Việt Nam sản xuất được viên uống chống nắng công nghệ nano

author 06:26 26/07/2017

(VietQ.vn) - Đối với viên uống chống nắng công nghệ nano, những hợp chất sẽ thẩm thấu vào mặt tế bào da nhanh hơn, hiệu quả hơn so với các dòng sản phẩm bôi trực tiếp lên da.

Tin tức đăng tải trên báo Khoa học phát triển, lần đầu tiên tại Việt Nam, công nghệ nano lycopen được ứng dụng đưa vào viên uống chống nắng, nhằm tăng hiệu quả chống nắng, bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại, giúp sạm da, lão hóa da.

Đây cũng là một trong 7 sản phẩm thuộc Dự án khoa học và công nghệ (KH&CN) thí điểm hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm từ công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao TPHCM giai đoạn 2017 – 2018 của UBND TPHCM.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, công nghệ nano lycopen được ứng dụng đưa vào viên uống chống nắng. Ảnh minh họa 

Ông Đỗ Thanh Sinh - Trưởng phòng Thí nghiệm Công nghệ nano, thuộc Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu công nghệ cao TPHCM - cho biết, điểm khác biệt so với các sản phẩm chống nắng khác có trên thị trường là hai hợp chất nano lycopen được trích ly từ trái gấc và nano curicumin từ củ nghệ với kích thước hạt nano dưới 200nm được đưa vào sản phẩm. Nhờ đó, khi uống vào, những hợp chất này thẩm thấu vào mặt tế bào da nhanh hơn, hiệu quả hơn so với các dòng sản phẩm bôi trực tiếp lên da. Khi ánh sách chiếu vào, những hợp chất này hấp thụ hết ánh sáng, giúp da không bị hư hại do ánh nắng mặt trời. 

Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM - cho biết, TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có Chương trình hỗ doanh nghiệp thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu, đặc biệt từ các kết quả nghiên cứu dựa trên nền tảng công nghệ mới, công nghệ cao.

Tập tính kỳ lạ của loài muỗi truyền vi rút sốt xuất huyết(VietQ.vn) - Muỗi truyền vi rút sốt xuất huyết là loài khá "hung hăng" ưa thích hút máu người kể cả ban ngày hay ban đêm.

"Qua kết quả của dự án thí điểm này, sẽ thúc đẩy các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và thương mại hóa sản phẩm từ kết quả nghiên cứu" - ông Quốc mong muốn.

Theo báo Thanh Niên, ứng dụng của công nghệ nano trong mỹ phẩm ngày càng đa dạng và đến gần hơn với người dùng. Một nanomet bằng một phần tỉ mét (1nm = 10-9m). Một kích thước siêu nhỏ. Bạn hãy tưởng tượng một giọt mưa có đường kính là 2,5 milimet, một con vi khuẩn nhỏ hơn 1.000 lần so với giọt mưa, và ADN của bạn nhỏ hơn 1.000 lần so với con vi khuẩn, nghĩa là chỉ bằng 2,5 nanomet.

Công nghệ nano là một lĩnh vực khoa học bao gồm thiết kế, định tính, sản xuất và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng cách kiểm soát hình dạng và kích thước ở quy mô nanomet, với phạm vi kích thước từ 1 - 100 nanomet (nm).

Khi phân tử ở kích thước nano, một số các tính chất của phân tử đó trở nên thay đổi và một số đặc tính mới cũng phát triển, chẳng hạn màu sắc, độ trong suốt, độ hòa tan và tốc độ phản ứng. Vì thế, các nhà sản xuất mỹ phẩm mong muốn công nghệ nano có thể giúp tăng chất lượng sản phẩm, tăng hiệu quả làm đẹp.

Minh Khoa (T/h)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang