Yêu cầu dừng phân phối dầu gội trẻ em của Johnson & Johnson vì không đạt tiêu chuẩn

author 09:34 30/04/2019

(VietQ.vn) - Ủy ban Quốc gia về bảo vệ quyền trẻ em Ấn Độ (NCPCR) đã yêu cầu tất cả các bang thuộc quốc gia này ngừng bán dầu gội trẻ em của Johnson & Johnson sau khi mẫu được phát hiện có chất lượng không đạt tiêu chuẩn.

Cụ thể, Ủy ban Quốc gia bảo vệ quyền trẻ em đã ra lệnh ngừng bán dầu gội trẻ em của Johnson & Johnson và loại bỏ sản phẩm khỏi kho của các cửa hàng sau khi Phòng thí nghiệm thuốc Jaipur tuyên bố dầu gội trẻ em của hãng này có chất lượng không đạt tiêu chuẩn. Chất formaldehyd đã được xác nhận có trong sản phẩm dầu gội này.

Cơ quan nói trên đã tổng hợp kết quả báo cáo thử nghiệm mẫu dầu gội trẻ em và bột Talcum của Johnson & Johnson  từ chính quyền của năm bang: Andhra Pradesh (phía Nam), Jharkhand (phía Đông), Rajasthan (phía Tây), Madhya Pradesh (trung tâm) và Assam (phía Đông Bắc) - sau khi có thông tin amiăng và chất gây ung thư xuất hiện trong hai sản phẩm này.

Lệnh dừng bán được đưa ra sau khi các báo cáo thử nghiệm mẫu dầu gội trẻ em từ Rajasthan được gửi đến. Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ hiện vẫn chưa nhận được báo cáo thử nghiệm từ bốn tiểu bang khác.

Liên quan tới vụ việc nêu trên, Johnson  & Johnson đã lên tiếng bác bỏ kết quả thử nghiệm mẫu dầu gội trẻ em được bang Rajasthan đưa ra. Đồng thời khẳng định họ hoàn toàn tuân thủ các yêu cầu và tiêu chuẩn quy định hiện hành của Ấn Độ để sản xuất và thử nghiệm tất cả các sản phẩm của mình.

“Chúng tôi đã xác nhận với chính quyền Ấn Độ rằng chúng tôi không thêm formaldehyd như một thành phần trong dầu gội của chúng tôi. Dầu gội trẻ em của Johnson không chứa bất kỳ thành phần nào có thể giải phóng formaldehyd theo thời gian. Các sản phẩm của chúng tôi an toàn để sử dụng và tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn”, phía Johnson  & Johnson khẳng định.

Cũng theo nhà sản xuất này, họ sẽ chờ kết quả và kết luận cuối cùng sau quá trình thử nghiệm được tiến hành tại phòng thí nghiệm ma túy trung ương.

Dầu gội trẻ em do Johnson & Johnson bị cơ quan chức năng Ấn Độ yêu cầu dừng phân phối vì chứa chất gây hại. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào tháng 12/2018, Tổ chức kiểm soát ma túy trung ương Ấn Độ (CDSCO) đã yêu cầu Johnson và Johnson ngừng sản xuất bột trẻ em sử dụng nguyên liệu thô tại hai nhà máy Ấn Độ cho đến khi kết quả kiểm tra chứng minh rằng chúng không có amiăng.

Năm 2011, dầu gội Johnson & Johnson từng bị cảnh báo về chất cấm. Thời điểm đó, Baby Shampoo là sản phẩm nằm trong dòng hàng chăm sóc trẻ em dịu nhẹ rất nổi tiếng và phổ biến trên toàn cầu của Johnson & Johnson với dòng khẩu hiệu quảng cáo “No More Tears” (tạm dịch: Không còn cay mắt).

Tuy nhiên, Tổ chức hoạt động y tế và môi trường The Campaign for Safe Cosmetics (CSC) của Mỹ cho hay có 2 chất hóa học gây hại vẫn tồn tại trong sản phẩm Baby Shampoo được bán tại thị trường Mỹ và nhiều nước khác.

Theo thông cáo của CSC, loại dầu gội cho trẻ em chủ lực của Johnson & Johnson chứa chất bảo quản quaternium-15 có tác dụng giải phóng formaldehyde để diệt khuẩn trong các loại hóa mỹ phẩm.

Hóa chất thứ hai được tìm thấy là 1,4-dioxane, cũng nằm trong danh sách tác nhân gây ung thư. Đây là sản phẩm phụ của quá trình biến hóa chất thành dễ hòa tan và dịu nhẹ hơn cho da. Giám đốc Lisa Archer của CSC cho hay ở một số nước, quaternium-15 và 1,4-dioxane đều bị cấm trong các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cho người.

Thanh Thảo (Theo Financial Express)

Phát hiện gần 24.000 gói dầu gội đầu có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu sản xuất(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng Quảng Trị vừa phát hiện phương tiện vận chuyển 23.760 gói dầu gội Clear, Dove có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu do lái xe mua trôi nổi trên thị trường đưa vào Nam bán kiếm lời.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang