Ăn sâu ban miêu có thể gây tử vong, cần tuyệt đối tránh

author 16:12 14/06/2022

(VietQ.vn) - Mới đây, một phụ nữ 64 tuổi ở xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An đã tử vong do ăn sâu ban miêu.

Theo lãnh đạo xã Lưu Sơn, cùng ăn cơm trưa với gia đình người này có khách là một người đàn ông 50 tuổi tới xây cổng. Sau khi ăn, nữ chủ nhà và khách có dấu hiệu ngộ độc, được đưa đến cơ sở y tế ở địa phương sơ cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Người phụ nữ tử vong trên đường chuyển viện, bệnh nhân nam tỉnh táo đang điều trị tại Khoa Chống độc.

Đại diện bệnh viện cho biết, hai bệnh nhân bị ngộ độc do ăn sâu ban miêu. Theo gia đình, bữa cơm có nhiều người ăn nhưng chỉ hai người trên ăn món sâu ban miêu.

 Tuyệt đối không nên ăn sâu ban miêu vì có thể tử vong. Ảnh minh họa

Trước đó, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, vài năm gần đây bệnh viện tiếp nhận gần chục bệnh nhân bị ngộ độc sâu ban miêu ở mức độ rất nặng. Mới đây, Trung tâm Chống độc cấp cứu 4 người trong một gia đình ở Thanh Hóa bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu.

Bốn người này đã rang ăn những con bọ có cánh bắt được ở cây ngô, không biết là sâu ban miêu. Sau khi ăn khoảng 20-30 phút, họ bị đau rát cổ họng, đau bụng, nôn mửa, nôn ra dịch máu, đại tiện phân lỏng.

Các bệnh nhân được đưa vào bệnh viện tỉnh Thanh Hóa cấp cứu trong tình trạng suy thận, toan chuyển hóa nên chuyển tiếp đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Hai bệnh nhân tử vong sau đó, một bị nhiều biến chứng như suy thận, viêm phổi, viêm gan, chỉ một người được cứu sống.

Theo các bác sĩ, sâu ban miêu tên khoa học Cantharis vesicatoria, còn gọi là manh trùng, ban manh, ban mao. Đây là loài sâu có cánh cứng như bọ, màu xanh lục biếc, dài khoảng 15-20 mm, ngang 4-6 mm, đầu hình tim, rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân sâu có 11 đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên hai cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt; thân màu vàng với các điểm hay dải ngang màu đen.

Độc tố của sâu ban miêu là cantharidin, rất độc, hủy hoại protein. Cứ 1mg cantharidin khi vào cơ thể đủ để gây ngộ độc, 10mg sẽ khiến nạn nhân tử vong.

Độc tố của sâu ban miêu tiết ra gần giống dịch từ kiến ba khoang, nếu dính vào tay cầm và lỡ bôi vào mắt, dụi mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc. Cantharidin vào cơ thể qua đường tiêu hóa gây ngộ độc nặng, tổn thương dạ dày và ruột, đau bụng nôn mửa, chảy máu đường tiêu hóa, hoại tử ruột. Chỉ tiếp xúc sâu qua da như dùng tay bắt trực tiếp, đường hô hấp (mở bao đựng sâu ra hít phải hơi) cũng đủ gây dị ứng trầm trọng, nhất là những người da mỏng, có vết thương hở. Hơi độc từ sâu bay vào mắt sẽ có cảm giác cay, bỏng rát.

Những trường hợp bị ngộ độc sâu ban miêu tình trạng rất nặng nề. Hầu hết bệnh nhân ngộ độc sâu này qua đường tiêu hóa (do ăn uống), bị tổn thương đa tạng, suy đa tạng, suy hô hấp, tụt huyết áp, tỷ lệ tử vong hơn 50%.

Bác sĩ khuyến cáo không nên bắt sâu ban miêu để phòng ngộ độc, tuyệt đối không ăn sâu ban miêu. Nếu tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến bệnh viện điều trị ngay.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang