Vì sao TPP bị lỗi hẹn?

author 07:30 11/12/2013

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, đàm phán TPP đã một lần nữa lỗi hẹn với các doanh nghiệp cũng như với người dân của các nước tham gia đàm phán. Thứ trưởng nhận định có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc các bên đàm phán mặc dù đã rất nỗ lực nhưng không đi đến được thỏa thuận cuối cùng.

Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Singapore đã kết thúc ngày 10/12 mà không đạt được thỏa thuận.

TPP

Vì sao lỗi hẹn TPP ?

Phóng viên đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam, về kết quả hội nghị. 

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, đàm phán TPP đã một lần nữa lỗi hẹn với các doanh nghiệp cũng như với người dân của các nước tham gia đàm phán. 

Thứ trưởng nhận định có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc các bên đàm phán mặc dù đã rất nỗ lực nhưng không đi đến được thỏa thuận cuối cùng. 

Thứ nhất, do có quá nhiều vấn đề còn tồn tại khó có thể xử lý được trong phiên đàm phán lần này, trong đó có những vấn đề rất phức tạp như sở hữu trí tuệ và doanh nghiệp nhà nước. 

Nguyên nhân quan trọng thứ hai là lĩnh vực đàm phán hàng hóa không đạt nhiều tiến triển như mong đợi. Trong bất kỳ cuộc thương lượng nào, việc đàm phán hàng hóa luôn đóng vai trò cốt lõi, đặc biệt là với những nước có quyền lợi xuất khẩu như Việt Nam. Một khi quyền lợi xuất khẩu chưa được đáp ứng một cách thỏa đáng thì rất khó đưa ra những quyết định trong việc thương lượng về các lĩnh vực quan trọng khác. 

Chẳng hạn Bộ trưởng của Australia nói ông sẵn sàng đưa ra quyết định chính trị trong một số lĩnh vực đàm phán khác với điều kiện đàm phán mở cửa thị trường phải đáp ứng được các yêu cầu do Australia đặt ra. Nhưng vì các yêu cầu của Australia chưa được đáp ứng một cách thỏa đáng nên Australia chưa thể kết thúc đàm phán trong một số lĩnh vực mà các nước khác quan tâm. 

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, đây là lý do chính khiến các bên đàm phán chưa thể đạt được thỏa thuận lần này tại Singapore. 

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng cho biết tại phiên đàm phán lần này, các bên đã tạo được đà rất tốt để tiến vào giai đoạn đàm phán cuối cùng. Vì vậy, các bộ trưởng quyết định tiếp tục đàm phán và sẽ hết sức nỗ lực để có thể kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất. 

Hiện các bên đang tiếp tục bàn về phiên Hội nghị Bộ trưởng tiếp theo, có thể tổ chức ngay trong tháng 1/2014, để tiếp tục bàn thảo dựa trên các tiến bộ đã đạt được lần này tại Singapore.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang