Doanh nghiệp vẫn khó dù cá tra được giảm thuế nhập khẩu

author 06:34 11/07/2014

(VietQ.vn) - Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn tiếp tục hưởng mức thuế nhập khẩu 0%, trong khi thuế suất với mặt hàng cá tra áp dụng cho tập đoàn Hùng Vương và 23 doanh nghiệp khác giảm mạnh từ 1,2 USD/kg xuống còn 0,58 USD/kg. AnviFish là công ty duy nhất bị áp mức thuế rất cao là 2,39 USD/kg.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Bộ Thương mại Mỹ (United States Department of Commerce - DOC) mới đưa ra đánh giá kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính lần thứ 10 (POR10) đối với cá tra phi lê nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đánh giá này, các công ty Việt Nam có thể sẽ chịu mức thuế là 0,58 đô la Mỹ/kg.

Cá tra nhập khẩu phải chịu mức thuế là 0,58 đô la Mỹ/kg

Cá tra nhập khẩu phải chịu mức thuế suất là 0,58 đô la Mỹ/kg. Ảnh minh hoạ

Cá tra  được giảm thuế nhập khẩu nhiều so với các lần trước

Chia sẻ với báo giới, Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep cho biết, so với lần thứ 9 (POR9), lần công bố sơ bộ này mức thuế đã giảm đi nhiều. Theo thông lệ của Mỹ từ kết quả công bố sơ bộ đến mức thuế chính thức áp dụng thường có sự điều chỉnh mạnh, theo hướng tăng lên hoặc giảm xuống. Hằng năm, cứ đến tháng 9, DOC sẽ đưa ra kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính đối với cá tra phi lê nhập khẩu từ Việt Nam và công bố chính thức vào tháng 3 năm sau.

Tuy nhiên, năm nay DOC lại công bố sơ bộ POR10 sớm hơn hai tháng so với kế hoạch hằng năm; theo đó, mức thuế bình quân mà các doanh nghiệp phải chịu là 0,58 đô la Mỹ/kg, thấp hơn mức 1,2 đô la Mỹ/kg hiện nay nhưng cao hơn mức 0,42 đô la Mỹ của lần công bố POR8. Ông Hòe cho biết, đây mới chỉ là kết quả công bố sơ bộ nên về lý thuyết không ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ông Hòe cũng hy vọng, khi công bố chính thức mức thuế sẽ thấp hơn nhưng không biết có thấp hơn mức thuế của POR thứ 8 hay không. Lần POR thứ 8 mức thuế chịu thuế là 0,42 đô la Mỹ/kg.

Mức thuế nhập khẩu cá tra đối với các doanh nghiệp vẫn thiếu hợp lý

Theo quyết định của Bộ Thương mại Mỹ, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn được đưa ra khỏi danh sách điều tra lần này và tiếp tục hưởng mức thuế 0%, trong khi thuế suất áp dụng cho tập đoàn Hùng Vương và 23 công ty khác giảm mạnh từ 1,2 USD/kg xuống còn 0,58 USD/kg. AnviFish là công ty duy nhất bị áp mức thuế rất cao là 2,39 USD/kg do cung cấp thông tin cho Bộ Thương mại Mỹ không đúng thời hạn và thiếu cụ thể.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, việc Công ty Vĩnh Hoàn được rút ra khỏi danh sách điều tra và áp thuế 0% là một thắng lợi lớn vì đây là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, mức thuế đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam nói chung vẫn thiếu hợp lý khi Mỹ tiếp tục sử dụng Indonesia làm quốc gia thay thế trong quá trình tính toán biên độ phá giá. Trong đợt rà soát lần này, Bộ Thương mại Mỹ quyết định tăng mức thuế suất toàn quốc từ 2,11 USD/kg lên 2,39 USD/kg. Như vậy, tuy mức thuế nhập khẩu đối với cá tra Việt Nam vào thị trường Mỹ được cắt giảm nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Quyết định sơ bộ về đợt rà soát hành chính lần thứ 10 sẽ chưa có hiệu lực thi hành cho tới khi quyết định cuối cùng được ban hành. Như vậy, các bên sẽ có 120 ngày để xem xét quyết định sơ bộ và đây sẽ là thời điểm quan trọng để Việt Nam tập trung vận động, đưa ra những số liệu và lập luận thuyết phục nhằm yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ đưa ra mức thuế công bằng và hợp lý đối với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam.

Thu Hường (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang