TP.HCM sẽ nghiên cứu khoa học và công nghệ gì trong tương lai?

author 08:04 10/02/2018

(VietQ.vn) - Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM vừa tổ chức hội thảo giới thiệu 4 Chương trình Nghiên cứu KH&CN mục tiêu giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

4 chương trình mục tiêu được Sở KH&CN TP.HCM xác định đó là: Nghiên cứu phát triển công nghệ sản xuất tế bào gốc trung mô phục vụ chăm sóc sức khỏe; nghiên cứu công nghệ thông tin phục vụ đô thị thông minh và cách mạng công nghiệp 4.0; nghiên cứu thiết kế, sản xuất thử nghiệm vi mạch và sản xuất sản phẩm điện tử đầu cuối ứng dụng chip Việt và nghiên cứu chế tạo máy CNC và công nghệ 3D.

Nghiên cứu tế bào gốc phục vụ chăm sóc sức khỏe là một trong 4 chương trình mục tiêu trong những năm tiếp theo. Ảnh minh họa/Vinmec

Cụ thể, Chương trình 1 có các nội dung là nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện quy trình sản xuất tế bào gốc trung mô theo hướng dẫn GMP-WHO hay tương đương; Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất quy mô pilot một số sản phẩm chứa tế bào gốc trung mô và từ tế bào gốc trung mô phục vụ chăm sóc sức khỏe trên người; Nghiên cứu lâm sàng, đánh giá tính an toàn và hiệu quả của một số sản phẩm được sản xuất từ công nghệ tế bào gốc trung mô để điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Chương trình 2 sẽ nghiên cứu xây dựng nền tảng thử nghiệm mở (Open testbed platform); Nghiên cứu mô hình hệ thống dữ liệu mở cùng các công cụ phân tích mạnh nhằm hỗ trợ các ứng dụng về quản lý cũng như khai thác, sử dụng; Nghiên cứu phát triển các ứng dụng trên nền Vạn vật kết nối (Internet of Things – IoTs), các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp bảo mật, an ninh mạng; Phát triển các ứng dụng điển hình cho đô thị thông minh và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Chương trình 3 sẽ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công các vi mạch có khả năng hướng đến các ứng dụng và thương mại hóa. Trong đó, ưu tiên các vi mạch: vi xử lý, thu phát vô tuyến, xử lý tín hiệu, cảm biến, thẻ thông minh, phục vụ an ninh quốc phòng; Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công các sản phẩm điện tử đầu cuối ứng dụng vi mạch Việt và giải pháp đi kèm cho các ứng dụng và thương mại hóa; Nghiên cứu phát triển công nghệ MEMS và các ứng dụng cho đô thị thông minh và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Chương trình 4 tập trung nghiên cứu giải mã công nghệ, phát triển công nghệ chế tạo máy CNC: hệ thống trục chính; trung tâm tiện; trung tâm phay; hệ thống cấp dao; kết cấu dao động, chuyển động; hệ thống điều khiển tự động…; Phát triển hệ thống giám sát – cảnh báo, bảo trì – bảo dưỡng, chẩn đoán sự cố từ xa, tiến đến hệ thống sản xuất tự động từ xa qua mạng; Nghiên cứu phát triển công nghệ 3D phục vụ các ngành sản xuất công nghiệp.

Mỗi chương trình có ban điều hành gồm các chuyên gia hàng đầu trong từng lĩnh vực tư vấn, xét duyệt các đề tài phù hợp với nội dung chương trình. Các cá nhân, đơn vị có đề tài đều có thể đăng ký tham gia. Nếu đề tài được hội đồng đánh giá là khả thi và phù hợp với nội dung các chương trình mục tiêu, sẽ được ưu tiên thực hiện.

Những Chương trình mục tiêu này dành cho các tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khoa học và công nghệ hoặc trường, viện, tổ chức có chức năng nghiên cứu KH&CN trên địa bàn Thành phố.

Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng kỳ vọng các Chương trình mục tiêu sẽ gắn kết với các ngành công nghiệp trọng điểm, các đề án của Thành phố; thúc đẩy gắn kết hoạt động nghiên cứu với thương mại hóa, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; tạo mối lên kết chặt chẽ hơn giữa trường, viện, tổ chức khoa học và công nghệ với doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thúc đẩy hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh.

“Việc thực hiện các Chương trình mục tiêu sẽ tạo mối liên kết chặt chẽ hơn giữa trường, viện, tổ chức KH&CN với doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như thúc đẩy hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh” – Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng kỳ vọng.

Hoàng Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang