Tự khắc phục bàn phím máy tính bị liệt tại nhà không tốn một xu

author 16:10 19/10/2018

(VietQ.vn) - Lỗi bàn phím máy tính bị liệt sẽ khiến cho người sử dụng văn bản cảm thấy bực bội vì không thể tiếp tục làm việc. Tuy nhiên khi gặp lỗi này trước khi mang ra cửa hàng sửa thì người dùng nên tự khắc phục tại nhà.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Theo chuyên viên kỹ thuật sửa chữa máy tính 24h, khi gặp lỗi bàn phím máy tính bị liệt nhiều người dùng thường mang ngay ra cửa hàng để tính thay thế tuy nhiên có khá nhiều cách tự khắc phục tại nhà mà người dùng không biết.

Tháo bỏ nút phím và vệ sinh do dùng quá lâu

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khi bàn phím máy tính bị liệt hoặc có nút lúc được lúc không chính là do máy tính đã sử dụng quá lâu gây bụi bẩn hay bị kẹt dị vật.

Trong trường hợp này người dùng cần tắt máy tính và dùng bình khí nén xịt xung quanh vị trí của mỗi phím bị mắc kẹt để loại bỏ bụi và mảnh vỡ. Nếu không có bình không khí nén có thể xoay máy tính lộn ngược và chạm hay lắc nhẹ lưng máy để khiến dị vật rơi ra.

Sau đó, hãy lấy rượu isopropyl, cồn hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng, tẩm vào một miếng vải mềm sạch, vắt kiệt nước rồi lau xung quanh bàn phím để loại bỏ các vết bẩn. Trường hợp nếu có thể nhìn thấy các mảnh vụn bên dưới các phím thì có thể sử dụng tăm hoặc nhíp giấy thẳng để gắp loại bỏ nó.

Bàn phím máy tính bị liệt vẫn có thể tự khắc phục tại nhà

Bàn phím máy tính bị liệt là lỗi thường gặp đối với nhiều người 

Kiểm tra dây kết nối liệu có bị lỏng không

Khi bàn phím có hiện tượng liệt người dùng nên kiểm tra dây nối giữa bàn phím trên laptop, máy tính kết nối với mainboard xem chúng có bị đứt hay cắm lỏng hay không, đồng thời vệ sinh các đầu cắm và kết nối lại với máy tính thật chắc chắn.

Khởi động lại các ứng dụng

Thủ phạm gây ra lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím có thể là do ứng dụng nào đó. Thử khởi động lại các ứng dụng và kiểm tra bàn phím đã hoạt động đúng cách hay chưa.

Khắc phục sự cố phần cứng và phần mềm

Nếu chỉ gặp vấn đề bàn phím máy tính bị liệt một nút hoặc một số nút khi sử dụng một ứng dụng nào đó thì hãy kiểm tra lại phần mềm vì rất có thể nó đã gặp sự cố.

Hãy kiểm tra phích cắm bàn phím hoặc pin. Pin yếu có thể là nguyên nhân khiến các cú nhấn phím không phản hồi hoặc phản hồi chậm, do vậy hãy kiểm tra lại tình trạng pin. Bên cạnh đó bàn phím USB hoạt động tốt nhất khi cắm trực tiếp vào máy tính, chứ không phải vào hub, keylogger hoặc các thiết bị khác.

Máy tính để chế độ ngủ đông bật lên bị đơ, khắc phục đơn giản(VietQ.vn) - Có khá nhiều trường hợp khi để máy tính ở chế độ ngủ đông nhưng khi bật lên lại bị treo đơ khiến người dùng khó chịu mỗi khi gặp phải trường hợp này.

Cài đặt lại bàn phím

Để thực hiện được thao tác này người dùng nên kích chuột phải vào nút Start nằm góc dưới cùng bên trái màn hình, sau đó click chọn Device Manager trên menu. Tiếp theo hãy kích chọn view rồi chọn Show Hidden Devices. Click chọn biểu tượng mũi tên nằm kế bên mục Keyboards on the Devices Manager để mở rộng danh sách các bàn phím.

Tiếp tục kích chuột phải vào bàn phím máy tính, chọn Uninstall. Bước tiếp theo click chuột vào nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình, click chọn nút Nguồn rồi chọn Restart để khởi động lại máy tính. Windows sẽ tự động cài đặt lại bàn phím khi máy tính khởi động lại và sửa lỗi bàn phím bị tê liệt 1 hay nhiều phím.

Nên thay pin mới nếu lỗi do pin

Nếu đang sử dụng bàn phím không dây, thử thay pin mới cho bàn phím. Pin chết có thể là thủ phạm gây ra lỗi bàn phím không dây ngừng giao tiếp với máy tính được kết nối.

Nếu một số phím của máy tính xách tay không phản hồi khi nhấn, có thể là do có một kết nối nội bộ lỏng lẻo. Trừ khi bạn am hiểu về kỹ thuật điện tử thì hãy thao tác tháo rời để kiểm tra và khắc phục. Còn nếu không hãy mang máy tính của mình đến các trung tâm sửa chữa máy tính chuyên nghiệp để nhờ sự trợ giúp tốt nhất.

 An Dương 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang