Tin tức mới nhất về Ukraine ngày 14/6: Ukraine tự tin sẽ gia nhập EU trong vòng 10 năm

author 06:52 14/06/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Kiev tự tin rằng đang hết sức tự tin để trở thành một phần chính thức của Liên minh châu Âu trong 10 năm tới.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên An Ninh Thủ Đô, Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman vừa tuyên bố rằng, Kiev đang hết sức tự tin để hướng tới mục tiêu trở thành một phần chính thức của Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 10 năm tới.

Trong cuộc họp với các nhà báo, khi được hỏi về tương lai của quốc gia vẫn đang chìm trong khủng hoảng chính trị, ông Groysman nhấn mạnh sự tự tin về việc được kết nạp vào EU. “Chúng tôi (Ukraine) sẽ là một trong những thành viên của EU”, Thủ tướng Ukraine bày tỏ.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Ukraine tự tin sẽ gia nhập EU trong 10 năm tới

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Ukraine tự tin sẽ gia nhập EU trong 10 năm tới 

Vào tháng 6/2014, Kiev và Brussels đã ký kết thỏa thuận hợp tác song phương để hình thành liên minh chính trị và kinh tế giữa các bên, cũng như hợp tác trong một loạt lĩnh vực khác, trong đó có khả năng miễn thị thực, trao đổi thông tin an ninh, và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Ukraine. Thỏa thuận nói trên đã được tất cả quốc gia thành viên EU thông qua, ngoại trừ Hà Lan – nước bác bỏ thỏa thuận Kiev-Brussels.

Trong một diễn biến khác, VnMedia đưa tin, ngày càng có nhiều chính khách Ukraine háo hức và sẵn sàng phát động một chiến dịch chống lại lịch sử trong một nỗ lực nhằm làm trầm trọng hơn quan hệ với Nga. Một số chính khách không hài lòng với việc chỉ cáo buộc Moscow gây hấn, xâm lược và họ thỉnh thoảng thậm chí còn cổ suý cho những hành động quân sự chống lại nước Nga.

Ông Pavlo Zhebrivskyi - người được Kiev bổ nhiệm là lãnh đạo dân sự và quân sự ở các khu vực thuộc Donetsk đang nằm trong sự kiểm soát của chính quyền, mới đây đã tuyên bố rằng, Ukraine cần phải lấy lại “những lãnh thổ vốn thuộc Ukraine”. Ông này liệt kê ra một loạt tên các khu vực của Nga như Kursk, Bryansk, Voronezh, Rostov và Krasnodar.

Vị chính khách Ukraine đòi chiếm một loạt vùng lãnh thổ của Nga

Vị chính khách Ukraine đòi chiếm một loạt vùng lãnh thổ của Nga

Trong khi đó, hồi đầu năm nay, lãnh đạo Đảng Cấp tiến Oleh Lyashko đã trình lên Quốc hội Ukraine một bản phác thảo dự luật đòi chính thức đổi tên Nga thành "Muscovia" với lập luận cho rằng Nga là “tên gọi lịch sử của lãnh thổ Ukraine".

Ông Volodymyr Zagryvyi - thị trưởng thành phố Novohrad-Volynskyi của Ukraine, cũng đề xuất rằng Tổng thống Petro Poroshenko nên đổi tên Ukraine thành "Ukraine-Rus" (từ Rus có nghĩa là Nga). Ông thị trưởng này cho rằng, cái tên đó đã “bị đánh cắp khỏi nhân dân Ukraine và đang được một nước xâm lược sử dụng".

Những diễn biến trên khiến quan hệ giữa Nga và nước láng giềng Ukraine thêm thù địch, trong bối cảnh hai bên đã quyết không nhìn mặt nhau kể từ sau khi cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở Ukraine bùng lên.

Dự báo thời tiết ngày mai 14/6/2016: Bắc Bộ nắng nóng đến 38 độ C(VietQ.vn) - Dự báo thời tiết ngày mai 14/6/2016, Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Trang Mạc (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang