WB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam khoảng từ 2 - 2,5% trong năm 2021

author 18:37 14/10/2021

(VietQ.vn) - Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm trong năm 2021, ước tính vào khoảng từ 2 - 2,5%, bên cạnh đó, điểm sáng là vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng tháng thứ 3 liên tiếp.

 WB ước tính tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2021 đạt khoảng 2-2,5%

Theo tính toán của WB, GDP quý III/2021 của Việt Nam đã giảm 6,2% so cùng kỳ năm 2020, mức giảm mạnh nhất kể từ khi Việt Nam công bố GDP theo quý. GDP năm 2021 hiện ước tính tăng trưởng với tốc độ từ 2% đến 2,5%, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo 4,8% mà WB công bố hồi tháng 8/2021.

WB cũng cho biết, tình hình thị trường lao động của Việt Nam cũng xấu đi đáng kể, thể hiện tác động kinh tế bất lợi của đợt giãn cách xã hội kéo dài tại các trung tâm kinh tế lớn. Tuy vậy, với số lượng ca nhiễm COVID-19 mới bắt đầu giảm, một số địa phương đã nới lỏng những quy định hạn chế nghiêm ngặt giúp cho mức độ đi lại, chỉ số sản xuất công nghiệp và tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đang dần được hồi phục, mặc dù vậy, các chỉ số này vẫn đạt mức tăng trưởng thấp hơn so với cách đây một năm.

Trong khi cán cân thương mại hàng hóa đang dần được cải thiện do tăng trưởng nhập khẩu chậm lại thì số vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lại tăng lên vào tháng thứ ba liên tiếp. Điều này thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam.

Tăng trưởng tín dụng giảm tốc do cầu tín dụng suy yếu vì các hoạt động kinh tế chững lại, nhưng vẫn tương đương với các mức trước đại dịch nhờ ngân hàng tiếp tục cung cấp vốn vay ưu đãi và cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch.

Mặc dù bội chi của nền kinh tế Việt Nam trong tháng 9/2021, chủ yếu do thu ngân sách giảm mạnh nhưng cân đối ngân sách 9 tháng vẫn bội thu. Việc nối lại các hoạt động kinh tế sau giai đoạn cách ly xã hội kéo dài đang phải đối mặt với một số trở ngại như có thể thấy qua kinh nghiệm các nước khác trên thế giới. Tái khởi động các nhà máy sản xuất và doanh nghiệp dịch vụ có thể gặp phải vấn đề thiếu hụt lao động và sản phẩm.

Do đó, để tháo gỡ những nút thắt về logistics, WB khuyến nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến trình xét nghiệm và tiêm chủng phủ rộng; đồng thời, khuyến khích và ưu tiên việc dịch chuyển lao động. Các cấp có thẩm quyền cũng nên áp dụng chính sách tài khóa mở rộng và sử dụng công cụ tài khóa khác nhau trong khả năng để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi; trong đó, nên giảm sự cứng nhắc về thủ tục hành chính trong việc chi thường xuyên để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công; mở rộng phạm vi đối tượng thụ hưởng chính sách để đảm bảo các chính sách an sinh xã hội tiếp cận được tới các hộ gia đình và khu vực lao động chính thức cũng như phi chính thức, giúp họ vượt qua khó khăn để có thể quay lại làm việc.

Đặc biệt, báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô, một điểm đáng chú ý là vốn FDI đăng ký tháng 9 vừa qua tăng 26,1% so với tháng trước, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh khủng hoảng, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có lòng tin đối với nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn.

Được biết, nguồn vốn FDI đăng ký tăng là nhờ dòng vốn đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 90,7% so tháng trước, trong đó có khoản đầu tư trị giá 1,4 tỉ USD vào ngành điện tử của một công ty Hàn Quốc.

Về tổng thể, vốn FDI đăng ký đạt 22,1 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm 2021, tăng 4,4% (so cùng kỳ năm trước). Nhờ các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng, vốn FDI thực hiện cũng phục hồi, tăng 57,4% (so tháng trước), mặc dù vẫn thấp hơn 29,5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng đầu năm 2021, vốn FDI thực hiện giảm 3,5% so cùng kỳ năm trước.

 An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang