Dịch virus corona diễn biến phức tạp, vẫn có nhiều cơ sở 'hét' giá khẩu trang y tế

author 10:52 06/02/2020

(VietQ.vn) - Chỉ tính riêng ngày 5/2/2020 lực lượng quản lý thị trường các tỉnh đã xử lý 672 vụ vi phạm về kinh doanh khẩu trang y tế.

Theo Tổng Cục Quản lý thị trường, tính từ ngày 31/1-5/2/2020, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 2.680 vụ. Tạm giữ 436.925 chiếc khẩu trang các loại.

 Nhiều cơ sở tiếp tục vi phạm về kinh doanh khẩu trang y tế trước dịch virus corona diễn biến phức tạp. Ảnh: Quyên Lưu/ Tổng Cục QLTT

Trong đó, chỉ tính riêng ngày 5/2, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 672 vụ vi phạm tại các nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh vật tư, thiết bị y tế. Qua đó, tạm giữ 8.680 chiếc khẩu trang các loại.

Theo lực lượng quản lý thị trường, các hành vi vi phạm chủ yếu là không niêm yết gia, không bán đúng giá niêm yết, găm hàng, tăng giá quá mức, vi phạm về nhãn, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus corona gây ra chưa có dấu hiệu thuyên giảm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường quán triệt nghiêm túc tới Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình thị trường để trục lợi đối với các loại hàng hóa, đặc biệt những sản phẩm phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe trong cao điểm mùa dịch.

Máy tính, điện thoại cũng có thể là nơi chứa mầm bệnh virus corona(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện virus corona trên tay nắm cửa tại nhà của một bệnh nhân nhiễm bệnh.

Trong diễn biến liên quan tới tình hình dịch virus corona, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận, số ca nhiễm virus corona mới đã vượt quá con số 28.000, số người tử vong tăng thêm 73 người, lên con số 565 tính trên toàn thế giới.

Theo xác nhận của các cơ quan y tế, tỉ lệ tử vong ở dịch viêm phổi Vũ Hán là 1,8%, 80% người tử vong trên 60 tuổi và 75% có từ 1 bệnh nền trở lên. Về người mắc: đa số là nam giới, có ít người bệnh là nữ giới và trẻ em.

Trước tình hình dịch virus corona diễn biến ngày càng phức tạp và nguy hiểm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị dài 2 ngày vào thứ ba tuần sau (11-2) để thảo luận về các phương pháp điều trị và văcxin có hiệu quả chống lại virus này.

Trong thông báo ngày 5/2, WHO cho biết sẽ mời nhiều chuyên gia y tế, giáo sư đầu ngành và một số chuyên gia khác đến hội nghị tại Geneva, Thụy Sĩ.

Cũng trong thông báo, WHO tiếp tục kêu gọi đóng góp tài chính từ các quốc gia thành viên và cho biết cần ít nhất 675 triệu USD trong 3 tháng tới để hỗ trợ các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém đối phó với dịch 2019-nCoV.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 5/2 đã ghi nhận 10 người mắc. Sau 3 ngày liên tiếp có tình trạng gia tăng bệnh nhân viêm phổi do virus corona mới tại Việt Nam.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang