này bị chính quyền Nga liệt vào danh sách cấm hoạt động. Lãnh đạo tổ chức này Dmitry Yarosh đã bị truy tố vì tội kích động khủng bố.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Petro Poroshenko đã ra lệnh triển khai thêm 1.000 quân đến Odessa để duy trì trật tự công cộng ở tỉnh miền Đông Ukraine này, sau khi nhận được lời đề nghị khẩn thiết từ người đứng đầu khu vực - cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu khu vực Odessa đã cảnh báo Tổng thống Poroshenko về nguy cơ chia rẽ đất nước và kêu gọi giới chức Kiev đưa các đơn vị của Lực lượng Bảo vệ Quốc gia tới khu vực lãnh thổ này.

Tổng thống Poroshenko

Tổng thống Poroshenko

Tuyên bố của ông Saakashvili được đưa ra sau khi bạo động xảy ra vào sáng sớm 27/4 ở ngay bên ngoài trụ sở của Hội đồng thành phố Odessa. Một nhóm người không rõ danh tính đã tấn công các nhà hoạt động và yêu cầu thị trưởng thành phố là ông Gennady Trukhanov phải từ chức. Cảnh sát đã phải tìm cách chấm dứt bạo động đồng thời bắt giữ 5 người có hành vi quá khích.

Tỉnh trưởng tỉnh Odessa - ông Saakashvili cho biết, vụ bạo loạn xảy ra xuất phát từ nguyên nhân là cách làm việc không ổn của Cơ quan An ninh Ukraine. Theo đó, các nhân viên của cơ quan này bị cáo buộc đã tìm cách bôi nhọ uy tín của đội ngũ những nhà cải cách và thu thập dữ liệu chống lại ông Saakashvili và những người khác.

Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili đã thường xuyên có chuyến thăm đến Ukraine kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở nước này bùng lên hồi tháng 11/2013. Là người ủng hộ các cuộc biểu tình Maidan, ông Saakashvili đã bị cựu Tổng thống Viktor F. Yanukovych cấm vào đất nước Ukraine nhưng sau này, ông Yanukovych đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính hồi tháng 2/2014.

Ông Saakashvili đã trở thành cố vấn của ông Poroshenko sau khi ông nay được bầu làm Tổng thống Ukraine. Ông này từng giữ vị trí là người đứng đầu Hội đồng Tư vấn Cải cách Quốc tế của Tổng thống Poroshenko trước khi trở thành tỉnh trưởng tỉnh Odessa.

>> Obama thẳng thắn nói Trung Quốc giống 'đứa trẻ to xác'

Trang Mạc (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang