Vụ nổ ở Hà Đông: Nạn nhân sẽ không nhận được bồi thường thiệt hại?

author 14:06 21/03/2016

Vụ nổ tại Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) gây thiệt hại nặng nề về con người và tính mạng nhưng theo quy định những nạn nhân bị thiệt hại không có cơ hội nhận được đền bù.

Trong ngày 20/3, cơ quan chức năng đã tiến hành thống kê thiệt hại do vụ nổ kinh hoàng chiều ngày 19/3 tại Văn Phú, Hà Đông khiến 4 người chết và hàng chục người khác bị thương. Khung cảnh tan hoang của hàng chục ngôi nhà liền kề gần với hiện trường vụ nổ khiến nhiều người dân chưa hết bàng hoàng.

Trong số hơn 140 căn hộ bị ảnh hưởng, căn hộ số 15 dãy TT9 bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Toàn bộ cửa, mái hiện trước, tưởng bị phá hủy hoàn toàn. Trong nhà gạch vữa đều ngổn ngang, cầu thang bị sập, ban công tầng 2 cũng bị phá hủy.

Các mảnh vỡ từ kim loại, kính dưới sức ép của vụ nổ văng xa hàng trăm mét, găm chi chít vào tường các căn hộ, làm hư hỏng một số thiết bị sinh hoạt, công trình công cộng. Theo thống kê có đến 95 căn hộ bị vỡ kính, rung chấn làm bung cửa, nứt tường. Đó là chưa kể nhiều gia đình bị hỏng hóc toàn bộ hệ thống đèn điện, tivi, điều hòa…

Một số cơ sở kinh doanh gần khu vực trên bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng hàng hóa có giá trị. Xe máy, ô tô của một số gia đình, người dân lao động bị cháy, bị phá hủy bởi vụ nổ kinh hoàng.

Một chủ cơ sở kinh doanh đồ gia dụng tại đây cho biết, cửa hàng là căn hộ 3 tầng của gia đình anh bị hư hỏng nghiêm trọng, trị giá tài sản bị hư hại lên đến hàng trăm triệu. Hiện, cơ quan chức năng đã thống kê thiệt hại, nhưng không biết được hỗ trợ bao nhiêu.

Vụ nổ kinh hoàng tại KĐT Văn Phú (Hà Đông) đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Theo các chuyên gia pháp lý, do Phạm Văn Cường người trực tiếp gây ra thiệt hại trên đã chết nên không có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về Tội tàng trữ vật liệu nổ theo Điều 232 BLHS.

Tương tự như vậy, về trách nhiệm dân sự cũng không có căn cứ để bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân theo Điều 623 Bộ luật dân sự và theo Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng vì người trực tiếp gây thiệt hại đã tử vong.

Trước mắt, UBND Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Hà Đông phối hợp tổ chức mời một đơn vị kiểm định chất lượng xây dựng kiểm tra đánh giá mức độ thiệt hại của những căn hộ bị cảnh hưởng sau vụ nổ. Trên cơ sở đó có báo cáo và định hướng khắc phục. Đồng thời, sẽ giải quyết ngay mặt bằng đường thông hè thoáng, phục vụ lưu thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực cho người dân yên tâm sinh sống.

Liên quan đến công tác điều tra, cơ quan chức năng đã xác định một số mảnh vỡ kim loại tìm thấy tại hiện trường là vật liệu dùng chế tạo bom. Và rất có thể, vật liệu gây ra vụ nổ chính là một quả bom có sức công phá lớn.

Anh Đào Văn Thủy (SN 1971), người được anh Phạm Văn Cường (chủ cơ sở thu mua phế liệu) nhờ đưa vật liệu này đã xác nhận, vật thể cấu tạo bằng kim loại, có trọng lượng khoảng 100kg.

Điều 232: Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ quy định:

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Có tổ chức;
b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;
c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;
d) Gây hậu qủa nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự - Những căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự: Không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong những căn cứ sau đây: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác.”

Theo Báo Công lý


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang